Lương thưởng ngân hàng giảm mạnh, SHB "một mình một ngựa"

Trong quý III, trung bình một nhân viên ngân hàng SHB thu nhập 21,6 triệu đồng/tháng, cao hơn 4,3 triệu đồng so với trung bình năm 2014. Đây là mức cao nhất của các ngân hàng hiện nay.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nét nổi bật trong mùa báo cáo tài chính 9 tháng đầu năm cho thấy ngành ngân hàng vẫn luôn "khát" nguồn nhân lực tuy nhiên thu nhập bình quân của nhân viên đã có sự sụt giảm khá mạnh so với cuối năm trước.

Nhân sự tăng vọt

Theo thống kê từ báo cáo tài chính hợp nhất của 12 ngân hàng, số lượng nhân viên tăng thêm gần 9.000 người trong 9 tháng đầu năm nay. Trong đó, ngân hàng có số nhân viên tăng cao nhất là BIDV với số nhân sự tăng hơn 4.500 nhân viên. Nhân sự của BIDV tăng chủ yếu do nhận sáp nhập ngân hàng MHB.

Tiếp đến là VPBank khi ngân hàng này có số nhân sự tăng thêm 2.930 người. Ngoài việc tuyển dụng mạnh từ năm ngoái tới năm nay, nhân sự VPBank tăng còn bởi ngân hàng này mua lại Công ty tài chính Than – Khoán sản Việt Nam (CFM). Riêng trong quý 3, nhân sự của ngân hàng tăng 100 người.

Sacombank và Vietinbank cũng tuyển mới “ngót” 1.000 nhân sự trong 3 quý đầu năm. Sắp tới, nhân sự hai ngân hàng này sẽ tăng mạnh sau khi hoàn tất sáp nhập với SouthernBank và PGBank.

Tại ngày 30/9/2015, Vietcombank có 14.116 nhân viên, tuyển dụng thêm 471 người so với đầu năm -mức tăng trưởng nhân sự khá khiêm tốn so với các ngân hàng cùng quy mô.

Hiện tại, BIDV đang là ngân hàng thương mại cổ phần có số nhân viên cao nhất với 23.687 người, theo sau là Vietinbank và Vietcombank.

Đột biến ở SHB

Theo thống kê có đến 70% ngân hàng cắt giảm lương, thưởng trong 9 tháng đầu năm nay, trong đó bao gồm cả những ông lớn như Vietinbank và BIDV.

9 tháng đầu năm, MBB chi trả cho nhân viên 1.124 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2014. Trong số đó, 679,4 tỷ đồng là tiền lương, 268,4 tỷ đồng tiền thưởng và 176,5 tỷ đồng thu nhập khác. Tuy nhiên với quy mô 7.658 nhân sự, tổng thu nhập bình quân của cán bộ, nhân viên làm việc tại MBB chỉ đạt 16,3 triệu đồng/tháng, giảm gần 2 triệu đồng/tháng so với cuối năm trước.

Tại Eximbank, tình hình kinh doanh của ngân hàng liên tục đi xuống trong thời gian qua khiến thu nhập của nhân viên ngân hàng này cũng thuyên giảm mạnh. Trong năm 2014, mỗi nhân viên của Eximbank nhận trung bình 17,5 triệu đồng/tháng, đến giữa năm giảm còn 15 triệu đồng/tháng và tiếp tục giảm còn 12,3 triệu đồng/tháng cuối tháng 9 năm nay.

Trong khi thu nhập bình quân tại hầu hết các ngân hàng thương mại cổ phần như MBB, VPBank, VIB, Sacombank, Eximbank,...đều giảm thì SHB nổi bật hơn hẳn với mức thu nhập được xem là cao nhất từ trước đến nay. Trong quý III/2015, nhân sự của SHB tăng thêm 228 người tuy nhiên chi phí cho nhân viên bất ngờ tăng vọt lên 386 tỷ đồng, tăng thêm 184 tỷ đồng so với cuối quý II dẫn đến thu nhập bình quân tăng mạnh từ mức 13,5 triệu đồng/tháng tại thời điểm 6 tháng đầu năm lên 21,6 triệu đồng/tháng. So với cuối năm trước, ngân hàng đã nâng lương cho mỗi nhân viên thêm 4,3 triệu đồng/tháng.

Đây cũng là mức thu nhập cao nhất trong hệ thống ngân hàng đến thời điểm hiện nay. Trong khi đó, lũy kế 9 tháng, SHB ghi nhận 727 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế và 572 tỷ đồng sau thuế, giảm lần lượt 1,75% và 3,4% so với cùng kỳ năm trước.

Về năng suất lao động, nhân viên MBB dẫn đầu với mức lãi bình quân mỗi nhân viên tạo ra là 37 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên con số này giảm 6,68 triệu đồng so với 3 tháng trước. Kế tiếp là Vietcombank và VietinBank với năng suất lao động lần lượt 35,4 triệu đồng và 30,7 triệu đồng.

Một xu hướng chung xảy ra trong 9 tháng đầu năm nay, năng suất lao động của các nhân viên ngân hàng liên tục sụt giảm. Trong số 10 ngân hàng được thống kê trên, có đến 8/10 ngân hàng chưa cải thiện được chất lượng lao động. Lý do là kết quả lợi nhuận của một số ngân hàng suy giảm trong khi số lượng nhân viên không ngừng tăng lên.

Theo Trí thức trẻ