Elon Musk: Apple đe doạ xoá Twitter khỏi App Store

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chủ sở hữu Twitter, Elon Musk, đã tuyên bố vào thứ Hai (28/11) trong một loạt tweet rằng Apple đã đe dọa xóa ứng dụng Twitter khỏi App Store như một phần của quy trình kiểm duyệt đánh giá ứng dụng.
Elon Musk có mối quan hệ không tốt đẹp với Apple
Elon Musk có mối quan hệ không tốt đẹp với Apple

Trong các dòng tweet khác được đưa ra vào sáng 28/11, Elon Musk đã gọi các khoản phí trên App Store của Apple là “khoản thuế bí mật 30%”. Ông cũng đăng tải một bảng để người dùng bình chọn liệu “Apple có nên công bố tất cả các hành động kiểm duyệt mà họ đã thực hiện có ảnh hưởng đến khách hàng của mình hay không”. Ông cũng tuyên bố rằng Apple đã rút hầu hết quảng cáo của mình khỏi Twitter.

App Store của Apple là cách duy nhất để phân phối phần mềm cho iPhone. Nếu ứng dụng Twitter bị rút, mạng xã hội này sẽ mất một trong những nền tảng phân phối chính của nó, mặc dù dịch vụ này có hoạt động trên web.

Từ trước tới nay, Apple yêu cầu các nhà sản xuất ứng dụng iPhone phải trả từ 15% đến 30% cho bất kỳ hàng hóa kỹ thuật số nào được bán thông qua ứng dụng của họ. Elon Musk cho biết một trong những kế hoạch của ông đối với Twitter là huy động hàng tỉ USD từ các đăng ký, chẳng hạn như Twitter Blue, được cung cấp thông qua ứng dụng iPhone. Nếu phát triển theo mục tiêu của ông Musk, Apple sẽ thu về hàng trăm triệu USD trong quá trình này.

Apple đã phải đối mặt với những thách thức về phí và chính sách của App Store từ các công ty như Spotify và Epic Games, nhưng Elon Musk không xa lạ gì với việc thu hút sự chú ý trên toàn thế giới và có thể là thách thức lớn nhất của Apple đối với việc kiểm soát phân phối ứng dụng iPhone cho đến nay.

Apple từ chối bình luận về các tweet của Musk. Nhưng có những dấu hiệu cho thấy Apple đang theo dõi chặt chẽ mạng xã hội này để xem liệu nó có vi phạm bất kỳ chính sách nào của App Store hay không.

Đại diện của các cửa hàng ứng dụng, bao gồm App Store của Apple cũng như Google Play dành cho thiết bị Android, đã liên hệ với Twitter vào đầu tháng này sau khi tỉ phú Musk tiếp quản và nền tảng mạng xã hội này đã chứng kiến ​​một làn sóng ngôn từ kích động thù địch.

Ông Phil Schiller, cựu Giám đốc tiếp thị của Apple, người giám sát Đánh giá ứng dụng, dường như đã xóa tài khoản Twitter của mình vào đầu tháng này sau khi ông Musk tiếp quản.

Ông Phillip Shoemaker, cựu trưởng bộ phận đánh giá ứng dụng của Apple và là Giám đốc điều hành hiện tại của Identity.com, cho biết động thái xóa tài khoản của Schiller khiến ông nhớ đến một công ty đang có những động thái “chuẩn bị cho chiến tranh”. Anh ấy tin rằng bộ phận đánh giá ứng dụng của Apple đang theo dõi chặt chẽ việc kiểm duyệt nội dung của Twitter dưới thời ông Musk để xem liệu có nhiều nội dung đáng ngờ hơn, chẳng hạn như khiêu dâm, lọt qua hay không.

Shoemaker cho biết các động thái gần đây của Apple “giống như khi bạn rút quân khỏi một quốc gia trước khi tấn công”. “Bạn đang nghĩ rằng mình sẽ phải gỡ bỏ những ứng dụng này khỏi cửa hàng.”

Trường hợp Twitter có thể vi phạm các quy tắc của Apple

Có hai lý do chính khiến App Store của Apple có thể xem xét loại bỏ Twitter

  • Apple yêu cầu các ứng dụng có nội dung do người dùng tạo như Twitter phải có hệ thống kiểm duyệt nội dung mạnh mẽ. Việc kiểm duyệt nội dung không đầy đủ là lý do khiến Apple loại bỏ Parler - một đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn của Twitter, vào năm 2020. Theo báo cáo, ông Musk đã cắt giảm đáng kể lực lượng kiểm duyệt nội dung của Twitter.
  • Apple yêu cầu các ứng dụng phải trả phí từ 30% đến 15% cho các giao dịch mua kỹ thuật số. Khi Epic Games tạo ra một hệ thống để bỏ qua mức phí trả cho Apple, Apple đã loại bỏ nó. Nếu Twitter thực hiện một động thái tương tự, có thể buộc Apple phải ra tay.

Ngoài ra còn có những lý do khác khiến Twitter có thể vi phạm các quy tắc của Apple, bao gồm cả việc họ khăng khăng rằng nội dung người lớn không thể phát hiện được theo mặc định. Twitter vẫn là một trong những mạng xã hội nổi bật nhất cho phép nội dung người lớn, mở ra những vùng xám cho những vấn đề trên App Store.

App Store của Apple sử dụng nhân viên để xem xét từng ứng dụng và bản cập nhật trên nền tảng. Những người đánh giá ứng dụng thường gửi phản hồi ngắn làm nổi bật các vấn đề mà không nói rõ về những gì ứng dụng cần làm để vượt qua yêu cầu của họ, CNBC đã báo cáo trước đây .

Musk đã chỉ trích Apple trong nhiều năm và dường như rất thích làm việc đó. Trước đây, ông đã phàn nàn về phí cửa hàng ứng dụng của Apple. Musk cũng đã tranh cãi với kế hoạch chế tạo ô tô điện của Apple, mặc dù dự án bí mật của Apple chưa bao giờ xuất xưởng một chiếc ô tô nào.

Vào năm 2015, Musk đã trêu chọc Apple rằng họ chỉ thuê những nhân viên bị Tesla từ chối và ông gọi Apple là “Nghĩa địa Tesla”.

Nhưng những động thái của ông Musk vào thứ Hai vượt ra ngoài sự trêu chọc và ganh đua, đồng thời gợi ý rằng ông có thể sẵn sàng chiến đấu trong một cuộc chiến quan hệ công chúng kéo dài về các quy tắc của Apple. Trong một tweet, Musk đã đăng một meme trong đó một chiếc ô tô rẽ ra khỏi đường cao tốc dưới biển báo đường đưa ra hai lựa chọn: “Trả 30%” và “Tham chiến”. Chiếc xe đã chọn tùy chọn thứ hai.