Hà Nội: Sẽ trả phí dịch vụ điện, nước, môi trường, học phí,… ngay tại nhà

VietTimes -- Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, Hà Nội hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố thông minh, đầu tư nhiều thiết bị đầu cuối cho người dân sử dụng như có thể cập nhật thông tin, trả phí dịch vụ điện, nước, môi trường, học phí,… ngay tại nhà. 
Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Đó là một trong những thông tin được chia sẻ tại Tọa đàm "Phát triển cơ sở hạ tầng thành phố thông minh tại Hà Nội”, vừa diễn ra vào chiều 17/5 do UBND TP. Hà Nội tổ chức.

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, thành phố đã và sẽ nỗ lực hết sức, dành nhiều nguồn lực, công sức, thời gian đầu tư có trọng điểm hướng tới thành phố thông minh, đáng sống, tất cả vì mong muốn cải thiện đời sống vất chất, tinh thần cho người dân.

Vì vậy, những giải pháp tới đây sẽ hướng mạnh vào việc đổi mới công nghệ tiên tiến, điều hành quản lý thông minh, chặt chẽ, tiết kiệm kinh phí mang lại hiệu quả trên nhiều lĩnh vực đặc biệt là thủ tục hành chính, giao thông, y tế, giáo dục, bảo vệ môi trường. 

Chủ tịch thành phố Hà Nội cho biết, chỉ trong thời gian ngắn, thành phố đã thay thế toàn bộ hệ thống mạng, máy tính để kết nối liên thông chỉ đạo, điều hành tới tất cả 584 phường, xã. Thành phố đã đưa dịch vụ công đến với đông đảo người dân, chẳng hạn lĩnh vực nộp thuế có 98% và lĩnh vực hải quan đạt 100 % các doanh nghiệp kê khai qua mạng. Thành phố Hà Nội sẽ thực hiện theo lộ trình hàng năm, từ nay đến năm 2020 thành phố sẽ tiết kiệm chi ngân sách công khoảng 870 triệu USD 

Thành phố đang tăng cường hợp tác với nhiều quốc gia có nền khoa học kỹ thuật hiện đại, đặc biệt như Hoa Kỳ là đất nước sử dụng nhiều công nghệ mới, có thể trở thành đối tác chuyển giao công nghệ qua nhiều hình thức; khuyến khích và ưu tiên hàng đầu cho các tập đoàn có tiềm lực, uy tín và sản xuất công nghệ tiên tiến nhất.

Hà Nội hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố thông minh, đầu tư nhiều thiết bị đầu cuối cho người dân sử dụng như có thể cập nhật thông tin, trả phí dịch vụ điện, nước, môi trường, học phí… ngay tại nhà. 

Ông Nguyễn Đức Chung cũng đã trả lời và gợi mở hướng giải quyết cho 14 vấn đề mà các đại biểu, nhất là phía đối tác Hoa Kỳ nêu ra. Trong đó, khẳng định muốn xây dựng thành phố hiện đại thì không thể có một đơn vị độc lập nào có thể đứng ra đảm nhận làm tất, mà cần phối kết hợp sức mạnh của nhiều công ty, tập đoàn.

Thành phố đã xây dựng xong bộ khung phát triển Chính phủ điện tử thành phố Hà Nội khá bài bản với sự đóng góp của nhiều chuyên gia. Tuy nhiên, thành phố không chủ quan, hài lòng mà cần tiếp tục được thuê các chuyên gia, công ty hàng đầu trên thế giới kiểm định, đánh giá thêm một lần nữa, để có sự khách quan và kịp thời chỉnh sửa. 

Nhiều lĩnh vực thành phố quan tâm và sớm triển khai được ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh như sẽ hoàn thành lắp đặt 100 trạm quan trắc dư liệu nước, không khí, rác thải, tài nguyên môi trường. Thành lập Trung tâm quản lý điều hành xe taxi. Hiện nay toàn thành phố có khoảng 20 ngàn xe taxi thuộc 113 doanh nghiệp hoạt động khá lộn xộn, không khoa học, dễ gây tắc đường.

Trung tâm điều hành sẽ có phần mềm dùng chung cho tất cả các doanh nghiệp, làm nhiệm vụ quản lý, biết được lộ trình, nhu cầu khách đi lại, gọi xe để phân bổ xe đón hợp lý, tránh tình trạng xe chạy không trên chặng đường dài để đón trả khách. Thành phố cũng thành lập trung tâm ứng phó thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, chữa cháy… 

Phát biểu tại hội thảo, bà Diane Farrel, Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ, Phụ trách khu vực châu Á đã đánh giá cao, đồng thời chúc mừng thành phố Hà Nội đã rất nỗ lực xây dựng được thành phố phát triển mạnh và khá thành công.

Phía Hoa Kỳ luôn khuyến khích ủng hộ các nước trên thế giới, trong đó đặc biệt quan tâm đến xây dựng Thủ đô Hà Nội của Việt Nam hiện đại, người dân có chất lượng sống tốt hơn. Vì vậy, Hoa Kỳ luôn tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp kết nối, giới thiệu các Dự án tại Việt Nam và Hà Nội. 

Đại diện nhiều công ty, tập đoàn đánh giá cao sự đổi mới, thông thoáng, cởi mở hơn trong chính sách, thủ tục để thu hút đầu tư của chính quyền Thủ đô. Tuy nhiên, các Dự án, chương trình cần phải bàn bạc, trao đổi cụ thể trên tinh thần thiện chí để đi đến ký kết hợp tác đồng bộ, lâu dài.

Các công ty đã trình bày các giải pháp công nghệ xây dựng thành phố Hà Nội thông minh; thực trạng, giải pháp tương lai cho giao thông Hà Nội; kiến tạo một hệ thống Y tế thông minh hơn; các công nghệ thông minh đảm bảo an ninh; ứng dụng quản lý xe taxi Uber tại Hà Nội…