Hàng trăm xe gỗ ùn ứ ở Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo

Trong hai ngày qua (11,12/4) đã xẩy ra hiện tượng ùn ứ, ách tắc tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị). Hàng trăm xe gỗ nhập khẩu từ Lào về phải mất nhiều ngày mới thông quan qua cửa khẩu.

Theo ghi nhận tại Cửa khẩu Lao Bảo, hiện tượng ùn ứ, ách tắc tại đây đã xẩy ra nhiều ngày qua. Hàng trăm xe gỗ với hàng chục nghìn khối gỗ đã “kẹt cứng”. Có những lô hàng phải hơn 1 tuần mới có thể di chuyển về xuôi.

Theo một chủ hàng nhập khẩu mặt hàng gỗ hương và gõ, lô hàng có khối lượng hơn 300m3 đã về Cửa khẩu Lao Bảo phải qua 1 tuần mới thông quan. Nguyên nhân cơ bản là do lượng hàng về thời gian này quá ồ ạt khiến công tác thông quan gặp nhiều khó khăn.

“Do yêu cầu hạ tải để đảm bảo tải trọng đúng khi lưu thông ở VN nên tất cả các xe gỗ từ Lào về đều phải sang tải. Quá trình thuê máy cẩu, bốc xếp, cân trọng tải và thủ tục hải quan nên lô hàng bị kéo dài 1 tuần mới hoàn thiện việc thông quan”, vị chủ hàng này cho biết.

Cũng theo ghi nhận của PV, hệ thống hạ tầng của Cửa khẩu Lao Bảo mặc dù đã được mở rộng, tuy nhiên không thể đáp ứng được khi lượng hàng nhập khẩu về quá nhiều. Các DN phải chờ lần lượt đến phiên mới thuê được máy cẩu, bốc xếp.

Đến tối ngày 12/4, một lượng nhỏ phương tiện đã được giải phóng, tuy nhiên, hiện tượng ùn ứ vẫn còn tiếp diễn.

Theo Vietnamnet