Elon Musk quyết định từ chối tham gia hội đồng quản trị Twitter

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mới đây, CEO Twitter Parag Agrawal đã đăng một tweet xác nhận vị tỉ phú gốc Nam Phi - Elon Musk sẽ không tham gia hội đồng quản trị của Twitter. Tuy nhiên, công ty vẫn sẽ tôn trọng các ý kiến đóng góp từ Elon Musk
Ảnh: The Verge
Ảnh: The Verge

Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX, ông Elon Musk, đã từ chối lời mời tham gia hội đồng quản trị Twitter.

Ngày 11/4, trên tài khoản cá nhân, CEO Twitter Parag Agrawal cho biết đã gửi lời đề nghị đến Elon Musk, nhưng tỉ phú công nghệ giàu nhất thế giới từ chối. Trước đó, ông đã đầu tư vào Twitter với 9,1% cổ phần.

Musk cũng đã thông báo trên Twitter vào sáng ngày 10/4 rằng ông đã quyết định sẽ không nắm giữ ghế hội đồng quản trị của nền tảng mạng xã hội này.

Cổ phiếu của Twitter trong thời gian ngắn đã giảm hơn 8% xuống còn dưới 43 USD/cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 11/4, nhưng sau đó đã tăng lại 1,69%.

CEO Twitter Parag Agrawal cho biết: "Ông Musk sẽ không là thành viên hội đồng quản trị", Agrawal cho biết. "Tôi tin quyết định này là tốt nhất. Chúng tôi đã và sẽ luôn coi trọng ý kiến đóng góp từ các cổ đông, dù họ có thuộc hội đồng quản trị hay không. Elon là cổ đông lớn nhất của Twitter và chúng tôi sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến đóng góp của ông ấy".

Ảnh: CNNC

Ảnh: CNNC

Giám đốc điều hành Twitter không cho biết lý do mà vị tỉ phú gốc Nam Phi không tham gia vào hội đồng quản trị cũng như liệu trong tương lai Elon có thay đổi quyết định của mình không.

Trước đó, vào ngày 5 tháng 4, Elon Musk và Twitter cho biết ông sẽ tham gia hội đồng quản trị của Twitter. Một ngày trước đó, CEO Tesla đã tiết lộ qua hồ sơ tài chính rằng ông là cổ đông lớn nhất của công ty truyền thông xã hội, nắm giữ 9.2% cổ phần của Twitter.

Theo Guardian, động thái của ông Musk là điều bất ngờ. Trước đó, tỉ phú này liên tục đưa ra các đề xuất cải tiến mạng xã hội, như dùng Dogecoin để thanh toán dịch vụ trả phí Twitter Blue, hay khảo sát về vấn đề chỉnh sửa tweet. Ông cũng hứa hẹn "tạo ra những thay đổi đáng kể cho Twitter những tháng tới".

Việc ông Musk liên tục đưa ra các đề xuất đã khiến nhiều nhân viên Twitter lo lắng. Một số cho rằng ông có thể tác động đến các chính sách của công ty trong tương lai, nhất là nội dung mang tính lạm dụng và có hại, từ đó có thể làm suy yếu nỗ lực nhiều năm của Twitter trong việc trở thành một nền tảng lành mạnh. Phát ngôn viên Adrian Zamora của Twitter ngay sau đó cũng đã khẳng định: "Các chính sách của chúng tôi không được quyết định bởi hội đồng quản trị hoặc cổ đông".

Ngoài những đề xuất về chính sách Twitter, ông Elon Musk còn đùa cợt về việc có nên biến trụ sở ở San Francisco của hãng thành nơi ở cho người vô gia cư hay không. “Bởi không có ai đến đây làm việc cả”, CEO Tesla viết.

Ngoài ra, ông cho rằng tất cả người dùng Twitter Blue, dịch vụ tính phí của mạng xã hội, nên được nhận dấu xác thực riêng. Con dấu này khác với tích xanh trên các tài khoản chính thức hoặc người nổi tiếng. Elon Musk còn đề nghị giảm giá dịch vụ này.

“Mức giá nên dao động ở khoảng 2 USD/tháng nhưng người dùng cần trả trước trong 12 tháng. Những tài khoản lừa đảo hoặc spam sẽ bị xóa dấu xác thực và chấm dứt tài khoản mà không hoàn lại tiền”, ông cho biết trên trang cá nhân.

Được biết, theo một bộ luật tài chính từ Twitter, nếu Elon Musk tham gia vào hội đồng quản trị, ông sẽ bị giới hạn sở hữu không quá 14,9% cổ phần trong số cổ phiếu phổ thông của công ty, bao gồm chứng khoán phái sinh và giao dịch bảo hiểm rủi ro.

Về mặt lý thuyết, với quyết định mới này của tỉ phú gốc Nam Phi Musk có thể dễ dàng tăng cổ phần của mình vượt quá giới hạn đó ngay bây giờ.

Theo Reuters, The Verge, CNBC