Facebook thành “chợ vũ khí” của chiến binh Libya

Facebook và các mạng xã hội khác đã trở thành những khu "chợ đen" cho những người muốn mua vũ khí không chỉ ở Libya mà cả Iraq và Syria.

Facebook thành “chợ vũ khí” của chiến binh Libya

Một nghiên cứu của Trung tâm Smal Arms Survey và Armament Reseach Services (ARES) cho thấy, ngày càng có nhiều người buôn bán vũ khí chọn Facebook là trung tâm giao dịch.

Các chuyên gia cho biết những nhóm kín trên Facebook và WhatsApp là những địa điểm phổ biến nhất cho các giao dịch kiểu như vậy, ngoài ra các ứng dụng như Instagram và Telegram cũng được sử dụng.

ARES đã theo dõi các nhóm cũng như những người buôn bán vũ khí cá nhân hoạt động thường xuyên trên mạng ở Libya và ghi nhận được 1.346 vụ mua bán phi pháp chỉ trong vòng một năm.

N.R. Jenzen-Jones, giám đốc ARES, cho biết bản báo cáo chỉ phản ánh một phần nhỏ về việc các nhóm buôn bán vũ khí sử dụng mạng xã hội để thực hiện giao dịch trực tuyến như thế nào. Ông cho hay dữ liệu được ARES thu thập chỉ ra rằng những khu vực có xung đột khác như Syria, Iraq và Yemen cũng có xu hướng tương tự.

Không chỉ buôn bán những vũ khí nhỏ, báo cáo được đăng tải lần đầu bởi trang New York Times còn cho biết, những loại súng hạng nặng,  súng phóng tên lửa, súng phóng lựu đạn, súng chống tăng và các hệ thống phòng không có khả năng vận chuyển cũng được bán trên mạng.

Bài báo được đăng tải hôm thứ 5 vừa rồi (7/4) cho biết hầu hết các món vũ khí này được những nhóm dân quân và các tổ chức có vũ trang khác mua về. Họ lên mạng xã hội để mua súng hoặc bán lại những vũ khí không dùng đến hoặc không cần thiết.

Bài báo này cũng cho biết thêm, những cuộc mua bán vũ khí được quản lý rất chặt chẽ bởi Libya trong suốt thời kỳ thống trị của ông Qaddafi. Nhưng sau năm 2011, những kho vũ khí khổng lồ đã bị những người buôn bán vũ khí bất hợp pháp lục soát và từ đó các nhóm buôn bán vũ khí và chợ đen bắt đầu xuất hiện.

Những chợ đen bán vũ khí trực tuyến xuất hiện từ một vài năm trở lại đây khi internet ngày càng phổ biến. Facebook và Instagram đã cấm buôn bán vũ khí cá nhân kể từ tháng 1 với hy vọng sẽ phá vỡ những cuộc giao dịch vũ khí giữa các bên trên nền tảng này.

Trả lời trang CNNMoney vào thứ 5 vừa rồi, Facebook cho biết: “Chúng tôi đã gỡ những nội dung này ngay khi chúng tôi phát hiện ra. Chúng tôi khuyến khích mọi người sử dụng công cụ báo cáo vi phạm trên trang của chúng tôi để các nhóm chuyên gia có thể xem xét nội dung một cách nhanh chóng”.

Một vài nhóm bị báo cáo vi phạm đã bị đóng cửa trên Facebook.

Theo ICT News