Quân Assad thắng chẻ tre, Nga rút quân thường trực khỏi Syria

VietTimes -- Quân đội Syria chủ lực là sư đoàn Tiger, sư đoàn cơ giới số 5 và lực lượng vũ trang địa phương NDF tiếp tục chiến dịch tấn công Hayat Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và Quân đội Syria Tự do (FSA) ở tỉnh Daraa. Giải phóng nhiều địa bàn then chốt trên vùng nông thôn miền bắc Daraa.
Tổng quan tình hình chiến trường Daraa ngày 29.06.2018 theo South Front
Tổng quan tình hình chiến trường Daraa ngày 29.06.2018 theo South Front

Các đơn vị vũ trang Syria đã giải phóng thị trấn al-Hirak, các làng Rakham, al-Surah và Alma, căn cứ lữ đoàn phòng không số 49 và nhiều khu vực lân cận. Hàng chục làng và thị trấn thực hiện hòa giải dân tộc với chính quyền Syria, quân đội Syria cũng tiến vào các làng Sad Ibta, Tell Hamad và căn cứ lữ đoàn 271 phía bắc thành phố Daraa.

Quân đội Syria cũng đã mở hành lang tị nạn an toàn, giúp dân thường rút khỏi khu vực chiến đấu gần thị trấn Da'il.

Những thành công trên cho thấy, các lực lượng quân đội Syria trên vùng nông thôn miền nam Syria tiếp tục tiến công giải phóng hoàn toàn khu vực các quận miền nam Syria.

Ngày 28.06.2018, quân đội Syria cùng lực lượng quân tình nguyện đánh bại cuộc tấn công của IS vào chiến tuyến phía tây nam thị trấn biên giới al-Bukamal. Theo tuyên bố của Bộ tư lệnh quân đội Syria, các lực lượng vũ trang đã tiêu diệt hàng chục tay súng IS, phá hủy 1 xe cơ giới trong trận chiến.

Ngày 27.06.2018, quân đội Syria tuyên bố quét sạch các phần tử IS trên diện tích 5.200km2 sa mạc Deir Ezzor. Nhiệm vụ khó khăn và căng thẳng hơn là phối hợp với các đơn vị quân đội Iraq kiểm soát hoàn toàn vùng biên giới giữa hai nước.

Quân đội Nga rút khoảng 13 máy bay chiến đấu, 14 trực thăng và 1.140 quân nhân đã rút khỏi Syria trong vài ngày qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin trong buổi nói chuyện với cựu sinh viên thuộc Học viện quân sự ngày 28/6 cho biết, quân đội Nga đã giảm thiểu binh lực ở Syria từ tháng 12.2017. Bài phát biểu của ông Putin tiếp theo những thông tin cho rắng, một số trực thăng tấn công Ka-52 của Nga và phi hành đoàn đã được rút khỏi Syria.

Nhưng rút một số máy bay không có nghĩa là Nga sẽ ngừng hỗ trợ cho quân đội Syria trên mặt đất và trên không. Trước mắt, trên chiến trường Syria có khoảng 2.000 binh sĩ Mỹ và các lực lượng đồng minh, những lực lượng này sẽ là yếu tố chính hình thành sự bất ổn và Nga muốn gây áp lực với Mỹ để các đơn vị quân đội này sẽ phải rút đi.

Hơn thế nữa, lực lượng không quân Syria đã có thể đảm nhiệm vai trò yểm trợ quân đội Syria trên chiến trường, Nga chỉ còn đóng vai trò trợ chiến và cố vấn huấn luyện. Bắt đầu một giai đoạn mới, Nga sẽ đẩy mạnh nỗ lực ngoại giao, tìm mọi cách để dập tắt ngọn lửa chiến tranh, tiêu diệt khủng bố và bảo toàn chủ quyền của Syria. Đây sẽ là một cuộc chiến lâu dài.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 29.06.2018 theo South Front