HOSE đề nghị CTCK quản lý sửa, huỷ lệnh trong một số khung giờ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các công ty chứng khoán sẽ thực hiện quản lý việc sửa, huỷ lệnh trong 3 khung giờ sau: từ 9h15 – 9h25, từ 11h15-13h10 và từ 14h20-14h30 các ngày giao dịch.
HOSE đề nghị CTCK quản lý sửa, huỷ lệnh trong một số khung giờ
HOSE đề nghị CTCK quản lý sửa, huỷ lệnh trong một số khung giờ

Được sự chấp thuận của Uỷ ban chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Tp. HCM (HOSE) vừa có văn bản gửi các công ty chứng khoán thành viên liên quan tới việc kiểm soát lỗi 2G và quản lý việc sửa, huỷ lệnh.

Theo đó, HOSE đề nghị các công ty chứng khoán phối hợp quản lý việc sửa, huỷ lệnh giao dịch theo khung giờ để tránh gây áp lực quá tải xử lý đối với hệ thống giao dịch. Các khung giờ quản lý việc sửa, huỷ lệnh bao gồm: từ 9h15 – 9h25, từ 11h15-13h10 và từ 14h20-14h30 các ngày giao dịch.

Bên cạnh đó, HOSE cũng lưu ý các công ty chứng khoán thành viên kiểm soát lỗi 2G, tránh gây ảnh hưởng đến an toàn chung của hệ thống giao dịch.

Như VietTimes từng đề cập, hiện tượng nghẽn lệnh trên HOSE tiếp tục trở thành chủ đề gây bức xúc cho nhiều nhà đầu tư trong ít tuần trở lại đây.

Hôm 1/6, Tổng Giám đốc HOSE Lê Hải Trà đã phải ra quyết định ngừng giao dịch khi thanh khoản vượt mức 21,7 nghìn tỉ đồng, dẫn đến tình trạng báo động đối với an toàn của hệ thống.

Nhằm tránh tình trạng nghẽn lệnh, nhiều công ty chứng khoán đã hạn chế việc huỷ/sửa lệnh.

Tuy nhiên, khi thanh khoản tiếp tục dâng cao, lại xuất hiện tình trạng nhận lệnh và trả lệnh tại các công ty chứng khoán bị chậm, khiến các mức giá hiển thị trên bảng điện tử không cập nhật kịp thời, không phản ánh đúng cung – cầu của cổ phiếu.

Việc không cho huỷ/sửa lệnh được cho là có tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư, kết hợp với việc lạm dụng lệnh MP, dẫn đến một số phiên thị trường điều chỉnh sâu như thời gian vừa qua.

Đại diện HOSE cho biết, về mặt bản chất, hệ thống chung của HOSE đã phát đi tín hiệu cảnh báo, do đó, việc các công ty áp dụng hạn chế hủy/sửa lệnh là nhằm hạn chế lỗi 2G (một dạng lỗi kỹ thuật) chạm ngưỡng, gây rủi ro “sập” hệ thống.

“Đây là giải pháp tình thế, tạo sự bất tiện cho nhà đầu tư, nhưng vì mục tiêu chung là an toàn cho toàn hệ thống nên vẫn phải áp dụng và rất mong nhận được sự thông cảm, chia sẻ của các tổ chức, cá nhân nhà đầu tư” – đại diện HOSE chia sẻ.

Hiện HOSE đang phối hợp cùng FPT hoàn thành hệ thống đúng hạn cuối tháng 6 này để giải quyết triệt để tình trạng quá tải.

Ngoài ra, HOSE cũng đã thông báo về việc kết nối, thử nghiệm tính năng của hệ thống KRX từ ngày 14/6 – 6/8 và dự kiến có thể vận hành chính thức trong năm nay./.