Elon Musk quyết định không mua Twitter nữa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Lá thư từ luật sư của ông Elon Musk đã được gửi tới Twitter, thông báo việc ông Musk sẽ không mua lại nền tảng mạng xã hội này.
Elon Musk muốn dừng thỏa thuận mua lại mạng xã hội Twitter
Elon Musk muốn dừng thỏa thuận mua lại mạng xã hội Twitter

Nguồn tin từ CNBC cho biết tỉ phú Elon Musk đã quyết định chấm dứt thương vụ mua lại mạng xã hội Twitter. Luật sư đại diện cho vị tỉ phú, ông Mike Ringler, đã gửi thư thông báo cho Giám đốc pháp lý của Twitter vào ngày hôm qua (8/7).

Trong bức thư, luật sư Mike Ringler nêu lý do chấm dứt thương vụ là vì "Twitter đã không tuân thủ các nghĩa vụ hợp đồng của mình." Ông Ringler nói rằng Twitter đã không cung cấp cho ông Musk những thông tin kinh doanh liên quan mà ông Musk yêu cầu.

"Đôi khi Twitter phớt lờ yêu cầu của ông Musk, đôi khi họ từ chối cung cấp thông tin với những lý do không chính đáng. Có lúc họ tuyên bố sẽ tuân thủ nhưng lại cung cấp cho ông Musk những thông tin không đầy đủ hoặc không thể sử dụng được," ông Ringler nói.

Ringler cũng tố cáo Twitter đã vi phạm các nghĩa vụ của mình trong thỏa thuận sơ bộ với ông Musk, khi mạng xã hội này thay đổi phương thức kinh doanh - ám chỉ việc sa thải nhân sự gần đây của công ty.

Mặc dù tỉ phú Elon Musk đã chính thức từ bỏ thương vụ, nhưng câu chuyện này có thể còn lâu mới kết thúc. Chủ tịch Hội đồng quản trị của Twitter, ông Bret Taylor cho biết công ty vẫn cam kết kết thúc thương vụ với mức giá đã thỏa thuận (44 tỉ USD) và có thể sẽ kiện ông Musk ra tòa nếu vị tỉ phú không chịu thực hiện.

Ông Taylor viết: “Chúng tôi tự tin rằng mình sẽ thắng thế tại Tòa án Thủ hiến Delaware."

Theo các điều khoản của thỏa thuận, tỉ phú Elon Musk đồng ý trả 1 tỉ USD nếu rút lui khỏi thương vụ, nhưng ông Taylor nói rằng Twitter sẽ tìm cách để ông Musk phải hoàn tất thương vụ.

Cổ phiếu của Twitter đã giảm khoảng 6%, vài giờ sau khi thông tin này được phát ra.

Twitter có lý do để tìm cách giữ chân ông Musk ở lại với thương vụ này. Cổ phiếu của Twitter đã giảm đáng kể từ khi Hội đồng quản trị công ty này thông báo họ chấp nhận lời đề nghị mua lại của ông Musk với giá 54,2 USD/cổ phiếu. Vào ngày thông báo đó, cổ phiếu Twitter đã kết thúc phiên giao dịch ở mức 51,7 USD. Hiện tại thì nó đã rơi xuống mức 36,81 USD/cổ phiếu, tính đến thời điểm đóng cửa thị trường vào cuối ngày thứ Sáu (8/7).

Ông Musk rõ ràng cũng đã chú ý đến giá cổ phiếu của Twitter và xem xét về triển vọng kinh doanh và triển vọng tài chính có gây ảnh hưởng bất lợi đến công ty này hay không. Điều đó đã tạo cho ông Musk một cơ sở để ra quyết định chấm dứt thỏa thuận mua lại.