IS tấn công thành phố biên giới thất bại, quân đội Syria triển khai truy quét khủng bố quanh Abukamal

VietTimes -- Ngày 08.06.2018 lực lượng khủng bố IS triên khai tấn công từ sa mạc Homs – Deir Ezzor và từ thung lũng bờ đông sông Euphrates vào thành phố Albukamal. Các tay súng bất ngờ chọc thủng tuyến phòng ngự của quân đội Syria và đánh chiếm một số khu dân cư trong trận chiến khốc liệt với binh sĩ Syria.

Xe tăng quân đội Syria chiến đấu ở Deir Ezzor

Xe tăng quân đội Syria chiến đấu ở Deir Ezzor

Sau nhiều giờ giao chiến dữ dội, quân đội Syria đẩy lùi các tay súng IS ra khỏi khu vực các trận địa phòng ngự bị chiếm giữ, nhưng các trận đánh vẫn tiếp tục với cường độ hỏa lực cao, các đơn vị quân đội Syria tổ chức cuộc phản công trong thành phố Abukamal.

Cuộc tiến công của IS đánh vào chiến tuyến của quân đội Syria khi các đơn vị lực lượng vũ trang địa phương NDF mất cảnh giác sau khi đánh bại cuộc tấn công thứ nhất, diễn ra một ngày trước. Lần này, IS sử dụng một lực lượng khủng bố lớn hơn với xe đánh bom tự sát và các tay súng mang thuốc nổ liều chết và đã chọc thủng được chiến tuyến phòng ngự, đánh chiếm được một phần thành phố. Nhưng IS không có nhiều binh lực để chiếm giữ các khu vực giành được và phát triển tấn công.

Lợi dụng tình huống binh lực yếu hơn, các đơn vị NDF, phối hợp với lực lượng pháo binh – tên lửa mặt đất tiến hành cuộc phản công, giành lại các vị trí đã mất và đẩy lùi IS ra khỏi thành phố.

Cuộc tấn công IS dường như là một trong những nỗ lực tuyệt vọng cuối cùng do nếu không tấn công vào quân đội Syria, các nhà tài trợ nước ngoài sẽ không cung cấp nguồn tài chính và bắt đầu tình trạng thiếu lương thực thực phẩm và vũ khí. Hơn thế nữa, quân đội Syria đang thu hẹp vùng kiểm soát bên trong sa mạc Badiya Al-Sham  phía đông Syria.

Cuối cùng, lực lượng vũ trang địa phương NDF Syria đã giành lại toàn quyền kiểm soát Albukamal sau khi các tay súng IS kiệt sức và bị đẩy lùi khỏi thành phố. Quân đội Syria bắt đầu try quét IS xung quanh thành phố này. Cuộc tấn công của IS là lần thứ hai trong tuần này nhằm vào thành phố biên giới Albukamal và sẽ không loại trừ tình huống IS lại tiếp tục tấn công vào thành phố chiến lược này do đây là vị trí then chốt để kiếm soát tuyến đường bộ sang Iraq.

Đánh chiếm thành phố là mục tiêu duy nhất để các thủ lĩnh IS có thể đàm phán về khả năng tồn tại một lực lượng ngầm ở Syria với các nhà tài trợ nước ngoài. 

Quân đội Syria đẩy lùi cuộc  tấn công của IS trên thành phố Abukamal.Video HIspantTV.