Hà Nội: Lãnh đạo quận, huyện chịu trách nhiệm nếu để người có nguy cơ không tiêm vaccine COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiều nay, 13/2, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã ký văn bản gửi Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã về việc rà soát, tăng cường tiêm vaccine COVID-19 cho các đối tượng nguy cơ mắc bệnh. 
Người cao tuổi được tiêm vaccine COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)
Người cao tuổi được tiêm vaccine COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Theo ông Chu Ngọc Anh – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, tình hình dịch COVID-19 trên cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng vẫn diễn biến phức tạp. Hiện tỉ lệ bao phủ vaccine đủ 2 mũi của thành phố với người trên 12 tuổi đã đạt trên 99,5%, đã tiêm bao phủ mũi nhắc lại (mũi 3) đạt gần 55%.

Qua theo dõi tình hình điều trị COVID-19, thành phố nhận định: Phần lớn người bệnh COVID-19 là các trường hợp nhẹ, không triệu chứng, các trường hợp tử vong chủ yếu là người cao tuổi có bệnh lý nền (tăng Huyết áp, đái tháo đường, ung thư giai đoạn cuối, bệnh lý tim mạch, người già,…) thuộc nhóm nguy cơ, chưa tiêm vaccine COVID-19.

Nhằm đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tiêm vaccine để bảo vệ nhóm người trên 50 tuổi, người thuộc nhóm nguy cơ mắc COVID-19, giảm tỉ lệ chuyển nặng, tử vong, UBND TP. Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các lực lượng tiếp tục rà soát, tuyên truyền, vận động, tổ chức tiêm vaccine COVID-19 cho người thuộc nhóm nguy cơ, hộ gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ, các trường hợp trong độ tuổi nhưng chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chưa đủ liều, người từ chối tiêm trên địa bàn; rà soát kĩ người trên 50 tuổi, người có bệnh lý nền, người có nguy cơ cao không thể đến các điểm tiêm chủng để tiêm tại nhà, không bỏ sót người thuộc nhóm nguy cơ theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các quận, huyện phải đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi bổ sung, tiêm nhắc lại vaccine COVID-19 cho người thuộc nhóm nguy cơ, người sống chung, người cùng gia đình thuộc nhóm nguy cơ đã tiêm đủ liều cơ bản; thực hiện nghiêm chiến dịch cao điểm tiêm chủng mùa xuân từ ngày 29/1 - 28/2 theo Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hoàn thành việc tiêm phủ mũi bổ sung, mũi nhắc lại trong quý I năm nay.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nếu bỏ sót các đối tượng nguy cơ và kết quả tiêm chủng vaccine COVID-19 trên địa bàn quản lý.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng yêu cầu Sở Y tế chịu trách nhiệm đảm bảo đủ thuốc, vaccine COVID-19; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện tiêm vaccine cho các đối tượng trên; hướng dẫn, phối hợp với các địa phương để đảm bảo an toàn trong công tác tiêm chủng.