Trẻ em có nên tiêm vaccine COVID-19? Những nước nào đang tiêm cho trẻ 5-11 tuổi?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhiều quốc gia trên khắp thế giới đang triển khai chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em, trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp.
Nhiều quốc gia đang đẩy mạnh chương trình tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 5 - 11 tuổi (Ảnh: Reuters)
Nhiều quốc gia đang đẩy mạnh chương trình tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 5 - 11 tuổi (Ảnh: Reuters)

Vào ngày 20/1 vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến nghị tăng cường sử dụng vaccine Pfizer giảm liều lượng cho trẻ em ở độ tuổi 5 -11. Khuyến nghị được đưa ra sau khi Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng (SAGE) tổ chức một cuộc họp đánh giá loại vaccine này.

WHO khuyến nghị sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer với liều lượng 10 microgram để tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, thay vì liều lượng 30 microgram đang được dùng cho người từ 12 tuổi trở lên hiện nay.

Theo bà Kate O'Brien, Giám đốc phụ trách vaccine của WHO, kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy, không có mối lo ngại nào về an toàn khi tiêm vaccine của Pfizer cho nhóm tuổi trên.

Các chuyên gia của SAGE cũng khuyến nghị liều vaccine Pfizer tăng cường chỉ áp dụng đối với một số nhóm ưu tiên nhất định, đồng thời không tán thành việc sử dụng loại vaccine này cho mọi lứa tuổi mà không có sự kiểm soát.

Trẻ em có nên tiêm vaccine COVID-19?

Hiện vẫn còn nhiều cuộc tranh luận liên quan tới việc tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em không có bệnh nền đáng lo ngại, bởi khả năng mắc bệnh nặng của trẻ em khá thấp, trong khi cũng có một số quan ngại về tác dụng phụ của vaccine đối với trẻ em.

Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) cho hay họ nhận thức được thực tế rằng số lượng trẻ em hạn chế tham gia vào các nghiên cứu vaccine khiến cho họ không thể phát hiện ra những tác dụng phụ hiếm thấy. Tuy nhiên, EMA kết luận rằng lợi ích của việc tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em vượt trội những tác dụng tiêu cực có thể xảy ra.

Ngoài ra cũng có một số quan ngại về những trường hợp viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim sau khi tiêm các loại vaccine mRNA.

Một báo cáo của ĐH Harvard đăng tải trong tháng 7/2021 chỉ ra rằng, có 1.000 trường hợp mắc các bệnh trên sau khi tiêm vaccine COVID-19 của Pfizer và Moderna cho 300 triệu người, phần lớn những trường hợp này là trẻ em hoặc người trẻ tuổi. Báo cáo cũng cho hay, 79% những trường bệnh ở người trẻ đều là dạng nhẹ.

Mặc dù các loại vaccine COVID-19 đã được cơ quan quản lý dược châu Âu phê duyệt sử dụng đối với nhóm tuổi 12 – 18, nhưng không phải tất cả các nước thành viên EU hay các cơ quan y tế đều đi theo xu hướng này. Tuy nhiên, nhiều quốc gia đã bắt đầu khởi động chương trình tiêm vaccine cho trẻ em.

Châu Âu

EMA vào ngày 25/11 năm ngoái đã phê duyệt sử dụng vaccine COVID-19 của Pfizer/BioNTech cho nhóm tuổi 5 – 11 với liều lượng thấp hơn so với người trưởng thành, sau khi cho phép trẻ em 12 tuổi tiêm chủng vào tháng 5/2021. Sau khi được EMA phê duyệt, vaccine Pfizer sẽ cần sự chấp thuận của Ủy ban châu Âu và các nước thành viên khu vực.

Pháp ra quy định về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 5 - 11 tuổi từ đầu năm 2022. Nước này đã bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên, miễn được sự đồng ý của phụ huynh. Đức cũng có kế hoạch tiêm chủng cho trẻ em dưới 12 tuổi từ đầu năm 2022. Đức đã triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi từ tháng 8.

Các nước EU khác như Estonia, Đan Mạch, Hy Lạp, Ireland, Italy, Lithuania, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Phần Lan đang tiêm chủng cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên.

