Bệnh nhi suy thận có cân nặng thấp nhất Việt Nam được cứu sống

VietTimes – Bệnh viện Nhi Trung ương vừa thực hiện thành công ca ghép thận cho bệnh nhi 6 tuổi bị suy thận giai đoạn cuối có cân nặng thấp nhất từ trước đến nay tại Việt Nam.
Các bác sĩ tiến hành nội soi lấy thận từ người cho
Các bác sĩ tiến hành nội soi lấy thận từ người cho

TS.BS. Nguyễn Thu Hương – Trưởng khoa Thận, Bệnh viện Nhi Trung ương -  cho biết, bệnh nhi Bùi Bảo Nguyên (6 tuổi, Thái Nguyên) được phát hiện suy thận từ khi mới 10 tháng tuổi, cháu chỉ có một quả thận bên phải và quả thận này lại bị thiểu sản. Bên cạnh đó, bệnh nhi còn bị chậm phát triển thể chất do suy thận mạn, nên dù đã được điều trị bằng hóc-môn tăng trưởng, nhưng đến nay, đã 6 tuổi, cháu chỉ nặng 13,5kg, cao 100cm.

Mặc dù đã được các bác sĩ điều trị bảo tồn từ khi 10 tháng tuổi, nhưng ngày 28/8 vừa qua, bệnh nhi có dấu hiệu tăng kali máu, mức lọc cầu thận giảm thấp và được chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối.

Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và chỉ định bệnh nhân ghép thận. May mắn sau khi làm các xét nghiệm, cháu Nguyên có mẹ là người phù hợp để hiến thận.

Ngày 15/9, bệnh nhi được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật ghép thận. Trong quá trình ghép, kíp phẫu thuật được chia làm 2 nhóm, tiến hành song song để bảo đảm thận lấy ra được ghép kịp thời.

ThS.BS. Lê Anh Dũng – Trưởng khoa Tiết niệu, Bệnh viện Nhi Trung ương - cho biết, trong quá trình phẫu thuật do chiều cao, cân nặng của bệnh nhi thấp, hố chậu còn quá nhỏ, nên các bác sĩ không thể đặt thận vào hố chậu như các trường hợp khác, mà phải đặt thận vào ổ bụng. Đây là kỹ thuật khó, đòi hỏi sự phối hợp vô cùng chặt chẽ của cả ê-kíp.

Sau ghép thận 4 ngày, tình trạng bệnh nhi tiến triển tốt, tỉnh táo, ăn uống tốt, tiểu nhiều (300-400ml/giờ), chức năng thận trở về bình thường. Ngày 26/9, bệnh nhi được ra viện.

Trước đó, bệnh viện cũng tiến hành ghép thận thành công cho cháu Hoàng Minh Sang (15 tuổi, ở Hà Nam) mắc suy thận mãn giai đoạn cuối vào ngày 26/8.

Hiện, Bệnh viện Nhi Trung ương đã thực hiện thành công 33 ca ghép thận, mở ra cánh cửa sống cho nhiều bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối.