Elon Musk đặt giá thầu 43 tỉ USD để mua lại Twitter

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Không lâu sau khi trở thành cổ đông lớn nhất của Twitter với 9.2% cổ phần, mới đây Elon Musk đã đưa ra đề nghị mua lại toàn bộ Twitter với giá 43 tỉ USD, tức là khoảng 54,2 USD cho mỗi cổ phiếu.
Ảnh: CNBC
Ảnh: CNBC

Mới đây, tỉ phú Elon Musk đã đề nghị mua lại Twitter Inc. và nói rằng ông là người có thể khai phá “tiềm năng phi thường” của nền tảng truyền thông với hơn 200 triệu người sử dụng hàng ngày này.

Vị tỉ phủ gốc Nam Phi cho biết ông sẽ trả 54,20 USD cho mỗi cổ phiếu bằng tiền mặt, cao hơn 38% so với giá vào ngày 1 tháng 4, ngày giao dịch cuối cùng trước khi Musk công khai cổ phần của mình. Được biết, trong phiên gần nhất, cổ phiếu của công ty truyền thông xã hội này đã đóng ở mức 45,81 USD.

Ảnh: Bloomberg

Ảnh: Bloomberg

Đây có thể được xem là lý do khiến ông Musk quyết định từ chối một ghế trong hội đồng quản trị Twitter, bởi nếu nhận vị trí này, ông sẽ bị ràng buộc về mặt pháp lý khi không được mua hơn 14,9% cổ phần của công ty hoặc tiếp quản nó.

Ông Musk đã công bố thỏa thuận được đề xuất trong một đơn gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ vào thứ Năm. Musk nắm giữ khoảng 9.2% cổ phần của Twitter vào ngày 4 tháng 4, biến ông trở thành nhà cổ đông lớn nhất của nền tảng mạng xã hội này. Cổ phiếu Tesla giảm khoảng 3% cùng phiên do các nhà đầu tư lo ngại rằng nỗ lực mua lại Twitter sẽ khiến ông Musk không còn tập trung vào phát triển Tesla.

Twitter chia sẻ rằng hội đồng quản trị của họ sẽ xem xét đề xuất này từ Elon Musk và hành động nào từ doanh nghiệp cùng đều vì lợi ích lớn nhất cho “tất cả các cổ đông Twitter”. Tuy nhiên, trong cuộc họp mới đây, hội đồng quản trị đã đánh giá đề xuất của Musk và cho rằng thỏa thuận này khó có thể thực hiện, theo Bloomberg.

Trong một cuộc phỏng vấn tại hội nghị TED vào thứ Năm ở Vancouver, Musk cho biết ông không chắc mình sẽ thành công với thương vụ mua lại và cho biết rằng ông có Kế hoạch B nếu hội đồng quản trị của Twitter từ chối đề nghị của mình.

Mức giá cho mỗi cổ phiếu Twitter mà Elon Musk đưa ra cao hơn giá cổ phiếu của công ty hiện tại. Ông Musk cũng bày tỏ ý định chuyển công ty liên danh này thành công ty tư nhân. Nếu lời đề nghị của ông Musk không được chấp nhận, ông có thể bán phá giá cổ phiếu của mình khi “cần phải xem xét lại vị trí cổ đông của mình”. Ông đặc biệt nhấn mạnh những thay đổi mà mình hướng đến cho Twitter sẽ không thể xảy ra trừ khi công ty chuyển sang tư nhân và ban quản lý hiện tại hợp tác với ông.

Trước đó, sau khi công bố cổ phần của mình, ông Musk ngay lập tức bắt đầu kêu gọi những sự thay đổi cho Twitter, từ việc biến trụ sở chính của Twitter ở San Francisco thành nơi trú ẩn cho người vô gia cư và thêm nút chỉnh sửa cho các tweet để cấp dấu xác minh tự động cho người dùng cao cấp.

Tại hội nghị TED hôm thứ Năm, Musk nói rằng nếu thương vụ này thành công, ông sẽ tìm cách giữ lại càng nhiều cổ đông khác mà luật pháp cho phép đối với một công ty tư nhân, thay vì trở thành chủ sở hữu duy nhất.

“Về cơ bản tôi hoàn toàn có thể mua được Twitter”, Musk nói “Tuy nhiên, thương vụ này không phải là để kiếm tiền. Tôi chỉ nghĩ đây là - trực giác mạnh mẽ của tôi về việc muốn tạo nên một nền tảng công cộng được tin cậy tối đa và có tính bao trùm rộng rãi, đó là điều là cực kỳ quan trọng đối với tương lai của nền văn minh. Tôi không quan tâm khía cạnh kinh tế học chút nào".

Trong một lá thư gửi cho hội đồng quản trị của Twitter cùng với các chi tiết liên quan đến lời đề nghị của mình, Musk cho biết ông tin tưởng Twitter: “sẽ không phát triển mạnh cũng như không sẽ không có quyền tự do ngôn luận nếu không chuyển đổi thành một công ty tư nhân”.

Ảnh: Bloomberg

Ảnh: Bloomberg

Musk nói: “Nếu thỏa thuận không thành công, tôi không tin tưởng vào ban lãnh đạo cũng như không tin rằng mình có thể thúc đẩy sự thay đổi cần thiết trên thị trường đại chúng. Tôi sẽ cần phải xem xét lại vị thế của mình với tư cách là một cổ đông".

Ông Adam Crisafulli - Chủ tịch và nhà sáng lập của Vital Knowledge nói rằng mức giá 54,20 USD cho mỗi cổ phiếu là “quá thấp” để các cổ đông hoặc hội đồng quản trị có thể chấp nhận.

Cổ đông Twitter - Hoàng tử Ả Rập Xê Út Alwaleed bin Talal cho biết ông từ chối lời đề nghị của Musk vì mức giá quá thấp so "với giá trị nội tại" của Twitter và "với triển vọng tăng trưởng của doanh nghiệp".

Dan Ives, nhà phân tích tại Wedbush, cho biết: “Sẽ có nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề tài chính, quy định và cách cân bằng thời gian của Musk tại Tesla, SpaceX trong những ngày tới".

Mặc dù về lý thuyết, lời đề nghị của Elon Musk là rất hấp dẫn, tuy nhiên những tuyên bố của ông về quyền tự do ngôn luận, đưa Twitter trở thành tư nhân và những thay đổi theo kế hoạch khác có thể gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với một số cổ đông bởi ông Musk nổi tiếng là một doanh nhân thường xuyên bị lôi kéo vào các cuộc tranh cãi.

"Twitter có tiềm năng phi thường. Tôi sẽ mở khóa nó”, Elon Musk khẳng định.

Theo Bloomberg