Hải Phòng hoả tốc yêu cầu siết chặt việc ra vào thành phố từ trưa 6/2

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Không chỉ lập thêm chốt, Hải Phòng còn là địa phương đầu tiên yêu cầu công dân ra vào TP. phải có giấy xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn tại nơi đi, nơi đến, nêu rõ lý do, lịch trình di chuyển.
Khu vực cổng Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng những ngày phong tỏa, cách ly y tế. Ảnh: UBND TP. Hải Phòng.
Khu vực cổng Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng những ngày phong tỏa, cách ly y tế. Ảnh: UBND TP. Hải Phòng.

Chiều tối 5/2, UBND TP Hải Phòng phát đi thông báo số 58 yêu cầu kiểm soát tất cả các công dân ra và vào thành phố từ 12h ngày 6/2. Thông báo được đưa ra sau khi ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP., Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 - làm việc với một số huyện giáp ranh tỉnh Hải Dương

Theo thông báo này, người ra khỏi thành phố phải có giấy xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú về lý do, lịch trình đi và khi trở lại.

Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng phát biểu tại cuộc họp

Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng phát biểu tại cuộc họp

Hải Phòng chỉ cho phép vào thành phố đối với những người từ các địa phương không có dịch khi đã có xác nhận của UBND cấp xã nơi đi và đảm bảo các quy định về phòng chống dịch; những người có xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú. Khi quay trở lại phải có xác nhận của UBND cấp xã nơi đến.

Tính đến ngày 5/2, tại Bệnh viện Trẻ em, kết quả xét nghiệm lần 2 của hơn 2.000 mẫu đều âm tính. Dự kiến đến ngày 9/2 (28 Tết) sẽ lấy mẫu lần 3. Còn với Bệnh viện Phụ sản, ngành y tế sẽ tiếp tục làm xét nghiệm lần 2 vào ngày 6/2 (sau 10 ngày từ khi F0 ở Bệnh viện); lấy mẫu lần 3 vào ngày 9/2 (28 Tết).

Nếu kết quả tại cả 2 bệnh viện này đều âm tính, 2 cơ sở y tế này sẽ thực hiện tổng khử khuẩn, gỡ phong tỏa và mở trở lại, nhân viên và bệnh nhân được về ăn Tết.

Nguồn: UBND TP. Hải Phòng

Trường hợp quay trở lại mà qua các vùng có dịch thì phải thực hiện cách ly y tế tập trung theo quy định và người bị cách ly phải chịu các chi phí để thực hiện cách ly.

Thông báo nêu rõ, lực lượng công an, quân sự sẽ được bố trí thêm tại các chốt để triển khai nhiệm vụ này. Chủ tịch UBND các quận, huyện chỉ đạo Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện việc cấp giấy xác nhận đối với các trường hợp nêu trên và chịu trách nhiệm về việc xác nhận.

"Các công dân về địa bàn sau 12h ngày 6/2 mà không có giấy xác nhận của UBND cấp xã nơi đi và các công dân đến từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, các vùng có dịch tại các tỉnh, thành phố khác ở trên địa bàn sẽ phải cách ly tại các khu tập trung của TP. theo quy định" - thông báo do Chánh Văn phòng UBND TP. Hải Phòng Phạm Hưng Hùng vừa ký vào chiều 5/2 nêu rõ.

Công văn số 58 của UBND TP. Hải Phòng về việc siết chặt người ra vào TP. từ 12h trưa 6/2.

Công văn số 58 của UBND TP. Hải Phòng về việc siết chặt người ra vào TP. từ 12h trưa 6/2.

Ngoài ra, các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ TP Hải Phòng, lãnh đạo thành phố yêu cầu tăng thêm lực lượng công an và quân sự để kiểm soát người ra khỏi TP.. Đồng thời, UBND TP. yêu cầu tổ chức đưa ngay về các khu cách ly y tế tập trung của TP Hải Phòng đối với những người đến Hải Phòng từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và các vùng có dịch tại các tỉnh, thành phố khác theo hướng dẫn của ngành y tế.

Ngoài 8 chốt kiểm soát dịch COVID-19 cấp thành phố đang thực thi nhiệm vụ, Hải Phòng mở thêm chốt kiểm soát dịch tại chânCầu Nghìn kết nối Hải Phòng- Thái Bình.

UBND TP. cũng yêu cầu các chủ phương tiện, chủ hàng bố trí nơi ăn, nghỉ tập trung cho các lái xe liên tỉnh.

Thông tin phòng chống dịch COVID-19 tại Hải Phòng - tính đến 19h ngày 5/2/2021:

- Số ca mắc: 01 ca (đã chuyển Hải Dương theo dõi)

- Số ca nhiễm mới: 0

- Số ca nghi ngờ: 583 ca; số ca đã loại trừ 582 ca (đã XN âm tính)

- Kết quả xét nghiệm: 1.832/1.832 mẫu xét nghiệm lần 2 của BV Trẻ em: Âm tính.

- Tổng số cách ly y tế: 3.031 người.

Trong đó:

+ Cách ly tại Khu cách ly tập trung: 2.985 người

+ Cách ly tại khách sạn: 46 người

+ Cách ly tại nhà: 12.979 người (2 ngày liên tiếp tăng 1.100 người)

Nguồn: UBND TP. Hải Phòng