Công nghệ thực tế ảo có thể giúp giảm đau

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nghiên cứu mới từ Trung tâm Y tế Cedars-Sinai đã chứng minh rằng sử dụng VR để trị liệu có thể làm giảm cơn đau ở bệnh nhân một cách an toàn và hiệu quả.
Ảnh: Healthline
Ảnh: Healthline

Thực tế ảo (VR) đang nhanh chóng biến đổi ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe, thay đổi cách bệnh nhân và bác sĩ tiếp nhận và chăm sóc.

Một số phụ nữ mang thai đang thử nghiệm với kính thực tế ảo VR để giảm đau khi sinh con. Vào năm 2017, các nạn nhân bị bỏng đã bắt đầu sử dụng trò chơi VR để giảm bớt cảm giác đau đớn khi phải thay băng.

Giờ đây, nghiên cứu mới từ Trung tâm Y tế Cedars-Sinai đã chứng minh rằng sử dụng VR để trị liệu có thể làm giảm cơn đau ở bệnh nhân một cách an toàn và hiệu quả.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí PLOS ONETrusted Source, VR có thể làm giảm đáng kể cảm giác đau của con người, đặc biệt là các bệnh nhân đang phải chịu đựng những cơn đau dữ dội.

Trước đây, việc quản lý cơn đau theo truyền thống thường dựa vào dược phẩm - đa số có một lượng chất gây nghiện trong thành phần. Tuy nhiên những phát hiện mới này cho thấy VR có thể là một giải pháp an toàn, hiệu quả trong tương lai.

“Hầu hết bệnh nhân ngày nay đều quan tâm đến việc giảm nhu cầu sử dụng dược phẩm và VR dường như cung cấp một lựa chọn giảm đau theo yêu cầu”, Tiến sĩ Beth Darnall, chuyên gia quản lý cơn đau tại Stanford Health Care, nói với Healthline.

Công nghệ VR hoạt động hiệu quả trên những bệnh nhân phải trải qua cơn đau dữ dội

Để đo lường mức độ hiệu quả của liệu pháp VR giảm đau, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu 120 bệnh nhân tại Trung tâm Y tế Cedars-Sinai ở Los Angeles từ năm 2016 đến năm 2017.

Những người tham gia đều đang bị bệnh và phải trải qua các cơn đau từ trung bình đến nặng trước khi sử dụng công nghệ VR.

Sáu mươi mốt người đã được tặng một kính thực tế ảo VR với quyền truy cập vào 21 trải nghiệm phong phú khác nhau, chẳng hạn như chuyến tham quan bằng máy bay trực thăng mô phỏng qua Iceland hoặc thư giãn có hướng dẫn viên trong khi ngắm nhìn khung cảnh biển hoặc núi nhẹ nhàng...

Họ được sử dụng tai nghe ba lần 10 phút mỗi ngày trong suốt 48 giờ.

59 người còn lại xem các chương trình truyền hình có hướng dẫn thư giãn, như yoga và thiền, đọc thơ... Trong suốt các khoảng thời gian thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã xem xét điểm số cơn đau của bệnh nhân thay đổi như thế nào.

Trên thang điểm từ 1 đến 10, theo nghiên nghiên cứu, các cơn đau đã giảm 0,46 điểm ở nhóm xem chương trình truyền hình và 1,72 điểm ở bệnh nhân sử dụng công nghệ VR.

Đáng chú ý nhất, những bệnh nhân chịu đựng các đau nặng dữ dội nhất đã ghi nhận được kết quả ấn tượng với công nghệ VR, điểm số cơn đau của họ giảm khoảng ba điểm. Mặc dù giảm hai hoặc ba điểm có vẻ không nhiều nhưng chúng thực sự cho thấy cảm giác đau đã được giảm đi khá rõ rệt.

VR có thể giúp bệnh nhân phân tâm khỏi nỗi đau của họ

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được chính xác lý do tại sao công nghệ VR có thể làm giảm cơn đau của con người đến vậy.

Nhiều chuyên gia sức khỏe nghi ngờ rằng việc sử dụng công nghệ VR khiến mọi người mất tập trung khỏi cảm giác đau đớn mà họ đang trải qua.

Tiến sĩ Medhat Mikhael, chuyên gia quản lý cơn đau và giám đốc y tế của chương trình phi phẫu thuật cho biết: “VR làm giảm nhận thức về cơn đau bằng cách hấp thụ và chuyển hướng sự chú ý khỏi cơn đau".

Khi mọi người tham gia vào trải nghiệm thực tế ảo, não bộ bắt đầu điều chỉnh các kích thích khác, bao gồm cả tín hiệu đau của cơ thể.

Ngoài ra, nhiều trải nghiệm VR còn bao gồm các kỹ thuật thư giãn, chẳng hạn như thiền có hướng dẫn, đây là những kỹ năng quan trọng giúp kiểm soát cơn đau cấp tính và mãn tính.

Vẫn còn rất nhiều điều để tìm hiểu về khả năng của công nghệ VR

Darnall nói: “Chúng tôi cần các nghiên cứu bổ sung để kiểm tra tác dụng của VR trong nhiều loại phẫu thuật và giá trị điều trị tiềm năng của nó trong việc cải thiện chức năng, phục hồi phẫu thuật và giảm việc sử dụng thuốc giảm đau lâu dài".

Các nhà nghiên cứu cũng hy vọng sẽ khám phá xem các loại công nghệ VR khác nhau có ảnh hưởng đến sức khỏe khác nhau hay không. Nếu nghiên cứu trong tương lai tiếp tục chứng minh rằng công nghệ VR có thể giúp bệnh nhân kiểm soát tốt hơn cơn đau thay vì phải sử dụng thuốc như truyền thống, thì việc tiết kiệm chi phí chăm sóc sức khỏe từ liệu pháp VR có thể là một giải pháp tối ưu trong tương lai.

Theo Healthline