“Hổ thép” BMP-2 Việt Nam trước giải pháp hoàn hảo của Nga

VietTimes -- Bộ quốc phòng Nga đã ký hợp đồng cho một gói nâng cấp, hiện đại hóa sâu xe bộ binh chiến đấu BMP-2 với mô đun hỏa lực Berezhok, phát triển bởi nhà máy sản xuất vũ khí Tula. Những xe BMP-2 hiện đại hóa sâu với mô đun Berezhok sẽ được biên chế cho một đơn vị tăng thiết giáp ở Ural. Đây có thể là giải pháp rất tốt cho đội xe BMP trong biên chế quân đội Việt Nam.

Xe bộ binh chiến đấu BMP-2M Berezhok, ảnh minh họa video RG

Xe bộ binh chiến đấu BMP-2M Berezhok, ảnh minh họa video RG

Mô-đun hỏa lực Berezhok được các chiến sĩ lái tăng thuộc quân đoàn xe tăng khu vực Matxcova thử nghiệm trên thực tế thao trường và được hoàn thiện hóa theo kinh nghiệm chiến tranh đường phố ở Syria

Xe BPM-2 với mô đun hỏa lực Berezhok  sẽ được cung cấp cho đơn vị khai thác sử dụng đến hết năm 2018. Tính năng kỹ chiến thuật của phiên bản nâng cấp sâu của xe BMP-2 vượt trội nhiều lần xe BMP-2 của Liên xô cũ. Trong biên chế của quân đội Nga có khoảng 3.500 xe BMP-2.

Theo RIA.Novissti,  điểm khác biệt lớn nhất để phận biệt BMP-2 cải tiến sâu với các xe cũng là hệ thống điều khiển hỏa lực hoàn toàn mới, bao gồm hệ thống quan sát, ngăm bắn quang ảnh nhiệt trên tất cả các xe, từ xe trinh sát đến xe săn tăng thiết giáp. Có hiệu quả tác chiến cao cả ban ngày và ban đêm.

Mô đun Berezhok ngoài pháo tự động 30 mm và súng máy song song PKT 7,62 mm, Berezhok còn được trang bị 4 tên lửa săn tăng Kornet thế hệ dẫn đường laser. Tầm bắn của Korrnet đến 5 km, có khả năng tiêu diệt bất cứ mục tiêu nào trong phạm vị hiệu quả tác chiến. các thùng container  Korrnet được bảo vệ trong các thùng phóng bằng thép, mô đun Berezhok có cấp độ bảo vệ cao hơn hẳn tháp pháo của BMP-2.

Các bộ phận còn lại của xe: thân xe, hệ thống truyền động, khung gầm sườn xe vẫn giữ nguyên như cũ, trong quá trình hiện đại hóa sẽ được sửa chữa lớn, thay thể các cụm thiết bị và bộ phận đã quá thời hạn sử dụng bằng những trang thiết bị mới. BMP-2M được trang bị động cơ UDT-23 370 mã lực, cho phép xe BMP-2, nặng 15 tấn có thể cơ động trên địa hình gò đồi với tốc độ đến 44 km mỗi giờ.

Gói nâng cấp đầu tiên sẽ là phiên bản thử ngiệm. Xe sẽ được tham gia hoạt động trong mọi khu vực với những điều kiện khí hậu – thời tiết khác nhau. Trên thực tế thử nghiệm cho thấy, xe BMP-2 hơn hẳn các phiên bản cũ về khả năng đánh đêm và bảo vệ an toàn cho kíp lái trong các điều kiện chiến trường, đặc biệt trên khu vực nhiệt đới với địa hình gò đồi sông núi phức tạp và chiến đấu trong đô thị. Xe BMP-2 sử dụng hệ thống kính ngăm quang ảnh nhiệt chiếm ưu thế tuyệt đối khi đánh đêm. Cần nhớ BMP-2 là phiên bản cải tiến của BMP-1, ở nước Nga, có một số lượng khổng lồ các xe bộ binh chiến đấu loại này.

Xe bộ binh chiến đấu BMP-2M Berezhok. Video RG.Ru