Iran “cấm cửa” Pokemon Go vì nghi có phần mềm gián điệp

VietTimes -- Tòa án tối cao về không gian ảo của Iran vừa ra quyết định cấm nhà phát triển Niantic mở server tại nước này.
Pokemon GO bị nghi có phần mền gián điệp?
Pokemon GO bị nghi có phần mền gián điệp?

Với việc cấm trò chơi Pokemon Go, Iran đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới cấm trò chơi này. Dù không đưa ra lý do nhưng nguyên nhân chính là để đảm bảo an ninh.

Trước đây, Indonesia đã cấm cảnh sát chơi Pokemon Go trong khi đang làm nhiệm vụ. Trong khi đó, Singapore cho biết vẫn đang theo dõi ảnh hưởng của trò chơi này đối với người dân trước khi đưa ra quyết định cụ thể.

Hiện tại, trò chơi Pokemon Go đang được phát hành tại 40 nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, khi mới mắt tại thị trường Việt Nam vào ngày 6/8, trò chơi này lập tức bị nhiều chuyên ra công nghệ khuyến cáo rằng bị cài phần mềm gián điệp.

Cụ thể, trả lời trên báo điện tử Công an nhân dân Online, Đại tá Lê Thế Mẫu, nguyên Trưởng phòng Thông tin - Khoa học quân sự thuộc Viện Chiến lược quân sự (nay là Viện Chiến lược Quốc phòng) cảnh báo rằng trò chơi Pokemon GO có "gắn camera đặc biệt của CIA để thu thập thông tin về những khu vực mà người chơi đi qua".

Những ý kiến trên không phải là không có cơ sở. Bởi vì Niantic, nhà phát triển trò chơi Pokemon Go của Mỹ, cũng từng dính líu đến các vụ cố tình tạo ra các loại virus máy tính để ắn cắp thông tin dữ liệu lưu trữ trong máy tính, điện thoại di động...

Kể từ khi được ra mắt thế giới vào ngày 6/7, bên cạnh sức nóng khó cưỡng, Pokemon GO còn dính đến nhiều lùm xùm như vấn đề người chơi bị hack tài khoản, hao pin, game gặp lỗi, server bị sập...

Cụ thể, Ngày 22/7, khi ra mắt tại Nhật Bản, chỉ sau một vài giờ máy chủ ở Nhật Bản gặp sự cố và sập server. Trong khi đó tại Mỹ, dù đã được phát hành chính thức từ rất sớm, nhưng game thủ cũng gặp không ít khó khăn khi chơi game vì gặp các sự cố liên quan đến server.

Nghiêm trọng hơn, đang có rất nhiều website và ứng dụng đã gửi các truy cập trái phép tới server trò chơi nhằm mục đích lấy thông tin trái phép như tọa độ các pokemon, thời gian xuất hiện của pokemon... hay bị tấn công bởi hacker. Một nhóm hacker nổi tiếng thế giới đã thừa nhận rằng họ chịu trách nhiệm cho việc server của Pokemon liên tục bị DDos trong thời gian gần đây. Đã có hàng ngàn game thủ đã không chơi được Pokemon Go vì nhóm PoodleCorp liên tục DDos server của trò chơi này và khiến cho game thủ Pokemon Go ở nhiều khu vực thậm chí còn không thể đăng nhập được vào trò chơi.

Tại Việt Nam, ngay sau khi ra mắt nhiều tài khoản đã bị hack không thương tiếc hoặc nhiều tài khoản có thể dùng phần mền để gian lận trò chơi một cách dễ dàng. Nhiều tài khoản này chuyển IP và địa chỉ GPS sang các nước khác như Úc, Mỹ hay New Zealand,... để bắt Pokemon hiếm.

Trước thông tin game bị cài phần mềm gián điệp, game thủ Việt cũng cần hết sức cảnh giác khi tham gia chơi trò chơi này.

Tổng hợp