Người dùng mất dần niềm tin vào Facebook, kêu gọi #DeleteFacebook

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong lịch sử 18 năm tồn tại, lần đầu tiên Facebook bị hơn nửa triệu người dùng rời bỏ chỉ trong 3 tháng cuối năm 2021.
Facebook đang mất dần sức hút với người dùng
Facebook đang mất dần sức hút với người dùng

Facebook đang hứng chịu một đòn khá mạnh trong tuần này khi thông điệp kêu gọi người dùng xoá Facebook (#DeleteFacebook) đang được lan toả trên Twitter.

Hôm thứ Tư (2/2), Meta – công ty mẹ sở hữu Facebook, Instagram và WhatsApp – cho biết trong báo cáo thu nhập rằng họ đã mất đi nửa triệu người dùng trong 3 tháng cuối năm 2021, sự việc lần đầu tiên xảy ra trong 18 năm tính từ khi Facebook ra đời.

Những người rời bỏ Facebook nhiều nhất là ở châu Phi, châu Mỹ La tinh và Ấn Độ.

Giá cổ phiếu của Meta đã giảm hơn 26% vào hôm 3/2, thổi bay 230 tỉ USD (200 tỉ euro) giá trị thị trường của công ty. Riêng Giám đốc điều hành Meta – Mark Zuckerberg, bị mất đi 24 tỉ USD (21 tỉ euro) tài sản cá nhân do cổ phiếu mất giá.

Meta lý giải thua lỗ do sai lầm trong dự báo về lạm phát và gián đoạn chuỗi cung ứng – những thứ ảnh hưởng đến ngân sách của các nhà quảng cáo.

Meta cũng nói rằng những thay đổi về chính sách quyền riêng tư mà Apple mới đây áp dụng cho hệ điều hành iOS đã làm cản trở khả năng thu thập dữ liệu người dùng của Meta khiến quảng cáo trên mạng xã hội này giảm hiệu quả, trong khi những đối thủ cạnh tranh như TikTok lại đang nổi lên.

"Mọi người có rất nhiều lựa chọn về cách họ muốn sử dụng thời gian của mình, và các ứng dụng như TikTok đang phát triển rất nhanh", CEO Mark Zuckerberg trả lời phỏng vấn AFP News.

Một lý do khác dẫn đến sự sụt giảm người dùng Facebook là sự thiếu tin tưởng của họ vào nền tảng truyền thông xã hội này sau vụ Cambridge Analytica (Facebook bán dữ liệu người dùng cho bên thứ ba, và sau đó bên thứ ba – Cambridge Analytica bị hacker đánh cắp và phơi bày những dữ liệu đó). Hơn nữa, nhiều người cũng thấy thất vọng khi gần đây cựu nhân viên Facebook, cô Francis Haugen tố cáo MXH này thất bại trong việc chống lại thông tin sai lệch và lạm dụng.

Meta mới đây cũng đang vấp phải rắc rối “vạ miệng” khi CEO của họ là Mark Zuckerberg doạ sẽ đóng cửa Facebook và Instagram trên toàn châu Âu. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo châu Âu lại nói rằng “cuộc sống sẽ rất tốt nếu không có Facebook”.