Giới trẻ Quảng Trị “thử sức” chinh phục công nghệ thông tin

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Vừa qua, lễ khai mạc cuộc thi Thế hệ sáng tạo (Innovative Generation – IG) 2021 được tổ chức tại trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Quảng Trị, thu hút giới trẻ đam mê công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh.
Ban tổ chức nhấn nút khai mạc cuộc thi.
Ban tổ chức nhấn nút khai mạc cuộc thi.

Với chủ đề “tuổi trẻ chinh phục công nghệ thông tin”, chương trình đặt mục tiêu thúc đẩy phong trào tuổi trẻ Quảng Trị hưởng ứng và tham gia vào cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Cuộc thi do Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị và hệ thống đào tạo lập trình hiện đại CodeGym tổ chức, phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông, Tỉnh Đoàn Quảng Trị. Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) là một trong những đơn vị tài trợ chính cho chương trình. Tiếp nối thành công của mùa tổ chức trước, năm nay VDCA tiếp tục hỗ trợ Giải thưởng ý tưởng công nghệ xuất sắc. Cụ thể, Hội sẽ trao tặng bằng khen, tiền thưởng cho đơn vị đạt giải, đồng thời đặc cách giới thiệu tham gia Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam – VDA 2021.

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Lê Thị Hương - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị - cho biết: “CNTT là nhân tố trung tâm của cuộc CMCN 4.0, mà thế hệ học sinh, sinh viên trẻ chính là nguồn lực chính. Chính vì vậy, Quảng Trị khuyến khích, động viên và hỗ trợ các hoạt động đào tạo, định hướng để tạo ra nguồn lực trẻ hiểu biết về CNTT, đồng thời tạo ra các ý tưởng, sản phẩm CNTT có tính ứng dụng cao vào thực tiễn. Cuộc thi Innovative Generation 2021 được tỉnh đánh giá là một bước đi mang đúng tinh thần ý nghĩa này”.

Học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Quảng Trị tham dự lễ khai mạc cuộc thi.

Học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Quảng Trị tham dự lễ khai mạc cuộc thi.

Đây là cuộc thi phát triển ý tưởng về CNTT, nhằm quảng bá sản phẩm, dịch vụ của tỉnh Quảng Trị trong thời đại số. Chương trình dành cho các cá nhân, tập thể học sinh, sinh viên và người trẻ yêu thích công nghệ trên địa bàn tỉnh. Không phân biệt trình độ chuyên môn, chương trình tạo sân chơi bổ ích, giúp các bạn trẻ tự tin thể hiện ý tưởng CNTT sáng tạo, có tiềm năng phát triển thành sản phẩm hữu ích.

Sự khác biệt của cuộc thi này là quá trình phát triển sản phẩm bài bản, từ giai đoạn hình thành ý tưởng cho tới lúc hoàn thiện sản phẩm. Các đội nhóm, cá nhân dự thi sẽ được tham gia hoạt động training trong suốt chương trình. Nhiều chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình, CNTT sẽ hướng dẫn và hỗ trợ sát sao các thí sinh dự thi. Đồng thời, các ý tưởng sản phẩm xuất sắc trong cuộc thi còn được hỗ trợ về chuyên môn, kinh phí để xây dựng và phát triển.

Cuộc thi Innovative Generation (thế hệ sáng tạo - IG) được tổ chức lần đầu tiên năm 2019 với 23 ý tưởng/dự án, tập trung chủ yếu trong các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, môi trường, y dược nguồn gốc thiên nhiên,… Nhiều ý tưởng đã mạnh dạn hướng tới các vấn đề của cuộc CMCN lần thứ 4 như năng lượng tái tạo, vật liệu mới, AI, blockchain. Giải ý tưởng công nghệ xuất sắc của cuộc thi năm 2019 được Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) lựa chọn và trao tặng cho dự án “Trồng cây công nghệ cao” của nhóm tác giả Dương Phúc Hiếu, Hồ Văn Lâm, Hồ Thị Phương Oanh (trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn).