“Hổ Syria” tốc chiến hàng loạt làng mạc, chiến binh Hồi giáo tháo chạy về biên giới với Jordan

VietTimes -- Ngày 28.06.2018, quân đội Syria chủ công là lực lượng Tiger sau nhiều ngày chuẩn bị kỹ càng, tiến vào giải phóng thị trấn chiến lược Al-Hirak sau cuộc chiến ngắn khốc liệt với các tay súng của tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria).

Toàn cảnh chiến tuyến quân sự tỉnh Daraa tính đến ngày 28.05.2018. Ảnh South Front

Toàn cảnh chiến tuyến quân sự tỉnh Daraa tính đến ngày 28.05.2018. Ảnh South Front

Trung đoàn Taha thuộc sư đoàn Tiger, phối hợp với sư đoàn số 5, số 9 và lực lượng quân sự địa phương tiến hành cuộc tấn công giải phóng thị trấn Al-Hirak từ ba hướng khác nhau nhằm áp đảo hoàn toàn sức kháng cự của Hay'at Tahrir Al-Sham(HTS).

Nhưng lực lượng chính phòng thủ thị trấn Al-Hirak đã rút khỏi địa bàn trước khi quân đội Syria tiến công vào thị trấn chiều ngày 28.06.2018. Do đó, cuộc chiến thực sự đã không diễn ra, chỉ có một số những tay súng liều chết và bắn tỉa còn cố thủ lại trong thành phố.

Sau khi giải phóng được thị trấn  Al-Hirak, quân đội Syria tiến công giành quyền kiểm soát căn cứ tiểu đoàn 271 sau khi lực lượng Hồi giáo cực đoan rút lui khỏi khu vực.

Giải phóng được thị trấn then chốt Al-Hirak, các đơn vị quân đội Syria đã mở thông một cửa ngõ vào vùng nông thôn phía đông nam Daraa. Quân chính phủ đang hướng tới thành phố lịch sử Busra Al-Sham và chuẩn bị cho chiến dịch tiến công giải phóng vùng ranh giới địa lý hành chính tỉnh Al-Sweida.

Sau thị trấn Al-Hirak, lực lượng Hồi giáo cực đoan rút lui khỏi một số khu dân cư trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Daraa. Các tay súng Hay’at Tahrrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và Quân đội Syria tự do FSA rời ngôi làng Alma, căn cứ tiểu đoàn 49. Các tay súng khủng bố buộc phải rút lui khỏi các địa bàn do thiệt hại nặng nề về sinh lực và phương tiện chiến tranh, không thể tiến hành các cuộc chiến phòng ngự chống lại cuộc tiến công của quân đội Syria.


Giành được quyền kiểm soát thị trấn Al-Hirak và làng Alma, binh sĩ thuộc trung đoàn Taha giải phóng thêm nhiều khu vực khác, bao gồm cao điểm Talat Al-Sakar, căn cứ tiểu đoàn 279 và làng Al-Sourah.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan HTS và các nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do (FSA) buộc phải rút lui khỏi các thị trấn trên, co cụm binh lực để bảo vệ những khu vực quan trọng xung quanh thành phố Daraa. Chắc chắn trong thời gian ngắn, vùng nông thôn phía đông bắc Syria sẽ hoàn toàn giải phóng.

Binh sĩ trung đoàn Taha thuộc sư đoàn Tiger tiến công các khu dân cư vùng nông thôn tỉnh Daraa. Vivavideo
Phao tăng Grom xe BMP-1 của sư đoàn cơ giới số 5 bắn phá chiến tuyến lực lượng HTS và FSA. Video Vivavideo
Người dân Syria hân hoan treo cờ Syria lên các tòa nhà khi các tay súng khủng bố rút lui khỏi khu dân cư. Video Viva Video