Tại sao 5 nước này tập hợp lực lượng ở Thái Bình Dương?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cuộc tập trận chung giữa 5 quốc gia đánh dấu sự có mặt trở lại của Hải quân Đức sau gần 20 năm vắng bóng ở khu vực Thái Bình Dương.
Tập trận chung ANNUALEX 2021 gây chú ý với sự tham gia của Hải quân Đức (Ảnh: National Interest)
Tập trận chung ANNUALEX 2021 gây chú ý với sự tham gia của Hải quân Đức (Ảnh: National Interest)

Lực lượng hải quân của 5 quốc gia đã điều quân lực tới vùng biển Philippines để tham gia cuộc tập trận ANUALEX 2021, diễn ra từ ngày 21 đến 30/11. Trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang tăng nhiệt ở Thái Bình Dương, Mỹ đang quy tụ lực lượng ở khu vực này, phối hợp với nhiều nhóm quốc gia khác nhau để xây dựng sự tương kết. Cuộc tập trận ANNUALEX 2021 được tổ chức bởi Nhật Bản và diễn ra trên biển Philippines.

“Các lực lượng hải quân tham gia tập trận sẽ hoạt động trong một môi trường hàng hải phức tạp, tích hợp các lực lượng trên mặt biển và trên không để tăng sự sẵn sàng chiến đấu tập thể, ưu thế trên biển và điều quân lực ở Ấn Độ-Thái Bình Dương” – tuyên bố của Hải quân Mỹ về cuộc tập trận có đoạn.

Mỹ, Canada, Australia và Nhật Bản cùng tham gia cuộc tập trận này vốn là điều không gây bất ngờ, bởi những quốc gia này vốn đã có lịch sử hợp tác quân sự. Tuy nhiên, điều khiến giới quan sát đặc biệt chú ý là sự tham gia của Đức.

Mặc dù sự tham gia của Đức vào cuộc tập trận ANNUALEX 2021 là khá hạn chế khi chỉ điều có 1 chiến hạm duy nhất, nhưng sự góp mặt của tàu khu trục FGS Bayern lại đánh dấu sự vắng bóng kéo dài gần 2 thập kỷ của Hải quân Đức ở khu vực Thái Bình Dương.

“Mặc dù việc tham gia hợp tác hàng hải với các đối tác quốc tế là một phần trong các chiến lược hiện diện thường lệ đối với hải quân nhiều nước ở Ấn Độ-Thái Bình Dương, nhưng ANNUALEX 2021 đánh dấu lần đầu tiên sau 20 năm, Hải quân Đức tham gia vào một cuộc tập trận hàng hải trong khu vực này” – tuyên bố của Hải quân Mỹ nêu.

Và, có thể nhiều người đã quên rằng Nga cũng là một thế lực ở Thái Bình Dương. Trong một diễn biến khác, Nga tuyên bố cuộc tập trận hải quân đầu tiên của họ với ASEAN.

Đại diện thường trực của Nga tại Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), ông Alexander Ivanov ngày 23/11 thông báo Nga và ASEAN sẽ lần đầu tiên tiến hành tập trận hải quân chung ở vùng biển ngoài khơi Indonesia vào đầu tháng 12 tới.

Ông Ivanov nêu rõ: "Tập trận hải quân Nga-ASEAN sẽ diễn ra ở khu vực Bắc Sumatra thuộc lãnh hải Indonesia từ ngày 1 đến 3/12. Tàu chiến chống ngầm cỡ lớn có tên Đô đốc Panteleyev sẽ đại diện cho phía Nga tham gia tập trận."

Mặc dù việc Nga tham gia tập trận chung với ASEAN là mới, nhưng việc ASEAN tham gia tập trận cùng với Mỹ hay Trung Quốc lại không mới. Các nước thành viên ASEAN từng tổ chức tập trận chung cùng Hải quân Mỹ vào năm 2018, 2019 và với Trung Quốc vào năm 2019.

Việc Đức tham gia vào ANNUALEX 2021 là một diễn biến đáng chú ý trong mối quan hệ giữa nước này với châu Á. Là nền kinh tế lớn nhất châu Âu – một phần không nhỏ là nhờ vào xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc – chính quyền Berlin từ lâu đã không muốn đưa ra động thái gây ảnh hưởng tới quan hệ với Bắc Kinh. Mặc dù chỉ điều một khu trục hạm tham gia tập trận, nhưng hành động này lại mang ý nghĩa lớn khi phá vỡ chính sách về Thái Bình Dương mà Đức đã duy trì suốt gần 2 thập kỷ.