Facebook, Google, TikTok và Twitter cam kết giải quyết vấn đề lạm dụng phụ nữ trên mạng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tại Diễn đàn Bình đẳng Thế hệ Liên Hợp Quốc ở Paris hôm thứ Năm, Twitter, TikTok, Google và Facebook đã cam kết giải quyết vấn đề lạm dụng trực tuyến và cải thiện sự an toàn cho phụ nữ trên nền tảng của họ.
Ảnh: The Verge
Ảnh: The Verge

Tại Diễn đàn Bình đẳng giới do Liên Hợp Quốc tổ chức ở Paris hôm 2/7, Twitter, TikTok, Google và Facebook đã cam kết giải quyết vấn đề lạm dụng trực tuyến và cải thiện sự an toàn cho phụ nữ trên nền tảng của họ. Cam kết được đưa ra sau khi tham vấn với World Wide Web Foundation (WWWF) trong năm qua, nhằm mục đích kiểm điểm lại tình trạng bạo lực và lạm dụng giới trên mạng.

Ngay tại diễn đàn, hơn 200 cá nhân có uy tín trên toàn cầu đã ký vào bản cam kết cùng các giám đốc điều hành mạng xã hội. Trong số này có diễn viên Emma Watson, Gillian Anderson, cựu Thủ tướng Australia Julia Gillard…

WWWF cho biết các cuộc tham vấn cho thấy phụ nữ muốn có quyền kiểm duyệt nhiều hơn những người có thể trả lời hoặc bình luận trong các bài đăng trên mạng xã hội của họ, và có nhiều lựa chọn hơn về những đề xuất xem trực tuyến.

Theo WWWF, các công ty đã cam kết “xây dựng những cách tốt hơn để phụ nữ quản lý sự an toàn của họ trên mạng” bằng cách cung cấp các cài đặt chi tiết hơn, chẳng hạn như ai có thể xem, chia sẻ hoặc nhận xét về các bài đăng; ngôn ngữ thiết kế đơn giản và dễ tiếp cận hơn; điều hướng dễ dàng tiếp cận với các công cụ an toàn; giảm gánh nặng cho phụ nữ bằng cách chủ động thay đổi mức độ lạm dụng trên những nền tảng trực tuyến và cho họ quyền kiểm soát nó.

Đáng chú ý, cả Google, Facebook, TikTok và Twitter đều khẳng định sẽ bổ sung thêm tính năng mới cho phép người dùng theo dõi các phản hồi và báo cáo mà họ đã gửi đi; đồng thời bổ sung các phương thức mới cho phép phụ nữ nhanh chóng tiếp cận trợ giúp nếu cần thiết trong quá trình thực hiện điều này.

Các bên ký kết chỉ ra số liệu thống kê cho thấy 38% phụ nữ trên toàn cầu từng bị lạm dụng trực tuyến - con số này tăng lên 45% với nhóm độ tuổi “Thế hệ Z” (sinh ra sau năm 1997) và “Thế hệ Millennials” (sinh ra từ năm 1981 đến năm 1996)

"Những cam kết mà các công ty đưa ra ngày hôm nay nên được coi là một lời hứa với phụ nữ và trẻ em gái trên toàn thế giới rằng họ sẽ dứt khoát đối phó với hành vi lạm dụng giới trên những nền tảng trực tuyến", trích tuyên bố của WWWF.

WWWF sẽ theo dõi các công ty so với các cam kết của họ và báo cáo hàng năm về tiến độ, và WWWF cũng mong đợi các công ty chủ động công bố dữ liệu thường xuyên và thông tin chi tiết về cách họ thực hiện các cam kết.

Theo Cnet, The Verge