Hệ thống giao dịch mới của HOSE sẵn sàng go-live từ tháng 7/2021

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hệ thống giao dịch mới của HOSE phối hợp với FPT có thể xử lý được từ 3-5 triệu lệnh/ngày.
Ông Dương Dũng Triều - Chủ tịch Công ty Hệ thống thông tin FPT (Ảnh: FIS).
Ông Dương Dũng Triều - Chủ tịch Công ty Hệ thống thông tin FPT (Ảnh: FIS).

Trả lời phỏng vấn trên kênh VTV1 tối 22/6, ông Dương Dũng Triều, Chủ tịch Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) đã có những chia sẻ về tiến trình khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. HCM (HOSE).

Ông Triều cho biết, trong quá trình triển khai, FPT luôn duy trì đội ngũ rất lớn gồm 50 chuyên gia FPT và 30 chuyên gia HOSE làm việc liên tục, với yêu cầu tăng dung lượng hệ thống lệnh của HOSE lên gấp 3 lần hiện nay, đạt từ 3-5 triệu lệnh/ngày.

FPT quyết định mang phần mềm của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) sang triển khai tại HOSE và tiến hành chỉnh sửa 3 việc.

Thứ nhất là chỉnh sửa hệ thống giao dịch để phù hợp với quy định của HOSE; thứ 2 là chỉnh sửa hệ thống tiếp nhận lệnh của HNX theo chuẩn kết nối của các công ty chứng khoán ở HOSE; và cuối cùng là tích hợp hệ thống giao dịch mới vào các hệ thống đang có của HOSE và các hệ thống liên quan như VSD, kiểm tra việc chuyển đổi dữ liệu hàng ngày, tiến hành cho các công ty chứng khoán giao dịch bình thường, đồng thời với giao dịch hàng ngày.

Theo ông Dương Dũng Triều, các cơ quan quản lý như Bộ tài chính, Ủy ban Chứng khoán, hay HOSE đã liên tục đốc thúc FPT đẩy nhanh tiến độ để có thể đưa hệ thống vào vận hành sớm. Tuy nhiên, để đảm bảo hệ thống có thể hoạt động an toàn, FPT cũng cần xem xét kỹ các kế hoạch.

“Với tình trạng như hiện nay, chúng tôi có thể đưa hệ thống mới vào vận hành từ tháng 7 và có thể sẵn sàng go-live”, Chủ tịch FPT IS chia sẻ.

Từ cuối năm 2020 đến nay, thanh khoản thị trường liên tục xác lập đỉnh mới cùng với những kỷ lục của VN-Index đã tạo áp lực lớn lên hệ thống giao dịch của HOSE. Mặc dù HOSE đã đưa ra một số giải pháp như nâng lô giao dịch từ 10 lên 100 cổ phiếu; tạm chuyển cổ phiếu niêm yết mới sang giao dịch trên HNX; hạn chế việc sửa/hủy lệnh song tình trạng nghẽn lệnh vẫn xảy ra.

Bên cạnh hệ thống giao dịch mới do FPT cung cấp, mới đây, HOSE cũng đã thông báo với các công ty chứng khoán về việc kết nối, thử nghiệm tính năng của hệ thống KRX (từ ngày 14/6 - 6/8), dự kiến có thể vận hành chính thức trong năm 2021./.