Giám đốc PGD của SHB đã chiếm đoạt tiền như thế nào?

Viện KSND Tối cao vừa truy tố Trần Huy Anh (SN 1983) – Nguyên Giám đốc Phòng giao dịch(PGD) Thái Thịnh thuộc Chi nhánh Ba Đình – Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB).
Với điều khoản bị truy tố, giám đốc phòng giao dịch của Ngân hàng SHB đối mặt mức án từ 12 năm đến Chung thân
Với điều khoản bị truy tố, giám đốc phòng giao dịch của Ngân hàng SHB đối mặt mức án từ 12 năm đến Chung thân

Trần Huy Anh bị truy tố về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.Để có tiền chơi chứng khoán, kinh doanh vàng, giám đốc phòng giao dịch đã thuyết phục khách gửi tiền rồi dùng thủ đoạn rút ra phục vụ mục đích cá nhân

Đầu tháng 7/2014, Huy Anh được tuyển dụng và phân công làm giám đốc Phòng giao dịch Thái Thịnh, Ngân hàng SHB.

Để thể hiện khả năng ở vị trí mới, Huy Anh tìm đến chị Ngô Thị L. (SN 1977, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội, giám đốc một doanh nghiệp liên quan tàu biển) – một người quen của Huy Anh để thuyết phục chị L rút số tiền 230.000 USD mà chị L đang gửi tại Ngân hàng TMCP Quân Đội để gửi vào PGD Thái Thịnh với lãi suất 4%/ năm nhằm mục đích tăng dư nợ cho PGD.

Chiều 16/7/2014, thủ tục nhận khoản tiền 230.000USD hoàn tất, hợp đồng gửi tiền không kỳ hạn do Huy Anh đóng dấu Giám đốc Phòng giao dịch Thái Thịnh.Theo nội dung hợp đồng, chị L. sẽ gửi số tiền trên với thời hạn 15 tháng với lãi suất 4%/năm.

Về phần Huy Anh, sau khi nhận được 230.000USD, anh ta không nhập vào hệ thống sổ sách của PGD mà bán cho một cửa hàng vàng trên phố Hà Trung, Hà Nội được 4,879 tỷ đồng. Cuối tháng 10/2014, Huy Anh móc hầu bao cá nhân để trả trước cho chị L. số tiền lãi quý I là 2.400USD.

Số tiền bán USD của chị L, anh ta nhờ người bạn thân học cùng cấp 3 là Trần Đình H. đứng tên mở hai sổ tiết kiệm tại Phòng giao dịch Thái Thịnh. Sổ thứ nhất giá trị 4 tỷ đồng. Sổ thứ hai là 300 triệu đồng. Hơn 500 triệu đồng còn lại Huy Anh sử dụng mục đích cá nhân.

Sau đó, Huy Anh tiếp tục nhờ người bạn thân Trần Đình H cầm 2 quyển sổ tiết kiệm trên đến PGD Thái Thịnh để làm thục tục cầm cố nhằm ký 12 hợp đồng tín dụng vay số tiền 4,25 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này, Huy Anh đổ hết vào việc kinh doanh cổ phiếu, kinh doanh vàng và mua ô tô…

Cuối tháng 11/2014, do cần tiền kinh doanh nên chị L. đề nghị với Huy Anh rút tiền trước thời hạn. Túng quẫn, anh ta bán vội cổ phiếu chứng khoán để đưa trước cho c L. 700 triệu đồng.

Sau đó, vị giám đốc này nghĩ ra thủ đoạn mới là thuyết phục chị L. ký khống hợp đồng gửi tiền có kỳ hạn giá trị 30 tỷ đồng với PGD Thái Thịnh. Theo kế hoạch của vị giám đốc này vẽ ra trong đầu, hợp đồng này sẽ được đưa đi thế chấp tại Ngân hàng Agribank Việt Nam để vay số tiền 25 tỷ đồng.

Nếu vay được tiền, Huy Anh sẽ dùng để mở số tiết kiệm tại chính Phòng giao dịch Thái Thịnh. Sổ tiết kiệm này sẽ được anh ta cầm cố ngay tại nơi mình đang làm giám đốc để vay số tiền 24 tỷ đồng. Có như vậy, Huy Anh vừa có tiền trả cho chị L. vừa có tiền đổ vào chứng khoán.

Ngày 1/12/2014, Huy Anh soạn một bản hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn có chữ ký của Huy Anh rồi hướng dẫn chị L. mang đến Chi nhánh Tràng Anh, thuộc Ngân hàng Agribank cầm cố vay tiền.

Ngày 11/12/2014, Chi nhánh Tràng An cử nhân viên sang Phòng giao dịch Thái Thịnh để làm thủ tục xác nhận và phong tỏa hợp đồng tiền gửi nói trên, mà thực chất là hợp đồng khống giá trị 30 tỷ do Huy Anh tạo nên.

Để thực hiện mục đích của mình, Huy Anh đề nghị thủ quỹ bàn giao con dấu để anh ta sử dụng. Lo sợ trách nhiệm, trưa 12/12/2014, thủ quỹ Phòng giao dịch Thái Thịnh đã chủ động báo cáo ban lãnh đạo Chi nhánh Ba Đình, Ngân hàng SHB.

Chiều cùng ngày sau khi Huy Anh vừa ký 2 bản đề nghị xác nhận khoản tiền và phong tỏa tài khoản và yêu cầu thủ quỹ đóng dấu thì bị lãnh đạo Chi nhánh Ba Đình phát hiện, yêu cầu Huy Anh giải trình về hợp đồng tiền gửi 30 tỷ đồng.

Ngay sau đó, Chi nhánh Ba Đình đã có văn bản gửi Bộ Công an đề nghị làm rõ hành vi của Trần Huy Anh. 6 ngày sau, Huy Anh bị cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an ra quyết định bắt tạm giam.

Trong vụ án này, bạn thân của Huy Anh là Triệu Đình H đã giúp Huy Anh đứng tên hai sổ tiết kiệm nhưng không biết về nguồn gốc số tiền nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đối với khách hàng L. đã có hành vi ký khống hợp đồng tiền gửi 30 tỷ đồng của Trần Huy Anh có dấu hiệu tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng do việc làm của Huy Anh được ngăn chặn kịp thời nên cơ quan điều tra không xem xét trách nhiệm đối với người phụ nữ này.

Hiện Huy Anh mới khắc phục được gần 1,7 tỷ đồng cho khách hàng L. Đây là số tiền gia đình nộp khắc phục hậu quả, tiền bán chứng khoán và tiền cho bạn Triệu Đình H vay của Huy Anh.

Với điều khoản bị truy tố, giám đốc phòng giao dịch của Ngân hàng SHB đối mặt mức án từ 12 năm đến Chung thân. Hiện cơ quan tố tụng của Hà Nội đang xem xét vụ án này.

Theo TBKD