EU sẽ đóng cửa biên giới trong 30 ngày, nhiều nước thành viên “tuyên chiến” với virus corona

VietTimes -- Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố sẽ đóng cửa biên giới và cấm mọi hình thức di chuyển không cần thiết trong nỗ lực ngăn chặn đà lây lan mạnh mẽ của virus corona.
EU sắp đóng cửa biên giới trong vòng 30 ngày, và có thể kéo dài hơn, nhằm ngăn chăn dịch bệnh COVID-19 (Ảnh: CNN)
EU sắp đóng cửa biên giới trong vòng 30 ngày, và có thể kéo dài hơn, nhằm ngăn chăn dịch bệnh COVID-19 (Ảnh: CNN)

“Càng ít sự đi lại, chúng ta càng ngăn chặn virus hiệu quả hơn” – Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tuyên bố trong hôm đầu tuần sau một cuộc hội thảo trực tuyến giữa các nhà lãnh đạo nhóm G7. Bà tự tin rằng Hội đồng châu Âu sẽ phê duyệt kế hoạch này trong một cuộc bỏ phiếu diễn ra ngày hôm nay, 17/3.

Nhiều nước thành viên EU trong hôm đầu tuần này cũng công bố nhiều biện pháp mạnh tay để chống dịch COVID-19, nhiều ngày kể từ khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố COVID-19 là đại dịch.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã “tuyên bố chiến tranh” chống virus corona trong một bài phát biểu trước toàn quốc hôm đầu tuần, cấm toàn bộ các sự kiện xã hội trên phạm vi cả nước – kể cả các buổi đoàn tụ gia đình.

Ông Macron nói rằng những người vẫn tụ tập ở nơi công cộng trong những ngày gần đây là không tôn trọng các biện pháp phòng dịch đang được áp dụng ở Pháp. Theo WHO, tính đến hôm đầu tuần này, Pháp có 5.380 ca nhiễm COVID-19, 127 ca tử vong.

Đức cũng công bố nhiều biện pháp hạn chế mới, trong đó bao gồm đóng cửa hết các quán bar, CLB, sản nhảy và các tụ điểm ăn chơi tương tự, nhà hát, viện bảo tàng, các buổi hòa nhạc…

“Đây là những biện pháp chưa từng có tiền lệ ở đất nước chúng ta, nhưng chúng là cần thiết” – Thủ tướng Đức Angela Merkel nói trong một cuộc họp báo tổ chức hôm đầu tuần.

Các siêu thị, hiệu thuốc, trạm xăng, cửa hiệu cắt tóc và cửa hiệu giặt là vẫn được phép mở cửa, theo tuyên bố của chính phủ Đức.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu von der Leyen nói rằng kế hoạch phong tỏa của EU sẽ kéo dài “trong khoảng thời gian ban đầu là 30 ngày”, và có thể tiếp tục được kéo dài. Thân nhân của những công dân EU, đội ngũ nhân công thiết yếu như bác sĩ và y tá, và những người vận chuyển hàng hóa tới EU sẽ được miễn trừ.

Tây Ban Nha “bế quan”

Vợ chồng Thủ tướng Tâ Ban Nha hiện đang tự cách ly và theo dõi sức khỏe (Ảnh: CNN)
Vợ chồng Thủ tướng Tâ Ban Nha hiện đang tự cách ly và theo dõi sức khỏe (Ảnh: CNN)

Thông tin EU đóng cửa biên giới cũng xuất hiện giữa lúc Tây Ban Nha được đặt dưới sự phong tỏa cục bộ nhằm ngăn chặn virus corona chủng mới.

Tây Ban Nha đã ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 tăng 1.400 chỉ sau một đêm, lên tổng số 9.190 ca, 309 ca tử vong, theo Bộ Y tế nước này. Trong khi đó, Italy ghi nhận 24.000 ca nhiễm và hơn 1.800 ca tử vong, theo WHO.

Các đường biên giới đất liền của TÂy Ban Nha đã đóng cửa trong hôm đầu tuần, Bộ trưởng Nội vụ Fernando Grande-Marlaska nói. Tuy nhiên, lệnh đóng cửa biên giới sẽ không ảnh hưởng tới công dân và người định cư ở Tây Ban Nha, những công nhân được phép băng qua biên giới và các đoàn xe vận chuyển lương thực.

Khoảng 47 triệu người Tây Ban Nha bị cấm rời khỏi nhà của họ - chỉ trừ trường hợp đi làm, đi mua thức ăn, đi tới bệnh viện hay chăm sóc người già và trẻ em. Một số người đi bộ trong các công viên vắng vẻ tại thủ đô Madrid hôm đầu tuần này đều bị các máy bay không người lái (drone) theo dõi từ trên cao và nhắc nhở: “Hãy về nhà!”.

Cũng trong cùng ngày, chính phủ Tây Ban Nha thông báo rằng vợ của Thủ tướng, bà Maria BEgona Gomez Fernandez, đã mắc COVID-19. Cả bà và Thủ tướng đều “khỏe mạnh” và tuân thủ các biện pháp phòng chống tại khu nhà ở của họ, Điện La Moncloa ở Madrid.