Greenland Holdings Group: 'Đại gia' bất động sản Trung Quốc bán tháo tài sản ở Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mức giá 504 triệu USD mà Northland chi ra để mua lại tháp THEA được xem là kỷ lục đối với bất động sản cho thuê ở Los Angeles nhưng nó vẫn thấp hơn nhiều mức giá mà Greenland Holdings Group đã rao bán trước đó.

Northland – nhà phát triển bất động sản tại Mỹ - vừa công bố việc mua lại tòa tháp căn hộ hạng sang THEA tại Los Angeles từ công ty con của Greenland Holdings Group (Greenland) với mức giá 504 triệu USD.

Đây là mức giá kỷ lục dành cho bất động sản cho thuê ở Los Angeles nhưng nó vẫn thấp hơn nhiều so với mức giá mà Greenland mong muốn, theo Wall Street Journal.

'Đại gia' bất động sản Trung Quốc từng rao bán tòa tháp THEA vào 18 tháng trước với mức giá 695 triệu USD, song vẫn thấp hơn những gì mà Greenland đã đầu tư để phát triển dự án này, theo Northland.

THEA có tổng cộng 685 căn hộ hạng sang, với giá thuê khoảng 4.500 USD/tháng/căn hộ. Dự án này đã được lấp đầy hơn 90%.

Tọa lạc tại khu thương mại sầm uất ở trung tâm Los Angeles, THEA là một phần của tổ hợp bất động sản có tên 'Metropolis' mà Greenland phát triển. Metropolis được khởi công từ năm 2014 và hoàn thành vào năm 2020.

Trước THEA, Greenland đã bán 2 tòa nhà chung cư ở Brooklyn với mức giá 315 triệu USD. Tập đoàn này cũng rao bán khách sạn 350 phòng tại Metropolis.

Greenland được tin rằng đang phải vật lộn với các khoản nợ và những khó khăn của thị trường nhà ở Trung Quốc, từ đó buộc phải bán ra một số bất động sản ở Mỹ để thu về tiền mặt. Tập đoàn bất động sản có trụ sở tại Thượng Hải còn nhận được các khoản vay lớn từ các cổ đông quốc doanh để củng cố tài chính.

Gần nhất, Greenland cho biết họ có thể sẽ rơi vào tình cảnh vỡ nợ với lý do doanh số bán hàng ở Trung Quốc suy giảm.

Các khách sạn, cao ốc văn phòng và bất động sản tại Mỹ từng là những mục tiêu ưa thích của các công ty Trung Quốc trong nhiều thập kỷ. Nhưng khi chính phủ Trung Quốc bắt đầu siết lại hoạt động đầu tư ra nước ngoài, các 'đại gia' địa ốc ở đất nước tỉ dân đã thoái lui khỏi hàng loạt dự án địa ốc.

Các công ty Trung Quốc đã bán ròng loạt bất động sản có giá trị tới 23,6 tỉ USD tại Mỹ kể từ năm 2019, theo nhà cung cấp dữ liệu MSCI Real Assets.

Tháng 9/2022, SL Green Realty Corp – quỹ ủy thác đầu tư bất động sản – đã tiếp quản tòa tháp văn phòng Manhattan 245 Park Avenue từ một chi nhánh đã phá sản của tập đoàn Trung Quốc HNA Group Co.

Host Hotels & Resorts Inc gần đây đã mua lại Four Seasons Resort & Residences ở Jackson Hole với giá 315 triệu USD từ một công ty bảo hiểm Trung Quốc.

Greenland Holdings Group, hay còn gọi là Greenland Group, là một tập đoàn đa quốc gia thuộc sở hữu nhà nước có trụ sở chính tại Thượng Hải. Tập đoàn này hoạt động kinh doanh đa ngành, đầu tư vào các lĩnh vực như: bất động sản, năng lượng, tài chính và khách sạn.

Năm 2013, Greenland Group đứng thứ 55 trong top 500 doanh nghiệp hàng đầu của Trung Quốc. Năm 2020 đứng thứ 176 trong top 500 công ty hàng đầu thế giới và thứ 21 trong top 500 công ty hàng đầu Trung Quốc.

Như VietTimes từng đề cập, Greenland Group chính là cái tên thâu tóm SPG Land của doanh nhân Vương Vĩ Hiền (Wang Weixian), người được biết đến rộng rãi ở Việt Nam với vai trò Chủ tịch Alpha King – tập đoàn bất động sản từng tạo nên cơn sốt ở thị trường bất động sản Tp. HCM./.

Nguồn tham khảo:

https://northland.com/northland-acquires-thea-at-metropolis-in-los-angeles-california/

https://www.wsj.com/articles/distressed-chinese-developer-sells-l-a-luxury-tower-at-steep-discount-11667938237