Tại Anh, chính phủ nước này từ ngày 22/12 đã thông báo triển khai tiêm phòng COVID-19 cho trẻ em thuộc nhóm dễ bị tổn thương trong độ tuổi từ 5 - 11 tuổi, sau khi Cơ quan quản lý dược phẩm Anh cấp phép sử dụng vaccine của hãng Pfizer/BioNTech cho nhóm tuổi này. Theo đó, trẻ em sẽ được tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19 của Pfizer/BioNTech, với liều lượng mỗi liều là 10 mg, tương đương 1/3 liều của người lớn. Khoảng cách giữa hai mũi tiêm là 8 tuần.

Trung Đông

Từ ngày 22/11, Israel bắt đầu tiêm vaccine Pfizer-BioNtech cho trẻ em từ 5 - 11 tuổi. Các Tiểu vương Quốc Arab Thống nhất (UAE) và Bahrain cũng phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine Pfizer-BioNtech cho trẻ em trong độ tuổi 5 - 11. Bên cạnh đó, Bahrain cũng phê duyệt sử dụng vaccine Sinopharm cho trẻ em từ 3 - 11 tuổi.

Châu Mỹ

Ngày 2/11, Mỹ cho biết sẽ triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer-BioNTech cho trẻ em từ 5 - 11 tuổi. Tính đến giữa tháng 11, khoảng 10% trẻ em đủ điều kiện tiêm chủng đã tiêm mũi vaccine đầu tiên. Canada đã cho phép tiêm vaccine Pfizer cho trẻ em từ 5-11 tuổi vào ngày 19/11.

Đầu tháng 11, Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez cho biết nước này đang tiêm vaccine Soberana 02 của Cuba cho trẻ em từ 2 - 11 tuổi. Colombia đang cung cấp vaccine Pfizer, AstraZenenca, Moderna, Sinopharm và Johnson & Johnson cho người từ 12 tuổi trở lên, trong khi nước láng giềng Ecuador đang tiêm vaccine Sinovac cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Argentina đang tiêm vaccine Sinopharm cho trẻ em từ 3 tuổi, trong khi Chile và El Salvador bắt đầu tiêm chủng cho trẻ từ 6 - 11 tuổi vào tháng 9. Costa Rica đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới bắt buộc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Việc bắt buộc tiêm chủng cho trẻ em từ 5 - 11 tuổi sẽ bắt đầu vào tháng 3/2022 ở Costa Rica.

Cuba, quốc gia đang tiêm vaccine cho trẻ em từ 2 tuổi, đặt mục tiêu đến tháng 12 sẽ tiêm chủng đầy đủ cho 90% dân số.

Châu Á – Thái Bình Dương

Trung Quốc từ ngày 7/6/2021 đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 theo công nghệ bất hoạt cho người từ 3-17 tuổi nhằm hoàn thành mục tiêu tiêm chủng ít nhất 70% dân số cả nước ở mọi nhóm tuổi và đạt ngưỡng miễn dịch cộng đồng trước cuối năm 2021.

Philippines ngày 23/12/2021 đã cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với thuốc viên nén molnupiravir điều trị COVID-19 và tiêm chủng ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 5 - 11 tuổi. Philippines bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em 5-11 tuổi từ tháng 1/2022. Chính phủ Indonesia từ ngày 14/12 đã đồng loạt khởi động chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 6 - 11 tuổi tại 3 tỉnh có tỷ lệ tiêm chủng cao. Chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19 cho trẻ 6 - 11 tuổi ở Indonesia đặt mục tiêu tiêm chủng cho khoảng 26,5 triệu trẻ em trên khắp cả nước. Chương trình sử dụng vaccine Sinovac được Cơ quan kiểm soát thực phẩm và dược phẩm quốc gia (BPOM) cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Trong khi đó, chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 của Singapore đã bắt đầu từ cuối tháng 12 đối với các học sinh từ lớp 3 đến lớp 5. Các học sinh nhỏ tuổi hơn sẽ được tiêm vào đầu năm 2022. Bộ Y tế Singapore đã phê duyệt vaccine Pfizer để tiêm phòng cho trẻ em từ 5 - 11 tuổi. Nhóm tuổi này sẽ được tiêm với liều lượng tương đương 1/3 liều dành cho trẻ từ 12 - 18 tuổi, với chu trình đầy đủ gồm 2 mũi cách nhau 21 ngày.

Tổng hợp