Google tròn 20 tuổi, vẫn là website truy cập nhiều nhất tại Việt Nam

Ngày 27/9/2018 đánh dấu cột mốc quan trọng cho gã khổng lồ tìm kiếm Google, chính thức tròn 20 tuổi kể từ khi ra mắt lần đầu tiên vào năm 1998.
Màn hình hiển thị của trang web www.google.com
Màn hình hiển thị của trang web www.google.com

Google ban đầu chỉ là một công trình nghiên cứu của Larry Page và Sergey Brin vào năm 2016. Họ có giả thuyết cho rằng một công cụ tìm kiếm dựa vào phân tích các liên hệ giữa các website sẽ đem lại kết quả tốt hơn cách đang được hiện hành lúc bấy giờ (1996). Page và Brin tin rằng những trang có nhiều liên kết đến nhất từ các trang thích hợp khác sẽ là những trang thích hợp nhất. Họ đã quyết định thử nghiệm giả thuyết trong nghiên cứu của họ, tạo nền móng cho công cụ Google hiện đại bây giờ.

Chính thức khai sinh vào tháng 9 năm 1998 trong một gara xe ở California, Mỹ , Google trở thành công cụ tìm kiếm hàng đầu thế giới sau hai thập kỷ, và cũng là một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu với những sản phẩm cách tân vĩ đại. Đến tháng 7-2018, 8 sản phẩm của Google gia nhập ‘câu lạc bộ tỉ phú', tức sở hữu hơn 1 tỉ người dùng thường xuyên, gồm: Google Tìm kiếm (Search), thư điện tử Gmail, trình duyệt web Chrome, bản đồ số Google Maps, ‘đám mây' Google Drive, nền tảng mạng xã hội YouTube, chợ ứng dụng Google Play Store (CH Play) và riêng hệ điều hành Android đã vượt mốc 2 tỉ người dùng từ tháng 5-2017.

Google.com.vn là một trong số đó, gắn liền với người dân Việt Nam từ năm 2003, và là website được người Việt truy cập nhiều nhất đến Q4-2017 (theo WeAreSocial và SimilarWeb).

“Dân ta phải biết Sử ta, nếu mà không biết thì tra Google" là một câu nói vui truyền miệng của đại đa số thế hệ 7x và 8x Việt Nam trong gần hai thập kỷ qua. Tại Việt Nam, Google được xem là Internet, là bách khoa toàn thư của mọi thông tin cần đến.

Nói Google như ‘bách khoa toàn thư’ của người Việt cũng không sai. 20 năm trước khi Google mới hình thành, số lượng trang web khi đó chỉ tầm 25 triệu trang, tương đương số trang sách của một thư viện nhỏ. Thế giới website cuốn theo bánh xe phát triển vũ bão khiến số lượng trang web tăng lên con số hàng trăm tỉ, vượt hơn số trang sách của tất cả các thư viện trên thế giới cộng lại. Google lập chỉ mục hàng nghìn tỉ địa chỉ URL hay vài chục tỉ trang web mỗi ngày, tổng hợp dữ liệu với các thuật toán phân tích kết hợp trí tuệ nhân tạo (AI) để đưa ra kết quả trả lời có độ chính xác cao nhất theo câu hỏi ngữ nghĩa từ người dùng, không chỉ còn là một danh sách hiển thị những trang web trong kết quả tìm kiếm theo từ khóa.

Trong một thống kê, có đến 63% người dùng Internet tại Việt Nam tìm kiếm thông tin mỗi tuần, trong đó di động là 44% và máy tính 19%. Với 71% người dùng Internet xem video mỗi ngày và 22% mỗi tuần, Việt Nam đứng trong Tốp 5 thị trường có thời lượng xem video YouTube nhiều nhất thế giới. Và theo App Annie, hiện có hơn 30 triệu người Việt thường xuyên xem các video trên YouTube bằng di động mỗi tháng. YouTube như một kênh cung cấp nguồn video giải trí và giáo dục hàng đầu cho đủ mọi lứa tuổi.

Bên cạnh đó, trong những năm vào thị trường, Google còn đóng góp tích cực vào sự phát triển của xã hội Việt Nam. Những tài năng Việt gồm những cá nhân hay các startup luôn được Google hỗ trợ như một bệ phóng thúc đẩy phát triển thông qua các chương trình như Google Launchpad Accelerator, hoặc “Lập trình Tương lai cùng Google" đào tạo miễn phí 1.300 trẻ em học lập trình, hay chương trình đào tạo 30.000 nông dân kỹ năng kỹ thuật số, và không thể không kể đến dự án Vietnam Digital 4.0 với mục tiêu từ 2018 - 2020 huấn luyện miễn phí 500.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ các kỹ năng kỹ thuật số và truyền thông tiếp thị số, xây dựng thế hệ doanh nhân kỹ thuật số từ các công dân số rất tiềm năng tại Việt Nam.

Đóng góp tích cực trong 20 năm phát triển Internet Việt Nam, Google cho biết họ sẽ vẫn tiếp tục mang đến những sản phẩm ‘thuần Việt' với mục tiêu hỗ trợ và thúc đẩy tạo ra những thay đổi tốt đẹp cho xã hội. Từ Google Maps tích hợp bản đồ cho xe máy hai bánh, đến Google Dịch (Translate) chuyển ngữ tiếng Việt thông minh hơn, cùng các sản phẩm và dịch vụ hấp dẫn khác trong tương lai tới đây.

Theo Dân Trí

https://dantri.com.vn/suc-manh-so/google-tron-20-tuoi-van-la-website-truy-cap-nhieu-nhat-tai-viet-nam-20180927105959228.htm