Bộ Tài chính chỉ đạo thanh tra gấp HOSE

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã yêu cầu Thanh tra Bộ Tài chính khẩn trương thực hiện thanh tra đối với Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE). 
Thanh tra Bộ tài chính thanh tra hành chính tại HOSE
Thanh tra Bộ tài chính thanh tra hành chính tại HOSE

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, Thanh tra Bộ Tài chính ký Quyết định số 81/QĐ-TTr ngày 10/6/2021 thanh tra hành chính tại Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE).

"Căn cứ tình hình dịch bệnh Covid-19, đoàn thanh tra sẽ có kế hoạch làm việc cụ thể, phù hợp với các quy định về phòng chống dịch Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh" - thông cáo được Bộ Tài chính phát đi vào tối muộn 10/6 cho hay.

Việc thanh tra được thực hiện trong bối cảnh tình trạng nghẽn lệnh trên HOSE diễn ra trong thời gian dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Trước đó, trong phiên giao dịch 1/6, HOSE thậm chí đã phải tạm ngưng giao dịch để đảm bảo an toàn hệ thống khi số lệnh vào thị trường tăng đột biến.

Sau phiên giao dịch này, nhiều công ty chứng khoán đã hạn chế huỷ/sửa lệnh trên HOSE. Điều này giúp thanh khoản thị trường được cải thiện nhưng tình trạng hệ thống trả kết quả khớp lệnh về chậm khiến nhiều nhà đầu tư phải dùng lệnh MP.

Tuy nhiên, việc nhà đầu tư lạm dụng sử dụng loại lệnh này cũng khiến cho thị trường chứng khoán trở nên biến động hơn.

Như VietTimes từng đề cập, HOSE đã có văn bản đề nghị các công ty chứng khoán thành viên phối hợp thực hiện việc kiểm soát lỗi 2G và quản lý việc sửa, hủy lệnh.

Theo đó, các công ty chứng khoán sẽ quản lý việc sửa, hủy lệnh giao dịch trong các khung giờ từ 9h15 đến 9h25; từ 11h15 đến 13h10 và từ 14h20 đến 14h30 các ngày giao dịch để tránh gây áp lực quá tải xử lý đối với hệ thống giao dịch.

Lãnh đạo HOSE cũng cho biết hệ thống mới phối hợp với FPT sẽ được đưa vào vận hành vào đầu tháng 7/2021, với khả năng xử lý được từ 3 - 5 triệu lệnh/ngày.

Ngoài ra, HOSE cũng đã thông báo với các công ty chứng khoán về việc kết nối, thử nghiệm tính năng của hệ thống KRX từ ngày 14/6 – 6/8 và dự kiến có thể vận hành chính thức trong năm 2021./.