Hé lộ thông tin về tàu sân bay tiếp theo của Hoa Kỳ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Tàu sân bay lớp Ford tiếp theo của Hải quân Hoa Kỳ, John F. Kennedy, sẽ được bàn giao cho một hạm đội với đầy đủ các thiết bị điện tử tiên tiến.

Tàu sân bay John F. Kennedy của Hải quân Mỹ (Ảnh: Defense News)
Tàu sân bay John F. Kennedy của Hải quân Mỹ (Ảnh: Defense News)

Theo đó, nó có khả năng hỗ trợ máy bay F-35C. Đây là một sự thay đổi so với kế hoạch phân phối hai giai đoạn được đưa ra trong hợp đồng ban đầu.

Theo một thông cáo báo chí của Hải quân, phương pháp tiếp cận hai giai đoạn đã được lên kế hoạch để phù hợp với tiến độ phát triển, cũng như việc giới thiệu bộ radar giám sát đường hàng không doanh nghiệp, thay thế cho radar băng tần kép trên tàu dẫn đầu Ford.

Theo Huntington Ingalls Newport News, con tàu đã hoàn thiện khoảng 76% và được dự kiến ​​ra mắt vào năm 2024. Việc nâng cấp F-35C là yêu cầu bắt buộc theo Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng 2020.

Người đứng đầu bên tiếp nhận của Hải quân cho biết, lịch trình giao hàng đã được sắp xếp hợp lý dựa trên các bài học kinh nghiệm từ Ford. Theo đó, hãng này đã phải chịu vô số sự trì hoãn và thất bại khi thực hiện các bước ngoặt trong 23 công nghệ mới được tích hợp vào thân tàu.

“Việc chuyển sang giai đoạn đơn, kết hợp các sửa đổi F-35C, sẽ cho phép cung cấp một tàu sân bay có khả năng gây chết người” – James Geurts, trợ lý Bộ trưởng Hải quân về nghiên cứu, phát triển và sát nhập cho biết – “Việc bắt đầu kế hoạch này sẽ dựa trên các bài học kinh nghiệm từ USS Gerald R Ford, nhằm duy trì tiến độ xây dựng tối ưu cho nhà máy đóng tàu và tránh tình trạng kém hiệu quả”.

Cũng theo thông báo, việc sửa đổi hợp đồng sẽ tốn khoảng 315 triệu USD.

Khi JFK hạ thủy vào tháng 12 năm ngoái, ở cùng thời điểm xây dựng, nhà máy đóng tàu này đã chuyển trước khoảng 1300 tấn so với Ford. Giám đốc chương trình của con tàu tại Newport New Mike Butler cho rằng, sở dĩ đạt được điều ấy là do họ có một quy trình tốt hơn, chuyển nhiều hơn các bộ phận lắp ráp của con tàu. Đây là một kỳ tích được thực hiện nhờ mô hình sản phẩm 3-D tiên tiến.

“Sự khác biệt chính là ở mẫu sản phẩm được thiết kế 3D. Nếu không có sản phẩm này, chúng tôi không thể hoàn thành lượng lớn công việc trong thời gian ngắn như vậy.” – Butler cho biết – "Ví dụ, với lớp Nimitz, chúng tôi đã khoét rất nhiều lỗ trên vách ngăn để bố trí ống dẫn và điện đi qua. Ở lớp này, hầu hết những lỗ đó đều được khoét trên tàu. Ở đây, chúng tôi đã cắt hầu như tất cả những lỗ đó trong cửa hàng. Chúng tôi đã gắn rất nhiều thiết bị trong cửa hàng”.

“Chúng tôi không bao giờ có thể làm được điều đó nếu không có mẫu sản phẩm. Và nếu thiếu mô hình sản phẩm, chúng tôi khó có thể thực hiện các gói công việc kỹ thuật số và những thứ cần thực hiện bằng điện tử ” – Butler nói thêm.

Trong vài năm qua, với lực lượng lao động tương đối trẻ, bao gồm hơn 8.000 nhân viên mới, nhà máy đóng tàu vẫn phải đối mặt với những khó khăn, cho dù nhiều người trong số các nhân viên đã kịp thời được trang bị nhiều phương tiện kỹ thuật số để đóng tàu.