Giao tranh bùng phát dữ dội giữa người Kurd và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở biên giới Syria

VietTimes -- Ngày 19.01.2018, các phương tiện truyền thông ủng hộ người Kurd cho biết, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, phối hợp với các nhóm chiến binh thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) cố gắng tiến công vào khu vực Afolin trên vùng nông thôn phía tây bắc tỉnh Aleppo.
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng FSA bao vây phong tỏa, chuẩn bị tiến công vào khu vực Afrin  Caton
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng FSA bao vây phong tỏa, chuẩn bị tiến công vào khu vực Afrin Caton

Theo những thông tin từ truyền thông người Kurd, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh FSA tiến hành cuộc tấn công vào quận Bulbul thuộc khu vực thành phố Afrin trong một cuộc đọ súng ác liệt với lực lượng dân quân người Kurd (YPG). Nhưng cuộc tấn công này đã bị lực lượng YPG đẩy lùi.

Cùng ngày, giao chiến diễn ra ác liệt trên vùng nông thôn miền bắc Syria, như cao nguyên Al-Bab, Jarabulus và AFrin.

Lực lượng dân quân người Kurd ( Các đơn vị bảo vệ Nhân dân Kurd - YPG) tuyên bố tiêu diệt ít nhất 4 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực Afrin. Theo các phương tiện truyền thông ủng hộ lực lượng dân quân người Kurd (YPG), 4 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong cuộc tấn công quận Bulbul thuộc thành phố Afrin.

Trong khi đó, các phương tiện truyền thông ủng bộ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA tuyên bố, lực lượng liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA đã giết nhiều tay súng người Kurd (YPG), phá hủy một số xe bọc thép của YPG ở thành phố Afrin và Menbeij. Sau những tuyên bố của Ankara và một lực lượng lớn các tay súng FSA tập trung ở Afrin, nhiều khả năng cuộc chiến sẽ diễn ra ác liệt trong khu vực.

Ngày 20.01.2018, không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tiến hành các cuộc không kích mới đánh vào chiến tuyến của lực lượng dân quân Kurd ở Syria. Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố, cuộc không kích của Ankara nhắm vào tổ chức PKK và các đồng minh của nó, được Ankarra khẳng định là một tổ chức khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ chứ không phải là các lực lượng dân quân người Kurd nói chung.

Nguồn tin ủng hộ lực lượng Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn bắn phá ác liệt các vị trí của YPG trong thành phố Afrin, các cuộc pháo kích đánh vào 7 khu định cư, gây thương vong cho dân thường, trong đó có một em bé 6 tuổi.

Lực lượng FSA được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã không tham chiến trên địa phận tỉnh Idlib. Hàng nghìn tay súng FSA đã cơ động về thành phố Afrin, chuẩn bị chiến đấu với lực lượng dân quân người Kurd (YPG).

Trong 48 giờ qua, các nhóm chiến binh được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã ồ ạt cơ động về khu vực Afrin. Trong khi quân đội Syria đang đẩy mạnh tiến công trong tỉnh Idlib, chuẩn bị bao vây một cụm lớn binh lực Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và IS.

Điều đó có thể được hiểu là, lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) đang mưu tính đến một ý đồ sâu xa hơn. Họ sẵn sàng bỏ mặc HTS, IS và các nhóm chiến binh khác, tập trung binh lực trong khu vực gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ để trong tình huống tồi tệ nhất, quân đội Syria cũng khó tiêu diệt được. Những tay súng FSA sẽ cố gắng tiêu diệt lực lượng người Kurd ở Afrin, Menbeij  và chuẩn bị hình thành khu vực không thể xâm phạm dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, tương tự như khu vực Al-Tanf trên vùng biên giới Jordan, Iraq. 

Giao tranh bùng phát dữ dội giữa người Kurd và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở biên giới Syria ảnh 1Các mũi tiến công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng FSA vào Afrin
NT