Hà Nội có chùm ca bệnh mới không rõ nguồn lây ở Công ty CP tập đoàn T&T và Park 11 Times City

VietTimes – Qua kiểm tra, rà soát, Hà Nội phát hiện chùm ca bệnh mới phát sinh không rõ nguồn lây ở Công ty CP tập đoàn T&T và Park 11 Times City. 

Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến UBND TP. Hà Nội (Ảnh - Trung Nguyên)

Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến UBND TP. Hà Nội (Ảnh - Trung Nguyên)

Đây là ý kiến của ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội – đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội diễn ra vào chiều nay, ngày 24/5.

Ca mắc COVID-19 mới sẽ tiếp tục xuất hiện trong cộng đồng

Tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho biết: Tính đến trưa nay, Hà Nội đã phát hiện 122 ca mắc COVID-19 tại 19 quận, huyện (Thanh Xuân 21, Thường Tín 19, Gia Lâm 13, Đông Anh 11, Hà Đông 8, Phúc Thọ 8, Hoàng Mai 7, Sóc Sơn 5, Bắc Từ Liêm 5, Hai Bà Trưng 5, Ba Đình 4, Đống Đa 4, Hoàn Kiếm 2, Thanh Oai 2, Long Biên 2, Nam Từ Liêm 2, Thanh Trì 2, Đan Phượng 1, Thạch Thất 1)

Đáng chú ý, thành phố đã có 4 chùm ca bệnh mới phát sinh gồm: Chùm ca bệnh mới chưa rõ nguồn lây tại Công ty cổ phần tập đoàn T&T và Park 11 Times City, có 15 F0 gồm: 4 F0 tại Tòa Park 11 Times City (đã xác định được 66 F1 của các ca mắc này chuyển cách ly tập trung (trong đó 12 F1 đã chuyển thành F0).

Tại Công ty cổ phần tập đoàn T&T (số 2A Phạm Sư Mạnh, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm) có 10 F0, trong đó có 8 ca cùng phòng, 2 ca cùng tầng với BN Liên (tại Park 11 Times City). 1 F0 tại Tổng cục Thuế (số 123 phố Lò Đúc, Hai Bà Trưng). Đây là trường hợp F1 của bệnh nhân mắc COVID-19 sống Park 11 Times City.

Hà Nội có chùm ca bệnh mới không rõ nguồn lây ở Công ty CP tập đoàn T&T và Park 11 Times City ảnh 1

Ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội (Ảnh - Trung Nguyên)

“Đây là chùm ca bệnh rất phức tạp, có nhiều ca mắc liên quan tới các địa điểm là Công ty cổ phần tập đoàn T&T và khu đô thị Times City với nhiều người làm việc, sinh sống. Việc quản lý các chung cư cao tầng, các tổ hợp văn phòng chưa chặt chẽ, chưa kịp thời phát hiện các trường hợp có yếu tố dịch tễ. Chùm ca bệnh này có thể có 2 đến 3 chu kỳ lây nhiễm và chưa xác định được nguồn lây nên thời gian tới có thể sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới ngoài cộng đồng vì thời gian các ca bệnh ở ngoài cộng đồng dài, đã di chuyển đến nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người” - ông Hạnh nhận định.

Theo ông Hạnh, liên quan đến chùm ca bệnh nhập cảnh người Ấn Độ tại Park 9 Times City, quận Hoàng Mai đã xác định 6 F1, tất cả đều âm tính. Còn ca bệnh liên quan đến chùm ca bệnh tại Hải Dươn thì có 1 F0 tại huyện Gia Lâm. Đến nay xác định 7 F1 đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả, 6 người âm tính, 1 người chưa có kết quả. Hiện đã phong tỏa tầng 11 tòa S202 chung cư Vinhome Ocean Park Gia Lâm.

Đáng chú ý, ca bệnh là nhân viên y tế tại Bệnh viện Bắc Thăng Long là bác sĩ tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19 được xét nghiệm lần 1 âm tính vào ngày 20/5. Ngày 21/5, bệnh nhân bị rát họng và ho khan, cho cách ly phòng riêng lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho kết qủa dương tính. Qua rà soát, phát hiện có 7 F1 là nhân viên y tế cùng kíp trực. Bệnh viện đã thực hiện cách ly lấy mẫu xét nghiệm, khử khuẩn toàn bộ khu vực cách ly của nhân viên y tế.

Về ổ dịch ở số 2 Phạm Sư Mạnh (quận Hoàn Kiếm) Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng nhận định ổ dịch này hết sức phức tạp, chưa xác định được thời gian lây, điểm lây. “Rất có thể ổ dịch lây từ chính Công ty cổ phần tập đoàn T&T chứ không phải ở gia đình cháu bé. Đêm qua thành phố đã chuyển danh sách 462 cán bộ nhân viên công ty này, yêu cầu các địa phương phải lấy mẫu, nhưng giờ mới có hơn 20 mẫu gửi lên CDC trong đó đã có thêm 2 ca dương tính. Trước 12h đêm nay các địa phương phải chuyển mẫu lên CDC. Đơn vị nào chậm trễ phải xử lý nghiêm” – ông Dũng nói.

