FBI cảnh báo bạo loạn khắp nơi, Tổng thống Trump ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Washington

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Trump và Phó Tổng thống Pence đã cam kết tiếp tục hợp tác trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ. Sau cuộc gặp nhau, ông Trump đã tuyên bố đặt Washington vào tình trạng khẩn cấp.
Ngày 11/1,sau khi gặp gỡ Phó tổng thống Mike Pence lần đầu từ sau ngày 6/1, Tổng thống Donald Trump đã ban bố trình trạng khẩn cấp tại thủ đô Washington từ nay đến 24/1 (Ảnh: Deutsche Welle).
Ngày 11/1,sau khi gặp gỡ Phó tổng thống Mike Pence lần đầu từ sau ngày 6/1, Tổng thống Donald Trump đã ban bố trình trạng khẩn cấp tại thủ đô Washington từ nay đến 24/1 (Ảnh: Deutsche Welle).

Theo trang tin Deutsche Welle (Tiếng nói nước Đức) ngày 12/1, vào ngày 11/1 theo giờ Mỹ, Nhà Trắng thông báo trong một thông cáo báo chí rằng Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố đặt Washington DC trong tình trạng khẩn cấp từ ngày 11/1 đến ngày 24/1, kéo dài 4 ngày sau lễ nhậm chức của tân tổng thống Joe Biden vào ngày 20/1. Tình trạng khẩn cấp cho phép Bộ An ninh Nội địa và Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang điều phối các nỗ lực cứu trợ thảm họa tại thủ đô quốc gia.

Tin tức này được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence gặp nhau. Sau khi những người ủng hộ ông Trump xâm nhập Điện Capitol, hai ông đã không gặp gỡ và nói chuyện với nhau trong vài ngày.

Theo một quan chức chính phủ cấp cao của Nhà Trắng, đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai người tại Nhà Trắng sau sự kiện ngày 6/1. Mặc dù có thông tin cho rằng mối quan hệ của họ đang căng thẳng trong những ngày qua, nhưng tin tức cho thấy hai nhà lãnh đạo đã "trò chuyện rất vui vẻ", họ nói về kế hoạch cho tuần tới và điểm lại những thành tựu của chính phủ trong nhiệm kỳ 4 năm vừa qua.

Thủ đô Washington sẽ được đặt trong tình trạng khẩn cấp từ nay đến 24/1 (Ảnh: THX).

Thủ đô Washington sẽ được đặt trong tình trạng khẩn cấp từ nay đến 24/1 (Ảnh: THX).

Quan chức này cũng tuyên bố rằng cả hai ông đồng ý cho rằng "những người đã vi phạm pháp luật và tấn công Điện Capitol vào tuần trước không đại diện cho phong trào 'nước Mỹ trên hết'."

Khi những người cực hữu ủng hộ ông Trump xông vào Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1, ông Pence vẫn ở bên trong. Ông Trump đã sử dụng Pence như hy vọng cuối cùng của mình để lật đổ kết quả của cuộc bầu cử hôm 3 tháng 11, nhưng theo các báo cáo, việc ông Pence từ chối hợp tác với kế hoạch trên với lý do hành động như thế là vi hiến, đã khiến ông Trump tức giận.

Một số người ủng hộ ông Trump thậm chí còn mang theo giá treo cổ đến Washington, D.C. vào ngày 6 tháng 1, hô vang trong đám đông: "Hãy treo cổ Mike Pence!"

Sau những tin đồn về sự thay đổi trong mối quan hệ giữa hai người, đảng Dân chủ cũng kêu gọi ông Pence viện dẫn Tu chính án thứ 25 để tuyên bố ông Trump không phù hợp với chức vụ tổng thống và gây áp lực buộc ông phải từ chức. Nhưng tin tức chỉ ra rằng ông Pence đã nhiều lần từ chối yêu cầu của phe đảng Dân chủ.

Vụ tấn công Điện Capitol được coi là một vết nhơ trong lịch sử nước Mỹ (Ảnh: AP).

Vụ tấn công Điện Capitol được coi là một vết nhơ trong lịch sử nước Mỹ (Ảnh: AP).

Liên quan đến tin này, trang tin Hồng Kông Dongfang ngày 12/11 dẫn các nguồn tin Nhà Trắng đưa tin, lễ nhậm chức của tân Tổng thống Joe Biden sẽ sớm được tổ chức, và Cục Điều tra Liên bang (FBI) cảnh báo về các cuộc biểu tình vũ trang trên khắp đất nước và các thủ phủ của bang. Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai (11/1) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở đặc khu Columbia và ra lệnh toàn liên bang hỗ trợ cho đặc khu Columbia.

Nhà Trắng đã đưa ra một tuyên bố cho biết để đáp lại lễ nhậm chức diễn ra vào ngày 20 tháng này, Tổng thống Trump tuyên bố đặt Đặc khu Columbia vào tình trạng khẩn cấp từ thứ Hai (11/1) đến ngày 24/1, và ủy quyền cho Bộ An ninh Nội địa và Cơ quan Quản lý tình trạng Khẩn cấp (FEMA) điều phối tất cả các nỗ lực cứu trợ khẩn cấp và cung cấp hỗ trợ thích hợp cho những người cần cứu mạng sống, bảo vệ tài sản, sức khỏe và an toàn cộng đồng, đồng thời giảm hoặc tránh các mối đe dọa của thảm họa trong đặc khu Columbia.

