Facebook thua kiện, phải bồi thường 90 triệu USD

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Meta - công ty mẹ của mạng xã hội Facebook - đã đồng ý trả số tiền 90 triệu USD để giải quyết một vụ kiện kéo dài từ năm 2012.

Bên cạnh số tiền bồi thường khổng lồ, Facebook cũng được yêu cầu phải xóa toàn bộ dữ liệu mà họ đã thu thập từ người dùng một cách trái phép.

Vụ kiện này cáo buộc công ty đã theo dõi người dùng ngay cả khi họ đã đăng xuất khỏi tài khoản của mình. Cụ thể, đơn kiện tố cáo Facebook đã sử dụng một chương trình mở rộng (plug in) nhằm lưu trữ cookie trên trình duyệt, từ đó thu thập thông tin về việc truy cập của người dùng đến các trang web khác.

Facebook thua kiện, phải bồi thường 90 triệu USD ảnh 1
Bên cạnh khoản tiền bồi thường 90 triệu USD, Facebook cũng được yêu cầu phải xóa toàn bộ dữ liệu mà họ đã thu thập từ người dùng một cách trái phép (Ảnh: diglogs).

Vụ kiện từng bị bác bỏ vào tháng 6/2017, nhưng sau đó đã được khôi phục vào tháng 4/2020 bởi một tòa án phúc thẩm liên bang vì thẩm phán cho rằng Facebook đã trục lợi bất chính và vi phạm quyền riêng tư của người dùng. Facebook sau đó đã nộp đơn kháng cáo lên tòa án tối cao nhưng bị từ chối.

Về phần mình, Facebook tiếp tục phủ nhận các hành vi sai trái, nhưng quyết định bồi thường để tránh các chi phí và rủi ro của một phiên tòa.

"Việc giải quyết là vì lợi ích tốt nhất của cộng đồng và các cổ đông của chúng tôi. Chúng tôi vui mừng vì đã vượt qua vấn đề này", Drew Pusateri, phát ngôn viên của Meta cho biết.

Mới đây, Texas đã đệ đơn kiện Meta (công ty mẹ của Facebook), với cáo buộc rằng gã khổng lồ truyền thông xã hội này đã thu thập một cách bất hợp pháp dữ liệu nhận diện khuôn mặt của hàng chục triệu cư dân của bang trong một thập kỷ qua.

Đơn kiện yêu cầu tòa án thi hành hình phạt 25.000 USD cho mỗi vi phạm về luật sinh trắc học của tiểu bang và 10.000 USD cho mỗi vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng Texas. Ông Paxton cho biết tổng số tiền phạt có thể lên tới hàng tỷ USD.

Theo Dân trí