Hé lộ thời điểm đối thoại giữa lãnh đạo Mỹ-Nhật

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Theo giới chức Nhà Trắng, cuộc họp trực tuyến giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio sẽ diễn ra vào ngày 21/1.
Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Kyodo News
Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Kyodo News

“Tổng thống Joe Biden sẽ có cuộc họp trực tuyến với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio vào 21/1, nhằm thắt chặt hơn nữa mối liên kết giữa chính phủ, nền kinh tế và người dân hai nước. Cuộc họp sẽ nêu bật sức mạnh của liên minh Mỹ-Nhật, nền tảng của hòa bình, an ninh và ổn định ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và trên toàn thế giới”, thông cáo được Nhà Trắng đưa ra tối 16/1 (giờ Mỹ) nêu rõ.

“Tổng thống Biden mong muốn hợp tác với Thủ tướng Kishida, để thúc đẩy tầm nhìn chung của hai nước về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, cũng như mở rộng hợp tác chặt chẽ trong nhiều vấn đề quan trọng như chống dịch Covid-19, giải quyết cuộc khủng hoảng về khí hậu hay hợp tác trong những lĩnh vực công nghệ mới nổi lên, bao gồm thông qua Bộ Tứ”, thông cáo cho biết thêm.

Theo tờ Kyodo News, cuộc đối thoại vốn được lên kế hoạch diễn ra ở thủ đô Washington trong tuần này, khi Thủ tướng Kishida công du đến Mỹ và gặp trực tiếp Tổng thống Joe Biden. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nhật Bản sau đó phải từ bỏ chuyến công du để tập trung vào việc đối phó tình hình dịch Covid-19 trong nước.

Cũng theo Kyodo News, đây không phải là lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo Mỹ-Nhật đối thoại. Vào tháng 10/2021, ông Biden đã có cuộc điện đàm chúc mừng ông Kishida nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng có một cuộc đối thoại ngắn bên lề Hội nghị Liên Hợp Quốc về Biến đổi Khí hậu được tổ chức ở Anh một tháng sau đó.

Theo Vietnamnet.vn