Facebook với tham vọng xây dựng "vũ trụ số" Metaverse

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Facebook mới đây đã công bố kế hoạch thuê tuyển 10.000 người ở Liên minh Châu Âu (EU) trong 5 năm tới để xây dựng ''vũ trụ số'' Metaverse.
Ảnh: Forbes
Ảnh: Forbes

Vào tháng 8, có thông tin cho rằng Facebook đang xây dựng một thế giới thực tế ảo mới gọi là Metaverse. Thuật ngữ này đề cập đến một không gian trong đó mọi người có thể tương tác với nhau trong một nền tảng thực tế tăng cường.

Người tiêu dùng và các công ty khác đều coi đây là một bước đột phá tiếp theo của thế giới vì mọi người có thể sống, làm việc và giao lưu cùng nhau trong thế giới ảo. Các chuyên gia dự đoán rằng Metaverse sẽ là bước quan trọng tiếp theo của Internet. Thay vì các cuộc gọi Zoom, người dùng có thể tương tác với đồng nghiệp và khách hàng trong một quán cà phê ảo. Người dùng cũng có thể mua nhà, chơi trò chơi điện tử, tương tác với gia đình và bạn bè, tham dự các buổi hòa nhạc, mua sắm, thử quần áo ngay trên thế giới ảo.

Mark Zuckerberg - Giám đốc điều hành của Facebook, là một người muốn đưa "siêu vũ trụ" Metaverse tiếp cận tất cả mọi người. Zuckerberg nói với các nhân viên của mình rằng ông tin đây sẽ là một phần quan trọng trong tương lai của công ty và lĩnh vực truyền thông xã hội.

Mark giải thích: “Đó là một môi trường ảo, nơi bạn có thể tương tác với mọi người trong không gian kỹ thuật số". “Bạn có thể nghĩ về điều này như một thế giới ảo nơi người dùng có thể sống trong internet thay vì chỉ nhìn vào nó như hiện tại. Chúng tôi tin rằng đây sẽ là sự kế thừa của Internet di động".

Theo Facebook, Metaverse là một chiến lược lâu dài, tốn kém và sẽ cần đến hàng nghìn chuyên gia liên quan đến công nghệ để biến điều này thành hiện thực. Công ty trước đó đã thông báo rằng họ sẽ đầu tư khoảng 50 triệu USD để bắt đầu xây dựng không gian ảo, có thể mất tới 15 năm để hoàn thành công việc này.

Mới đây, Facebook đã thông báo về kế hoạch thuê tuyển 10.000 nhân sự ở EU trong 5 năm tới để xây dựng Metaverse. Trong 5 năm tới, gã khổng lồ công nghệ này sẽ bắt tay vào việc tuyển dụng nhân sự. Các công việc sẽ có trụ sở tại Liên minh Châu Âu, bao gồm Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Ba Lan, Hà Lan và Ireland.

Nick Clegg - Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu và Javier Olivan - Phó Chủ tịch phụ trách sản phẩm, đã viết trong một bài đăng trên blog Facebook rằng công ty hiện đang ở “bước khởi đầu của hành trình giúp xây dựng nền tảng của thế hệ máy tính tiếp theo”. Họ nói về dự án mới, “Tương tác trực tuyến có thể trở nên gần gũi hơn với trải nghiệm tương tác trực tiếp. Metaverse có tiềm năng giúp mở khóa khả năng tiếp cận các cơ hội sáng tạo, xã hội và kinh tế mới”.

Metaverse đang là một xu hướng khi nhiều công ty như Sony, Epic Games cũng đang đầu tư vào "siêu vũ trụ" này. Công ty Epic Games hồi tháng 4-2021 đã được đầu tư 1 tỉ USD, trong đó Sony góp 200 triệu USD, để xây dựng kế hoạch Metaverse.

Đại diện Facebook cho biết thêm: “Đây là thời điểm thú vị cho lĩnh vực công nghệ tại châu Âu. EU có một số lợi thế khiến đây trở thành nơi tuyệt vời để các công ty công nghệ đầu tư nhờ thị trường tiêu dùng rộng lớn, các trường đại học hạng nhất và quan trọng là sở hữu những tài năng chất lượng hàng đầu”.

Facebook đang vươn ra khắp châu Âu để tìm kiếm “các kỹ sư chuyên môn cao”. Công ty cũng muốn làm việc với chính phủ tại EU nhằm "tìm đúng người và thị trường phù hợp để thực hiện đợt tuyển dụng sắp tới trên toàn khu vực.”

Facebook có kế hoạch tiếp tục phát triển tại châu Âu và nói rằng công ty sẵn sàng tiếp nhận “giá trị” của “các nhà hoạch định chính sách châu Âu”, những người đang dẫn đầu về “quyền tự do ngôn luận, quyền riêng tư, tính minh bạch và quyền của cá nhân hàng ngày hoạt động của internet”.

Trước đó, Facebook đã tung ra một ứng dụng thử nghiệm làm việc từ xa qua thực tế ảo mới, nơi người dùng tai nghe Oculus Quest 2 của Facebook có thể tổ chức các cuộc họp trực tuyến dưới dạng phiên bản hình đại diện của chính họ.

Vào tháng 7, Facebook đã cho biết đang thành lập một nhóm sản xuất chuyên về metaverse. Nhóm này trực thuộc Facebook Reality Labs - một bộ phận chuyên về thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) thuộc sở hữu của Facebook.

Theo Forbes