HOSE “thông đường” từ 5/7

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hệ thống mà FPT xây dựng cùng HOSE sẽ có năng lực xử lý từ 3-5 triệu lệnh/ngày, được kỳ vọng sẽ xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh chứng khoán.
HOSE vận hành hệ thống giao dịch của FPT từ 5/7, chứng khoán hết 'tắc đường'?
HOSE vận hành hệ thống giao dịch của FPT từ 5/7, chứng khoán hết 'tắc đường'?

Ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) – vừa ký văn bản số 3277/UBCK-PTTT gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. HCM (HoSE) về việc chấp thuận đưa giải pháp xử lý sự cố giao dịch vào vận hành.

Theo đó, UBCKNN chấp thuận kiến nghị của HoSE sử dụng phần mềm của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) do CTCP FPT (FPT) cung cấp (giải pháp xử lý sự cố giao dịch) vào vận hành chính thức từ ngày 5/7/2021.

HoSE sẽ chịu trách nhiệm về tính chính xác của các nội dung tại biên bản kiểm thử với FPT, tổ chức kiểm tra, đánh giá, rà soát kỹ, bảo đảm vận hành hệ thống giao dịch an toàn, thông suốt.

UBCKNN cũng giao HoSE hoàn tất các thủ tục tiếp nhận hệ thống, cung cấp dịch vụ và ký kết thoả thuận với FPT trước khi hệ thống chính thức đi vào vận hành.

Hệ thống mới do HoSE phối hợp cùng FPT xây dựng được cho là sẽ có khả năng xử lý từ 3-5 triệu lệnh/ngày, gấp nhiều lần khả năng xử lý của sàn HoSE hiện nay (900.000 lệnh/ngày), đồng thời bỏ cơ chế phân bổ lệnh. Các công ty chứng khoán đẩy lệnh theo đúng năng lực, cùng với đó là làm chủ năng lực công nghệ, chủ động nâng cấp…

Hệ thống mới cũng được kỳ vọng sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE kéo dài từ cuối năm 2020 tới nay.

Được biết, HoSE và FPT đã lên kế hoạch 100 ngày để xử lý tình trạng nghẽn lệnh, chia thành 5 giai đoạn khác nhau.

Trong đó, giai đoạn chỉnh sửa phần mềm có 3 nội dung chính: Chỉnh sửa hệ thống giao dịch phù hợp với giao dịch của HoSE; Chỉnh sửa hệ thống tiếp nhận lệnh của HNX theo chuẩn kết nối của các công ty chứng khoán ở HoSE và Tích hợp giao dịch mới vào hệ thống đang có của HoSE và hệ thống liên quan như Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD).

Về dài hạn, hệ thống công nghệ thông tin mới cho toàn thị trường chứng khoán hợp tác với đối tác KRX vẫn đang thực hiện theo kế hoạch và kỳ vọng cuối năm 2021 có thể đưa vào vận hành.

Hệ thống này được kỳ vọng sẽ cung cấp cho thị trường các giải pháp giao dịch trong ngày, T0, mua không cần ứng trước toàn bộ tiền... Đây là những điều kiện còn thiếu để Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi theo tiêu chí của MSCI./.