Đức phẫn nộ trước thông tin ông Trump muốn “độc quyền” vaccine ngừa COVID-19

VietTimes -- Các Bộ trưởng trong nội các của Đức đã phản ứng phẫn nộ trước một số thông tin cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị chi “lượng tiền khủng” cho một công ty dược của Đức để độc quyền sở hữu một loại vaccine ngừa COVID-19.
Bộ trưởng Y tế Đức đã gạt phăng ý tưởng Mỹ độc quyền vaccine ngừa COVID-19 do Đức sản xuất (Ảnh: Guardian)
Bộ trưởng Y tế Đức đã gạt phăng ý tưởng Mỹ độc quyền vaccine ngừa COVID-19 do Đức sản xuất (Ảnh: Guardian)

“Nước Đức không phải để bán” – Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier nói với kênh ARD trong phản ứng trước bài viết đăng tải trên tờ Welt am Sonntag có tựa đề “Trump vs Berlin”(Trump đối đầu Berlin).

Bài viết này đưa tin rằng ông Trump đề nghị chi 1 tỷ USD cho công ty CureVac, có trụ sở tại Tubingen, để đảm bảo rằng loại vaccine này “chỉ dành cho nước Mỹ”.

Chính phủ Đức được cho là cũng đề nghị trao một khoản tài chính để loại vaccine này ở lại nước Đức.

Bài viết trên lập tức gây ra làn sóng phẫn nộ ở Berlin.

“Các nhà khoa học Đức đang đóng vai trò tiên phong trong việc phát triển phương thuốc và vaccine, như một phần trong mạng lưới hợp tác toàn cầu” – Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói – “Chúng ta không thể để rơi vào tình trạng khi mà những người khác muốn độc quyền kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học”.

“Hiện tại, việc hợp tác quốc tế mới là quan trọng, chứ không phải lợi ích một quốc gia” – Erwin Ruddel, một nhà lập pháp bảo thủ của Đức nói.

Christian Lindner, lãnh đạo đảng FDP của Đức, còn tố ông Trump gây ảnh hưởng tới bầu cử, nói rằng: “Rõ ràng ông Trump sẽ tận dụng mọi cách sẵn có để thúc đẩy chiến dịch tranh cử”.

Bộ trưởng Y tế Đức, Jens Spahn, thì khẳng định rằng kế hoạch độc chiếm CureVac của chính quyền Trump sẽ thất bại. CureVac sẽ chỉ phát triển vaccine ngừa COVID-19 “cho toàn thế giới”, ông Spahn nói, “chứ không phải cho từng nước riêng biệt”.

Tính đến hôm đầu tuần này, số ca nhiễm virus corona trên thế giới đã lên tới hơn 86.000, theo dữ liệu của Viện John Hopkins, trong khi số ca nhiễm ở Trung Quốc là 80.860. Con số tử vong bên ngoài Trung Quốc đã tăng lên hơn 3.241 người, trong khi ở trong Trung Quốc là 3.201 người.

Tại một cuộc họp báo tổ chức hôm Chủ nhật vừa qua, Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer đã được đề nghị xác nhận về thông tin liên quan tới công ty CureVac, và ông trả lời: “Tôi chỉ có thể nói rằng tôi đã được nghe vài lần về việc này từ một số quan chức chính phủ, và chúng tôi sẽ thảo luận về điều đó trong hôm sau”.

CureVac, được thành lập vào năm 2000, có trụ sở tại bang Baden-Wurttemberg (Ảnh: Getty)
CureVac, được thành lập vào năm 2000, có trụ sở tại bang Baden-Wurttemberg (Ảnh: Getty)

AFP dẫn lời một quan chức Mỹ cho hay, thông tin về việc ông Trump muốn độc quyền loại vaccine nọ đã bị “thổi phồng quá mức”. “Chính phủ Mỹ đã liên hệ với nhiều (hơn 25) công ty để đề nghị họ nghiên cứu vaccine. Phần lớn các công ty này đã nhận được nguồn vốn từ các nhà đầu tư Mỹ”.

Vị quan chức trên cũng bác bỏ thông tin rằng Mỹ tìm cách giữ vaccine chống COVID-19 cho riêng mình. “Chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận với bất kỳ công ty nào có thể giúp phát triển vaccine. VÀ mọi giải pháp nào xuất hiện đều sẽ được chia sẻ với thế giới”, vị quan chức khẳng định.

CureVac, được thành lập vào năm 2000, có trụ sở tại bang Baden-Wurttemberg, và có nhiều chi nhánh khác ở Frankfurt và Boston. Công ty này tự mô tả mình là chuyên “phát triển các phương pháp điều trị chống lại bệnh ung thư, các liệu pháp dựa trên kháng thể, điều trị các chứng bệnh hiếm và các loại vaccine phòng bệnh”.

Phòng thí nghiệm của công ty này đang hợp tác với Viện Paul-Ehrlich, có liên hệ với Bộ Y tế Đức.

Tuần trước, công ty này bí mật công bố rằng Giám đốc điều hành Daniel Menichella đã bị thay thế bởi Ingmar Hoerr, chỉ vài tuần lễ sau khi ông Menichella gặp gỡ Tổng thống Trump, Phó Tổng thống Mike Pence và các đại diện các công ty dược phẩm của Mỹ ở Washington.

Sauk hi trở về từ chuyến thăm Mỹ, ông Menichella nói rằng: “Chúng tôi rất tự tin rằng sẽ phát triển được một ứng viên vaccine trong vòng vài tháng”.

Hôm Chủ nhật vừa qua, các nhà đầu tư của CureVac tuyên bố sẽ không bán loại vaccine này cho một quốc gia duy nhất.