Google bị cáo buộc vi phạm quyền riêng tư

Ngày 27/11, các cơ quan tiêu dùng Hà Lan, Ba Lan và 5 nước Liên minh châu Âu (EU) khác như Séc, Hy Lạp, Na Uy, Slovenia và Thụy Điển đã yêu cầu các nhà quản lý về quyền riêng tư hành động chống lại Google vì tập đoàn này bị cáo buộc theo dõi hoạt động của hàng triệu người dùng, vi phạm luật riêng tư mới của EU, theo Reuters.
Google đã vi phạm quyền riêng tư?
Google đã vi phạm quyền riêng tư?

Hiện Google đang phải đối mặt với một vụ kiện tại Mỹ trước cáo buộc theo dõi người sử dụng điện thoại bất chấp những cài đặt về quyền riêng tư.

Các đại diện người tiêu dùng này đã vận động hành lang tới Tổ chức tiêu dùng châu Âu (BEUC) để cáo buộc Google đã sử dụng nhiều phương pháp nhằm khuyến khích người dùng bật cài đặt ‘lịch sử vị trí’ (location history) và ‘hoạt động web và ứng dụng’ ( web and app activities) được tích hợp vào tất cả tài khoản người dùng Google. BEUC nói các hoạt động này không công bằng, không tuân thủ quy định bảo vệ dữ liệu chung khiến người tiêu dùng không hề biết về việc dữ liệu cá nhân của họ bị sử dụng.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Google cho biết, lịch sử vị trí được tắt và người dùng có thể chỉnh sửa, xóa hoặc tạm dừng bất kỳ lúc nào. Nếu được bật lên, tính năng này sẽ giúp cải thiện các dịch vụ như dự đoán được lưu lượng giao thông trên tuyến đường đi của bạn. Nếu  người dùng cài đặt chế độ tạm dừng, Google vẫn có thể thu thập dữ liệu vị trí của bạn nhưng chỉ nhằm mục đích giúp bạn cải thiện tuyến đường đi lại.  

Theo Tiền Phong

https://www.tienphong.vn/cong-nghe/google-bi-cao-buoc-vi-pham-quyen-rieng-tu-1350139.tpo