Tim Cook đang mạo hiểm vì doanh số thất vọng?

VietTimes -- Có một thực tế là người dùng đang ngày càng hờ hững với iPhone mới, buộc Apple ngừng công khai doanh số máy bán ra. Liệu CEO Tim Cook có thể tìm ra cách để giúp Apple thoát khỏi sự phụ thuộc vào mảng kinh doanh iPhone?
Ảnh minh họa: MacWorld
Ảnh minh họa: MacWorld

Apple bắt đầu tháng 11 bằng tuyên bố ngừng công khai doanh số iPhone trong báo cáo tài chính. Kể từ năm 2014, khi iPhone 6 và iPhone 6 Plus ra mắt, mức tăng trưởng của công ty phụ thuộc vào tỷ suất tăng lợi nhuận và nâng giá bán trung bình của mỗi sản phẩm, thay vì số lượng đơn vị bán ra.

Đương nhiên, một sản phẩm thành công sẽ có doanh số lớn. Nhưng năm nay, Apple “hét giá” 1.500 USD cho phiên bản cao cấp nhất của iPhone Xs. Nhiều chuyên gia nhận định dấu hiệu của sự chuyển hướng trong chiến lược kinh doanh bởi nguồn thu chủ lực giờ đây đến từ mảng phần mềm và dịch vụ, không phải lĩnh vực phần cứng.

Thực tế, người dùng đã không còn mặn mà với iPhone mới như trước. Đợt hàng iPhone Xr “giá rẻ” (750 USD) đầu tiên xuất xưởng nằm phủ bụi trong kho đến 3 ngày. Tốc độ tiêu thụ chậm chưa từng có. Và không ngạc nhiên khi Apple cắt giảm dây chuyền sản xuất iPhone Xr từ 60 xuống 45.

Việc liên tục tăng giá thành, nhằm thu về nhiều lợi nhuận là quyết định rủi ro khiến iPhone đã mất ưu thế cạnh tranh trên thị trường smartphone. Thay vì chọn mua iPhone, người dùng có xu hướng tìm kiếm thiết bị từ nhà sản xuất khác, với mức giá phải chăng hơn.

iPhone Xr chưa thể thay thế iPhone 8/ 8 Plus để trở thành thiết bị cầm tay ăn khách nhất của Apple. Ảnh: MacWorld
 iPhone Xr chưa thể thay thế iPhone 8/ 8 Plus để trở thành thiết bị cầm tay ăn khách nhất của Apple. Ảnh: MacWorld

Năm ngoái, bộ đôi iPhone 8 và iPhone 8 Plus đã giúp công ty cân bằng doanh số kém ấn tượng của siêu phẩm iPhone X. Tuy nhiên, Apple đang phải đối mặt với tình trạng khó khăn gấp bội. Trong khi iPhone Xr không thể đáp ứng kỳ vọng trở thành thế hệ thay thế cho iPhone 8/8 Plus,  chứ chưa nói đến tạo cú hích trên thị trường. Và doanh số bán ra iPhone Xs và iPhone Xs Max năm nay có lẽ chỉ tương đương với iPhone X của năm 2017. 

Hiện nay, iPhone vẫn đóng góp 59% tổng lợi nhuận của Apple, còn dịch vụ trực tuyến chỉ chiếm 15%. Ngoài ra, phần cứng là nền tảng để công ty để phân phối phần mềm và dịch vụ. Vì vậy, khó thể nói trước rằng công ty có thể thành công dù bán ít thiểt bị.

Dưới sự lãnh đạo của Tim Cook, Apple đã trở thành công ty đại chúng nghìn tỷ USD. Nhưng liệu ông Cook có thể đưa công ty thoát khỏi sự phụ thuộc vào những chiếc iPhone vẫn là câu hỏi chưa có lời giải.

Theo Forbes