Trung Quốc tung gói 'giải cứu' thị trường bất động sản lớn chưa từng có

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Gói 'giải cứu' bất động sản của Trung Quốc được đánh giá là toàn diện hơn, bao gồm 16 biện pháp, nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng thanh khoản của nhà phát triển cũng như hỗ trợ thanh toán cho người mua nhà.

Trung Quốc tung gói 'giải cứu' thị trường bất động sản lớn chưa từng có (Ảnh: CNBC)
Trung Quốc tung gói 'giải cứu' thị trường bất động sản lớn chưa từng có (Ảnh: CNBC)

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) và Ủy ban Quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC) cuối tuần trước cùng đưa ra một thông báo tới các tổ chức tài chính, đưa ra kế hoạch đảm bảo “sự phát triển ổn định và lành mạnh” của lĩnh vực bất động sản, Bloomberg dẫn một số nguồn tin cho hay.

Không giống như các bước đi trước đó, thông báo mới nhất đưa ra 16 biện pháp – từ giải quyết khủng hoảng thanh khoản mà các nhà phát triển bất động sản đang phải đối mặt, cho tới nới lỏng yêu cầu đối với người mua nhà.

Các khoản vay ngân hàng chưa thanh toán của nhà phát triển và những khoản vay tín thác đến hạn trong vòng 6 tháng tới có thể được gia hạn thêm một năm. Trong khi đó, nợ trái phiếu của doanh nghiệp cũng có thể được gia hạn hoặc hoán đổi thông qua đàm phán.

Động thái trên là dấu hiệu mạnh mẽ nhất cho thấy các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang giảm bớt sự kìm hãm đối với lĩnh vực bất động sản, vốn là một trong những lực cản lớn nhất với nền kinh tế đứng thứ hai thế giới, cùng với chính sách zero-COVID.

Chính quyền cũng đã công bố một loạt các biện pháp nhằm điều chỉnh lại cách ứng phó với đại dịch trong hôm 11/11, đưa ra 20 biện pháp để giới chức giảm thiểu tác động về kinh tế và xã hội của chính sách chống đại dịch.

Những sự thay đổi về chính sách này được kỳ vọng sẽ làm giảm bớt 2 trong số những trở ngại kìm hãm đà tăng trưởng của Trung Quốc và tiếp sức cho thị trường bất động sản, theo Bloomberg.

Giá nhà Trung Quốc tiếp tục giảm trong năm thứ hai (Ảnh: Bloomberg)

Giá nhà Trung Quốc tiếp tục giảm trong năm thứ hai (Ảnh: Bloomberg)

Trong vài tháng trở lại đây, chính quyền Trung Quốc đã nỗ lực tìm cách tháo gỡ cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản, thông qua hàng loạt biện pháp như cắt giảm lãi suất, kêu gọi các ngân hàng lớn mở rộng khoản tín dụng trị giá 1 nghìn tỉ NDT (140 tỉ USD) trong những tháng cuối năm và đưa ra những khoản vay đặc biệt thông qua các ngân hàng chính sách để đảm bảo các dự án bất động sản được bàn giao.

Trung Quốc cũng mở rộng một chương trình hỗ trợ tài chính chủ chốt để hỗ trợ các công ty tư nhân, bao gồm công ty trong lĩnh vực bất động sản, lên 250 tỉ NDT trong tuần trước, một động thái có thể giúp các công ty bất động sản bán thêm trái phiếu và giảm nhẹ vấn đề về thanh khoản.

Một trong những thay đổi lớn nhất về mặt chính sách trong thông báo hôm 11/11 của PBoC và CBIRC là việc cho phép nới lỏng “tạm thời” những hạn chế đối với việc vay ngân hàng của các nhà phát triển bất động sản.

Trung Quốc bắt đầu áp hạn mức cho vay bất động sản vào năm 2021, trong lúc chính quyền tìm cách thắt chặt lĩnh vực dễ xảy ra bong bóng và gỡ đòn bẩy tài chính đối với một số nhà phát triển bất động sản lớn nhất. Các ngân hàng hiện chưa đáp ứng được các quy định này sẽ được cho thêm thời gian để hoàn thành.

Thêm vào đó, các nhà chức trách cũng khuyến khích các ngân hàng đàm phán với người mua nhà về việc gia hạn trả nợ thế chấp, và nhấn mạnh rằng điểm tín dụng của người mua nhà sẽ được bảo vệ. Biện pháp này sẽ giảm thiểu nguy cơ bất ổn xã hội sau khi một số người mua nhà tẩy chay trả nợ thế chấp ngân hàng trong tháng 7.

Thị trường nhà mới 2,4 nghìn tỉ USD của Trung Quốc vẫn còn đang trong trạng thái dễ vỡ, trong khi các vụ vỡ nợ bất động sản tăng lên. Giá cả trên thị trường nhà ở suy giảm lên đến mức trầm trọng nhất trong 8 năm, hồi tháng 9 vừa qua, theo dữ liệu mới nhất. Tại nhiều ngân hàng, tỷ lệ nợ xấu liên quan tới bất động sản đã tăng lên 30%, theo ước tính của Citigroup Inc.

Những tín hiệu nới lỏng hạn chế bất động sản và zero-COVID đã dẫn đến sự phục hồi mạnh mẽ trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc. Một thước đo của Bloomberg Intelligence về cổ phiếu của các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đã tăng 18% vào hôm 11/11, với Country Garden Holdings tăng thêm tới 35%.

Tuy nhiên, các nhà phát triển bất động sản đang phải đối mặt với khoản nợ đáo hạn. Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc có ít nhất 292 tỉ USD các khoản vay trong nước và nước ngoài đáo hạn tính đến cuối năm 2023. Trong năm nay, các nhà phát triển sẽ phải trả 53,7 tỉ USD, còn quý I/2023 sẽ là 72,3 tỉ USD./.

Nguồn tham khảo: Bloomberg, Wall Street Journal