Quân đội Syria sử dụng vũ khí mới tiêu diệt các tay súng nổi dậy ở Lattakia

VietTimes -- Ngày 7 tháng 6, một đơn vị của Quân đội Syria phá hủy một xe cơ giới của Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NFL) do Thổ Nhĩ Kỳ tài trợ và hậu thuẫn, có căn cứ địa trên núi Turkman thuộc vùng nông thôn hiểm trở miền bắc Lattakia bằng tên lửa chống tăng (ATGM) có điều khiển.

Binh sĩ quân đội Syria ở Latakia, ảnh minh họa Masdar News

Binh sĩ quân đội Syria ở Latakia, ảnh minh họa Masdar News

Trang tin ủng hộ thánh chiến và đối lập Syria Baladi News cho biết, 7 tay súng NFL bị tiêu diệt, một số khác bị thương trong cuộc tấn công bằng tên lửa chống tăng ATGM. Lực lượng pháo binh chiến trường quân đội Syria cũng tấn công các tay súng NFL, co cụm di tản những kẻ sống sót bị thương.

Theo tin từ truyền thông viên mạng xã hội ủng hộ “đối lập’ cho biết, quân đội Syria sử dụng tên lửa ATGM Kornet-EM mới, có tầm bắn lên tới 10km tiêu diệt  xe cơ giới NFL. Lực lượng truyền thông mạng xã hội ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, quân đội Syria đã dùng lại ATGM cùng loại tấn công một chiếc xe của NFL trong núi Kurdman trên vùng nông thôn phía bắc Lattakia. Tuy nhiên, không có bằng chứng để hỗ trợ các yêu sách này.

Lữ đoàn Duyên hải số II,  thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA), lực lượng Hồi giáo cực đoan Syrian Liberation Front (SLF), ngày 31.05.2018 đã tấn công vào 2 đơn vị quân đội Syria bằng tên lửa chống tăng ATGM trên vùng nông thôn phía bắc Lattakia, một binh sĩ Syria tử vong. 

Tháng 05.2018, các nhóm Hồi giáo cực đoan theo tư tưởng al-Qaeda được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn bắt đầu tiến hành các cuộc tiến công quân đội Syria nhằm tạo ưu thế chiến trường, ngăn chặn sử phát triển hướng tấn công chính của quân đội Syria về Idlib. Nhưng sự phát triển những tình huống trên vùng lãnh thổ Lattakia có thể sẽ đe dọa chính lực lương không quân Nga ở Khmeimim. Điều này có thể làm Bộ tư lệnh hỗn hợp Nga, Syria không hài lòng và quân đội Syria muốn kết thúc 10% cuối cùng của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở vùng đông bắc Lattakia.

Lực lượng pháo binh Syria tấn công hỏa lực các nhóm nổi dậy ở Latakia. Video Sputnik