Người dân về TP. Hà Nội phải khai báo y tế trong 24h

Theo ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các đơn vị phải khẩn trương vào cuộc truy vết thần tốc, không để mất dấu, lọt F1, với các ổ dịch mới.

Các địa phương đặc biệt là Trưởng các Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 phải rà soát, kiểm đếm các nội dung phải làm theo phân cấp. "Đây là việc phải vào cuộc tích cực, tránh việc văn bản chỉ đạo khá đầy đủ nhưng hạn chế ở khâu tổ chức thực hiện. Trách nhiệm sẽ thuộc về đơn vị để lây lan dịch bệnh, chậm chễ chống dịch" - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nêu rõ.

Theo ông Dũng, cơ quan hành chính các cấp, các công ty, tổ chức, tổ chức hội họp phải đảm bảo khoảng cách 2m, không quá 50% chỗ ngồi; họp trực tuyến; phòng họp phải thông thoáng; hạn chế sử dụng điều hòa trung tâm, vệ sinh khử khuẩn thường xuyên nhất là ở Khu liên cơ của thành phố trên phố Võ Chí Công; các đơn vị cũng có biển cần hạn chế tiếp khách.

Hà Nội có chùm ca bệnh mới không rõ nguồn lây ở Công ty CP tập đoàn T&T và Park 11 Times City ảnh 2

Ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội (Ảnh - Trung Nguyên)

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo: Người dân trở về Hà Nội (bất kỳ địa phương nào) từ 10/5 đến 24/5 phải khai báo y tế online xong trong ngày 25/5. Sau ngày 25/5, tất cả người dân về thành phố phải khai báo y tế trong 24h.

Các đơn vị tiếp tục siết chặt công tác quản lý ở các khu vực có nguy cơ cao như: bệnh viện, khu công nghiệp, chung cư; các khu cách ly tập trung giao cho địa phương nhưng vẫn phải dưới sự điều hành, phân luồng của thành phố; có sự phối hợp nhịp nhàng với các địa phương.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường xét nghiệm sàng lọc nhất là các bệnh nhân đến khám chữa bệnh có biểu hiện dịch tễ, tránh việc chủ quan, để lọt ca bệnh ở các bệnh viện.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng đề nghị lãnh đạo các Trường Đại học rà soát chuẩn bị cho các sinh viên trường y của thành phố sẵn sàng là lực lượng dự trữ, thay thế cho các y bác sỹ trong một số phần việc như lấy mẫu, xét nghiệm.

Truy vết ca bệnh ở Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao

Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân cho biết: Ngày 24/5, quận đã phát hiện 3 trường hợp mắc COVID-19 trong đó, có bệnh nhân người Trung Quốc. Người này trước đó đã được cách ly tập trung 21 ngày. Trong thời gian tiếp tục tự theo dõi sức khỏe, đến ngày thứ 7, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân ở tòa nhà The Legend (109 phố Nguyễn Tuân).

Về ca bệnh liên quan đến Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao (Cầu giấy) có liên quan đến Bắc Ninh, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết: Lái xe của Chánh văn phòng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đã dương tính (đã xác định 42 F1; 933 cán bộ Viện Kiểm sát được lấy mẫu và có kết quả âm tính).

Liên quan đến trường hợp lái xe có 42 F1, trường hợp này đã được đưa cách ly tập trung. Sở Y tế cũng đã lấy mẫu xét nghiệm 933 cán bộ Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao và tất cả có kết quả âm tính; trụ sở đã được phun khử khuẩn, hướng dẫn phòng, chống dịch.

“Trường hợp ca bệnh ở đây có yếu tố phức tạp liên quan đến tỉnh Bắc Ninh, TP đã vào cuộc nhanh chóng, khẩn trương. Đồng chí Chánh văn phòng xét nghiệm lần 1 là âm tính nhưng đến thời điểm này có mẹ vợ, con dâu và người giúp việc đã dương tính. Sở đang phối hợp chặt chẽ để theo dõi sát các trường hợp này” - bà Hà nói.

Công an TP. Hà Nội tiếp tục tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm phòng dịch

Đại tá Trần Ngọc Dương - Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội - cho biết: Thời gian qua, việc kiểm tra, xử lý vi phạm phòng dịch đang trùng xuống như ngày 23/5 báo chí phản ánh việc tụ tập đông người ở bãi đá Sông Hồng.

Thường trực Thành uỷ đã có chỉ đạo, từ nay sẽ nâng cao, siết chặt công tác xử lý vi phạm phòng chống dịch; quy trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND các quận huyện để xảy ra việc tụ tập đông người hay không phát hiện, xử lý vi phạm.

"Trong tối 24/5, Công an TP. Hà Nội sẽ có công văn gửi các quận, huyện để đẩy mạnh, kiểm tra, xử lý các vi phạm. Công an Thành phố cũng sẽ tăng cường các lực lượng cắm chốt tại những nơi thường xuyên xảy ra tụ tập đông người, đồng thời, đề nghị các quận huyện phối hợp, tham gia, giám sát" - Đại tá Dương nói.