Ghép thận tự thân thành công dù bệnh nhân đã bỏ lỡ “thời gian vàng”, nhờ kỹ thuật hiện đại

VietTimes – Người đàn ông 57 tuổi bị suy thận đã bỏ lỡ "thời gian vàng" sau tai nạn xe máy, đã vừa được các bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cứu sống bằng các kỹ thuật hiện đại để ghép thận tự thân. 

Phim chụp trước mổ của bệnh nhân D. (Ảnh: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức)

Phim chụp trước mổ của bệnh nhân D. (Ảnh: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức)

Chiều nay, 20/7, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết bệnh nhân L.V.D., 57 tuổi, bị tai nạn xe máy ở Kim Thành, Hải Dương với chẩn đoán chấn thương cột sống đã được chuyển tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Với kết quả chụp chiếu tại bệnh viện, các bác sĩ phát hiện thận bên phải của nạn nhân có một huyết khối động mạch cực trên khiến phần cấp máu cho cực trên bị mất, thận bên trái thiếu máu hoàn toàn, chức năng thận giảm, có biểu hiện suy thận.

Ngay lập tức, bệnh nhân đã được hội chẩn liên chuyên khoa Tiết niệu – Tim mạch – Ghép tạng. Các bác sĩ đã quyết định mổ cấp cứu để thăm dò cố gắng cứu sống thận bên trái cho anh D., tránh suy thận do đa chấn thương.

Thông thường, với những tổn thương tắc động mạch thận, phẫu thuật sớm từ 6-8 tiếng sau tai nạn mới có thể cứu được thận. Tuy nhiên ở trường hợp anh D. khi được chuyển vào phòng mổ tổn thương tắc động mạch thận của bệnh nhân đã bước sang giờ thứ 24 - quá :thời gian vàng: cho một ca ghép thận tự thân.

Do bệnh nhân xuất hiện tình trạng huyết khối và tổn thương nội mạc động mạch thận, các bác sỹ đã phải phẫu tích tỉ mỉ để lấy tối đa chiều dài động mạch thận của bệnh nhân. Động mạch thận được lấy sát gốc của động mạch chủ bụng để kiểm tra toàn bộ chiều dài động mạch, nếu đoạn nào đã tổn thương nội mạc thì cắt bỏ, đoạn động mạch thận còn lại hy vọng đủ chiều dài để nối vào động mạch chậu của người bệnh.

Ghép thận tự thân thành công dù bệnh nhân đã bỏ lỡ “thời gian vàng”, nhờ kỹ thuật hiện đại ảnh 1

Quả thận trái của bệnh nhân được làm sạch trước khi ghép (Ảnh: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) 

Nhóm phẫu thuật đã thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra, tiến hành song song hai kíp rửa - ghép thận trái và kiểm tra các tạng trong bụng, cơ hoành và bảo tồn thận phải. Sau khi thận trái của người bệnh được lấy ra khỏi cơ thể đã được rửa bằng dung dịch custodiol theo đúng quy trình rửa thận, đồng thời, các bác sĩ đã bơm dung dịch tiêu huyết khối để đẩy máu cục trong các mạch máu nhỏ bên trong quả thận ra ngoài. 30 phút sau khi rửa, thận phải của người bệnh có màu trắng và đã được ghép vào hố chậu trái.

Với trường hợp bệnh nhân không có biểu hiện suy thận có thể để nguyên không ghép thận tự thân và sống bằng thận còn lại, nhưng do anh D. đã có dấu hiệu suy thận nên các bác sĩ bắt buộc phải tiến hành ghép thận tự thân để 2 thận vẫn bổ sung chức năng cho nhau.

Ca phẫu thuật diễn ra trong 6 tiếng đã kết thúc thành công tốt đẹp. Sau 10 ngày phẫu thuật, chức năng thận của người bệnh đã trở lại bình thường.

TS. Lê Nguyên Vũ - Trung tâm Ghép tạng, người trực tiếp tham gia ca phẫu thật - cho biết: Ghép thận tự thân là giải pháp tối ưu khi thận của bệnh nhân bị tổn thương do chấn thương, tổn thương mạch máu, niệu quản. Sau phẫu thuật, người bệnh không phải dùng thuốc thải ghép, không phải sử dụng thuốc điều trị ức chế miễn dịch suốt đời.

Theo PGS. Đỗ Trường Thành – Trưởng khoa Phẫu thuật Tiết niệu - trường hợp của anh D. là một điều kỳ diệu. Mặc dù quả thận của anh bị thiếu máu rất lâu nhưng các mạch máu trong thận không bị tắc lại, thận sau khi rửa không tím đen. Do đó, bệnh nhân có thể giữ lại quả thận để đảm bảo chức năng sống lâu dài.

Ghép thận tự thân là phương pháp ghép thận cùng một cơ thể, lấy thận của người bệnh ghép lại cho chính người bệnh được áp dụng khi cần giữ lại thận trong trường hợp thận có các chấn thương như (đã xóa bỏ bưới lành tính) hẹp động mạch thận, teo hẹp niệu quản phức tạp, chấn thương cuống mạch máu thận.

Thận sẽ được lấy ra khỏi cơ thể người bệnh để phẫu thuật viên sửa lại các bệnh lý và khiếm khuyết của thận sau đó lại được đưa trở lại vào trong cơ thể, ghép lại cuống mạch máu và niệu quản để nuôi sống thận.

Ghép thận tự thân mở ra nhiều cơ hội điều trị cho những người bệnh bị tổn thương thận thay vì phải ghép cắt bỏ hoặc ghép thận. Bên cạnh đó, phương pháp này còn giúp người bệnh giảm rất nhiều chi phí điều trị, bảo tồn được các chức năng thận còn lại, hạn chế giảm sút  sức khỏe do mất đi quả thận lành tính, tăng thêm tuổi thọ cho người bệnh.