Hàn Quốc: Các giám đốc điều hành Google bị khiếu nại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Do các chính sách thanh toán vô lý buộc các nhà phát triển ứng dụng phải chịu khoản phí hoa hồng khổng lồ, hàng loạt người đúng đầu tại Google đã bị khiếu nại ở Hàn Quốc.
Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Một nhóm người tiêu dùng ở Hàn Quốc đã gửi khiếu nại các giám đốc điều hành của Google với cảnh sát địa phương vào thứ sáu,vì hệ thống thanh toán trong ứng dụng của công ty buộc các nhà phát triển ứng dụng trong nước phải trả khoản hoa hồng khổng lồ.

Tổ chức Liên hiệp vì Chủ quyền Người tiêu dùng (CUCS) cho biết họ đã khiếu nại Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai, Giám đốc điều hành Google Hàn Quốc Nancy Mable Walker và Chủ tịch Google khu vực châu Á - Thái Bình Dương Scott Beaumont đến Sở cảnh sát Gangnam ở Seoul vì bị cáo buộc vi phạm Đạo luật Kinh doanh Viễn thông.

“Việc thực thi chính sách thanh toán trong ứng dụng của Google đã làm tăng chi phí, tạo gánh nặng cho người dùng và gây tổn hại cho người sáng tạo. Các nhà phát triển ứng dụng không có lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận yêu cầu từ Google, công ty chiếm 74,6% thị phần cửa hàng ứng dụng”, một đại diện của CUCS nói.

Google đã bắt đầu áp dụng hệ thống thanh toán gây tranh cãi ở Hàn Quốc từ ngày 1 tháng 6 bằng cách xóa các ứng dụng trên Cửa hàng Google Play nếu nhà phát triển các ứng dụng đó hướng người dùng đến các hệ thống bên ngoài để thanh toán. Theo đó, các nhà phát triển sẽ không phải chịu khoản hoa hồng 30% do gã khổng lồ công nghệ Mỹ này đặt ra.

Mặc dù Quốc hội Hàn Quốc hồi năm ngoái đã thông qua một đạo luật mang tính bước ngoặt, nhằm thay đổi cách các công ty nền tảng vận hành cửa hàng ứng dụng, ngăn chặn chính sách thanh toán trong ứng dụng của Google. Tuy nhiên, công ty đã lách quy định bằng cách cung cấp tùy chọn thanh toán thay thế thông qua hệ thống của riêng mình.

Điều này đã buộc các nhà phát triển ứng dụng sử dụng hệ thống thanh toán riêng, với mức tính phí hoa hồng 30% hoặc các tùy chọn thanh toán thay thế tính phí hoa hồng 26%.

Văn phòng Kim Yeung-shik của Đảng Nhân dân cầm quyền ước tính người dùng ứng dụng Hàn Quốc sẽ phải trả thêm 230 tỉ won (185 triệu USD) mỗi năm do chính sách thanh toán trong ứng dụng của Google.

CUCS cũng có kế hoạch khiếu nại Google lên Ủy ban Thương mại Công bằng (FTC).

Cơ quan giám sát chống độc quyền đang điều tra Google vi phạm Đạo luật Thương mại Công bằng, khi Hiệp hội các nhà xuất bản Hàn Quốc nộp đơn khiếu nại vào tháng 4.

Nếu FTC coi chính sách của Google là bất hợp pháp, thì cơ quan này có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với gã khổng lồ này.

“Chúng tôi không thể tiết lộ về cuộc điều tra đang diễn ra của chúng tôi”, một quan chức FTC cho biết.

Tháng trước, Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc nói với các phóng viên rằng họ đã bắt tay vào điều tra Google, nói rằng hệ thống thanh toán trong ứng dụng của họ là bất hợp pháp.

Các nhà lập pháp và người sáng tạo nội dung cũng đã đưa ra những lời chỉ trích đối với Google.

“Sự tham lam quá mức của Google đã đe dọa hệ sinh thái của ngành công nghiệp ứng dụng di động”, Đại diện Cho Seung-rae của Đảng Dân chủ của Hàn Quốc cho biết.

Bất chấp những lời chỉ trích ngày càng gay gắt, Google vẫn không thay đổi lập trường của mình về chính sách thanh toán trong ứng dụng. Google Hàn Quốc đã không phản hồi yêu cầu bình luận về vấn đề này.

Theo SCMP