Bệnh viện E chính thức dỡ phong tỏa:

GS. TS. Lê Ngọc Thành: “Tôi cảm thấy vô cùng may mắn”

VietTimes – Ngay khi Bệnh viện E chính thức được dỡ phong tỏa, PV VietTimes đã có cuộc trao đổi với GS. TS. Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E - về quá trình Bệnh viện triển khai các công tác phòng, chống dịch COVID-19.
GS. TS. Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E (áo trắng ở giữa) vui mừng khi bệnh viện hết phong tỏa (Ảnh: Minh Thúy)
GS. TS. Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E (áo trắng ở giữa) vui mừng khi bệnh viện hết phong tỏa (Ảnh: Minh Thúy)

+ Ông có nhận định như thế nào khi Bệnh viện E chính thức được dỡ phong tỏa?

GS. TS. Lê Ngọc Thành: Tất cả các bác sĩ và bệnh nhân tại bệnh viện đều mong chờ Bệnh viện E được dỡ phong tỏa. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, ngay sau khi phát hiện bệnh nhân mắc COVID-19, Bộ Y tế và Bệnh viện đã vào cuộc một cách quyết liệt với phương châm phòng dịch hơn chống dịch.

Rất may trong tối nay bệnh nhân 994 mắc COVID-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính, được Bộ Y tế loại khỏi danh sách bệnh nhân mắc COVID-19. Khi nhận được tin này, tôi cảm thấy hết sức vui mừng khi Bệnh viện được quay trở lại hoạt động bình thường, có thể tiếp nhận người bệnh đến khám. 

GS. TS. Lê Ngọc Thành gỡ biển cách ly tại Bệnh viện (Ảnh: Minh Thúy)
GS. TS. Lê Ngọc Thành gỡ biển cách ly tại Bệnh viện (Ảnh: Minh Thúy) 

+ Phải phong tỏa toàn bệnh viện trong hơn 1 ngày, các bác sĩ đã gặp phải khó khăn, vất vả thế nào thưa ông?

GS.TS. Lê Ngọc Thành: Khi Bệnh viện E bị phong tỏa, người bệnh đã phải dừng đột ngột việc khám và điều trị. Tuy nhiên, để ngăn chặn nguy cơ virus SARS-CoV-2 lây lan, nhất là đối với bệnh nhân nặng có nhiều bệnh nền, Bệnh viện đã tiến hành phong tỏa toàn bộ khoa phòng, tạm dừng hoạt động khám, chữa bệnh từ 20h ngày 19/8.

Tôi hy vọng khi Bệnh viện hoạt động bình thường, người dân sẽ tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, thường xuyên vệ sinh tay,... Đặc biệt là chấp hành mọi hướng dẫn của nhân viên y tế.

Các bác sĩ chờ Bệnh viện dỡ phong tỏa (Ảnh: Minh Thúy)
Các bác sĩ chờ Bệnh viện dỡ phong tỏa (Ảnh: Minh Thúy)

+ Xin ông cho biết Bệnh viện E đã rút ra được bài học kinh nghiệm gì khi phát hiện bệnh nhân mắc COVID-19 từng đến 4 khoa để khám bệnh bà điều trị trong bệnh viện?

GS.TS. Lê Ngọc Thành: Qua trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 đến khám, điều trị ở Bệnh viện, chúng tôi đã triển khai đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Nếu bệnh nhân này thực sự dương tính với virus SARS-CoV-2, chúng tôi tự tin có thể hoàn toàn xử lý được, không để nhân viên y tế và bệnh nhân nặng có nguy cơ mắc bệnh. Chúng tôi đã cô lập nguồn bệnh ngay từ đầu.

Bệnh viện E dỡ phong tỏa (Video - Minh Thúy) 

Từ trường hợp này, tôi khuyến cáo tất cả người dân đến bệnh viện khám bệnh nếu có bất kỳ dấu hiệu nào về đường hô hấp như sốt, ho, khó thở,... Phải được cách ly ngay từ đầu để cô lập nguồn lây, ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

+ Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Ngay trong tối nay (20/8), ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - đã ký công văn khẩn gửi Giám đốc Bệnh viện E về việc cho phép Bệnh viện tiếp tục hoạt động trở lại. 

Căn cứ phiếu trả lời kết quả xét nghiệm (mã phiếu: VR.03-PKQ.VR03-420.2180) của bệnh nhân Lưu Bá N., nam, 87 tuổi âm tính với virus SARS-CoV-2 và báo cáo tóm tắt diễn biến lâm sàng của người bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Tiểu Ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh nhất trí với để xuất của Bệnh viện E và cho phép Bệnh viện tiếp tục hoạt động trở lại từ 18h ngày 20/8.

Sau khi Bệnh viện E hoạt động trở lại, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Bệnh viện nghiêm túc tuân thủ nguyên tắc dự phòng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong bệnh viện theo quy định của Bộ Y tế.