FEMA được phép xác định, huy động và cung cấp thiết bị và nguồn lực cần thiết để giảm thiểu tác động của trường hợp khẩn cấp khi cần thiết, các biện pháp bảo vệ khẩn cấp được giới hạn trong phạm vi hỗ trợ trực tiếp của liên bang.

FBI lên tiếng cảnh báo về nguy cơ xảy ra các cuộc bạo loạn vũ trang trong những ngày trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden (Ảnh: AP).

FBI lên tiếng cảnh báo về nguy cơ xảy ra các cuộc bạo loạn vũ trang trong những ngày trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden (Ảnh: AP).

Trong khi đó, trang tin Hoa ngữ Đa Chiều ngày 12/1 đưa tin, Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) đã nhận được tin tức rằng trong những ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden diễn ra vào ngày 20/1/2021, tại các thành phố thủ phủ của tất cả 50 tiểu bang Hoa Kỳ và Điện Capitol ở Washington, D.C. đều có kế hoạch diễn ra các cuộc "phản đối vũ trang" (armed protests).

Theo CNN, thông báo nội bộ của FBI nói rằng tin tức chỉ ra rằng “các cuộc biểu tình có vũ trang được lên kế hoạch tổ chức ở tất cả 50 thủ phủ của tiểu bang từ ngày 16/1 đến ít nhất là ngày 20 tháng 1 và từ ngày 17/1 tới 20/1 tại Điện Capitol (Quốc hội Mỹ)”.

Thông báo cũng tuyên bố rằng nếu đương kim Tổng thống Donald Trump bị phế truất bằng cách viện dẫn Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp Hoa Kỳ trước ngày nhậm chức của ông Joe Biden vào ngày 20/1, sẽ có nguy cơ xảy ra một "cuộc nổi dậy” (uprising) trên cả nước.

Thông báo của FBI nói rằng họ đang theo dõi các báo cáo về "nhiều mối đe dọa khác nhau gây tổn thương Tổng thống đắc cử Joe Biden trước lễ nhậm chức”.

Nguy cơ xảy ra bạo loạn vào ngày ông Joe Biden nhậm chức tổng thống la rất lớn (Ảnh: AP).

Nguy cơ xảy ra bạo loạn vào ngày ông Joe Biden nhậm chức tổng thống la rất lớn (Ảnh: AP).

Tin tức này được đưa ra vào thời điểm chính phủ Mỹ đang tăng cường các biện pháp an ninh trước ngày nhậm chức của Tổng thống và các cơ quan thực thi pháp luật liên bang, tiểu bang và địa phương đang chuẩn bị ứng phó với nhiều bạo lực có thể xảy ra. Vào ngày 6/1, những kẻ bạo loạn đã tấn công Điện Capitol, giết chết 5 người, trong đó có một cảnh sát bảo vệ quốc hội.

Các ý kiến phân tích chỉ ra rằng thông báo của FBI nêu bật mối lo ngại rằng cuộc bao vây Quốc hội Mỹ có thể chỉ là khởi đầu cho bạo lực tiềm tàng của những người ủng hộ Tổng thống Trump.

Theo một tuyên bố được đưa ra trên trang web chính thức của Nhà Trắng, vào ngày 11/1, Tổng thống Donald Trump đã chấp thuận đặt thủ đô Washington, DC. trong tình trạng khẩn cấp từ nay cho đến ngày 24/1 sau lễ nhậm chức của ông Joe Biden.

Đáng chú ý, ngày 11/1, Quyền Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Chad Wolf đã thông báo trong một bức thư gửi Bộ này rằng ông sẽ từ chức Quyền Bộ trưởng. Chad Wolf cho biết trong bức thư, "Tôi rất buồn khi thực hiện bước đi này vì tôi có ý định phục vụ Bộ An ninh Nội địa cho đến khi nhiệm kỳ của chính quyền này kết thúc”.

Giữa lúc tình hình "nước sôi lửa bỏng", quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf đột ngột tuyên bố từ chức (Ảnh: AP).

Giữa lúc tình hình "nước sôi lửa bỏng", quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf đột ngột tuyên bố từ chức (Ảnh: AP).

Wolf nói rằng Pete Gaynor, người đứng đầu Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang, sẽ giữ vai trò quyền Bộ trưởng An ninh nội địa. Wolf là một trong những bộ trưởng nội các đã từ chức trong những ngày gần đây, hiện chưa rõ việc từ chức của ông có liên quan trực tiếp đến vụ bạo loạn tại Quốc hội Mỹ ngày 6/1 hay không.

Sau cuộc bạo loạn tại Quốc hội Mỹ, bà Bộ trưởng Giao thông vận tải Triệu Tiểu Lan (Zhao Xiaolan) và Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos đã tuyên bố từ chức vào ngày 7/1.

Hãng tin AP đưa tin rằng ngày 11/1, FBI đã đưa ra một cảnh báo đáng lo ngại rằng những người ủng hộ ông Trump có thể tổ chức các cuộc biểu tình vũ trang ở Washington và nhiều bang trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20/1.

Giữa lúc xuất hiện các thông tin đen tối, Đài tưởng niệm Washington đã bị đóng cửa không cho công chúng tham quan do bị đe dọa phá hoại.