Gỗ dán Việt Nam bị điều tra tại Thổ Nhĩ Kỳ

Trước hoạt động xuất khẩu sản phẩm gỗ dán của Việt Nam sang Thổ Nhĩ Kỳ tăng mạnh, Bộ Kinh tế nước này đã quyết định khởi xướng điều tra vụ việc để xem xét liệu có khả năng tồn tại việc lẩn tránh thuế chống bán phá giá với gỗ dán hay không.
Gỗ dán Việt Nam bị điều tra tại Thổ Nhĩ Kỳ

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 27 tháng 5 năm 2015 Tổng vụ Nhập khẩu (Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ) đã ra thông báo số 2015/20 về việc tiến hành điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá với gỗ dán nhập khẩu từ Việt Nam và Bulgaria.

 Trước đó, năm 2006 Thổ Nhĩ Kỳ đã ra quyết định áp thuế chống bán phá giá với cùng sản phẩm nêu trên nhập khẩu từ Trung Quốc, mức thuế là 240 USD/m3.

 Ngày 10 tháng 7 năm 2012, Thổ Nhĩ Kỳ đã ra quyết định cuối cùng cho kỳ rà soát hoàng hôn đối với lệnh áp thuế nêu trên, theo đó, lệnh áp thuế tiếp tục được gia hạn áp dụng.

 Trong thông báo khởi xướng, Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sơ bộ xác định rằng, kể từ năm 2010, lượng nhập khẩu sản phẩm bị điều tra từ Việt Nam đã tăng lên đáng kể. Theo đó lượng hàng nhập khẩu từ Việt Nam từ năm 2010 trở về trước chỉ đạt 3.250m3, nhưng trong năm 2013 đã tăng lên 10.052m3 và năm 2014 là 24.065m3.

 Lượng xuất khẩu của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu mặt hàng này vào Thổ Nhĩ Kỳ cũng tăng từ 2% trong năm 2010 lên 8% trong năm 2014 (đứng thứ 4 sau Nga, Ukraine và Brasil).

 Căn cứ những diễn biến, dữ liệu thực tế nêu trên, Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định khởi xướng điều tra vụ việc để xem xét liệu có khả năng tồn tại việc lẩn tránh thuế chống bán phá giá với gỗ dán hay không.

 Được biết, bản câu hỏi điều tra đã được gửi tới các nhà sản xuất/xuất khẩu có liên quan, thời hạn trả lời là 37 ngày kể từ ngày gửi bản câu hỏi điều tra.

 Hồi cuối tháng 4/2015, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã điều tra chống bán phá giá với mặt hàng sợi dún polyester nhập khẩu từ một số nước, trong đó có Việt Nam. Tính cả vụ việc lần này thì đây là lần thứ 6 nước này kiện chống bán phá giá đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo Dân trí