Google muốn hợp tác với Huawei bất chấp lệnh cấm của Mỹ

VietTimes -- Theo PhoneArena, Google đã nộp đơn xin miễn trừ lệnh cấm thương mại đối với Huawei lên chính phủ Hoa Kỳ.
Ảnh: Gizchina
Ảnh: Gizchina

Huawei đang phải đấu tranh để có thể làm việc với các công ty Mỹ bởi lệnh cấm thương mại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump đã áp đặt cho công ty Trung Quốc kể từ tháng 5 năm ngoái với cáo buộc công ty làm gián điệp và truy cập dữ liệu bất hợp pháp.

Tuy nhiên, tin tức mới đây có thể sẽ là một tin vui cho hãng. Trang Finanzen.net cho biết Google đang đề xuất với chính phủ Hoa Kỳ để có thể tiếp tục làm việc với Huawei. Gã khổng lồ công cụ tìm kiếm được biết đã nộp đơn xin miễn trừ với chính phủ Mỹ giúp hãng có thể cấp phép lại cho Huawei quyền truy cập và sử dụng các dịch vụ di động của họ.

Ảnh: Gizchina
Ảnh: Gizchina

Tháng 5-2019, Huawei đã bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen thương mại. Theo đó, Huawei sẽ bị cấm truy cập vào các sản phẩm và công nghệ có xuất xứ Mỹ, bao gồm dịch vụ di động của Google. Lý do duy nhất giúp Huawei có thể tiếp tục sử dụng hệ điều hành Android là do bản chất nguồn mở của hệ thống và nguồn gốc Linux của nó. Tuy nhiên, công ty công nghệ Trung Quốc bị cấm sử dụng Google Mobile Services (GMS). Điều đó có nghĩa là, nếu bạn mua chiếc smartphone Huawei mới, điện thoại của bạn sẽ không thể truy cập vào các ứng dụng phổ biến như YouTube, Gmail và Maps.

Nếu chính phủ Hoa Kỳ chấp nhận yêu cầu của Google, công ty có thể cấp quyền truy cập hệ thống di động của hãng cho Huawei. Trước đó, Microsoft, một ông lớn khác đến từ Mỹ đã được miễn trừ lệnh cấm và hiện có thể tiếp tục làm ăn với Huawei Trung Quốc. Như vậy, các điện thoại của Huawei sẽ nhanh chóng được “gã khổng lồ” công cụ tìm kiếm cung cấp các bản cập nhật hệ điều hành, CH Play, Google Maps, YouTube và nhiều hơn thế.

Huawei đã phát triển Huawei Mobile Services nhằm thay thế GMS của Google. Huawei Mate 30 và Mate 30 Pro đi kèm với HMS. Dòng Huawei P40 sắp ra mắt cũng sẽ sử dụng dịch vụ này. Mặc dù, HMS là một giải pháp thay thế tốt nhưng hiện tại nó vẫn có một số hạn chế và không thể thay thế hoàn toàn các ứng dụng của Google, đặc biệt là đối với những người dùng không phải Trung Quốc.

Theo PhoneArena, Gizchina