Nga ồ ạt dội lửa ác liệt diệt thánh chiến ở Aleppo, hướng tấn công chính của quân đội Syria

VietTimes -- Ngày 07.06.2018, lần đầu tiên trong thánglực lượng không quân Nga triển khai  hàng loạt các cuộc không kích trên vùng ngoại ô phía tây bắc thành phố Aleppo. Rusvesna dẫn nguồn tin quân sự cho biết, không quân Nga không kích các trận địa của Hay'at Tahrir Al-Sham trong khu liên hiệp Al-Zahra’a và quận Al-Layramoun.

Không quân Nga không kích dữ dội ngoai ô Aleppo. Ảnh Iba'a của Al-Qaeda Syria, HTS

Không quân Nga không kích dữ dội ngoai ô Aleppo. Ảnh Iba'a của Al-Qaeda Syria, HTS

Phối hợp với không quân Nga, lực lượng pháo binh Syria tập kích hỏa lực tại các quận ngoại ô. Quân chính phủ bắn 50 quả đạn pháo vào các khu vực lực lượng Hồi giáo cực đoan trên hướng tây bắc Aleppo, đánh trúng nhiều trận địa của Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria), vị trí tập trung quân và các phương tiện cơ động chiến đấu.

Trong những tuần tới, quân đội Syria có thể sẽ mở một cuộc tấn công mới giải phóng các vùng ngoại ô phía tây bắc Aleppo, mở lại đường cao tốc Gaziantep-Aleppo.

Hiên nay, tuyến đường cao tốc này là khu vực tranh chấp của quân đội Syria. Quân đội Syria Tự do (FSA), các lực lượng kiểm soát và quan sát khu vực ngừng bắn là quân đội Nga và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Những nguồn tin mạng xã hội ủng hộ chính quyền Syria cho biết, những cuộc không kích của không quân Nga đang chuẩn bị một chiến dịch mới chống HTS. Các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan của HTS liên tục khủng bố các quận phía bắc thành phố Aleppo với đạn pháo và tên lửa tự chế trong vài ngày qua.

Những tháng trước, các tay súng của HTS và Mặt trận Giải phóng Syria (SLF) (tổ chức mới của các nhóm chiến binh cực đoan thuộc Quân đội Syria tự do (FSA) vi phạm thỏa thuận khu vực ngừng bắn. Các nhóm này tiến hành các chiến dịch quân sự chống lại quân đội Syria và khủng bố các khu dân cư xung quanh thành phố Aleppo. Lực lượng Hồi giáo cực đoan đã tỏ ra mạnh dạn hơn khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lập hai trạm quan sát ngừng bắn tại thị trấn Anadan và các khu đô thị al-Rashidin, nằm phía bắc và phía tây thành phố.

Một số chuyên gia cho rằng quân đội Syria có thể sẽ tiến hành chiến dịch tấn công giải phóng khu vực phía bắc tỉnh Aleppo. Đây sẽ là hướng tấn công chính của quân đội Syria, chứ không phải là tỉnh Dara’a.

Cuộc tấn công này có thể đánh quỵ tiềm năng của HTS, vô hiệu hóa sự trợ giúp của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho lực lượng khủng bố HTS tiếp tục các cuộc tấn công khủng bố, gây chiến ở Aleppo.

Phi đội Su-34 Nga không kích dữ dội ngoại ô phía bắc Aleppo. Video RusVesna
Nga ồ ạt dội lửa ác liệt diệt thánh chiến ở Aleppo, hướng tấn công chính của quân đội Syria ảnh 1
Nga ồ ạt dội lửa ác liệt diệt thánh chiến ở Aleppo, hướng tấn công chính của quân đội Syria ảnh 2

Ngoại ô Aleppo của HTS bị không quân Nga không kích. Ảnh trang Iba'a, cơ quan thông tin của HTS