Đường cong lợi suất đảo ngược khó ngăn Fed tiếp tục cứng rắn trong cuộc chiến chống lạm phát

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Những tín hiệu mới về thị trường trái phiếu Mỹ cho thấy Fed sẽ tiếp tục kiên định trong cuộc chiến chống lạm phát.
Đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm và 10 năm 'đảo ngược' trong quá khứ (Nguồn: Financial Times)

Đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm và 10 năm 'đảo ngược' trong quá khứ (Nguồn: Financial Times)

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm hôm 7/12 ở mức 4,2%/năm, trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm chỉ ở mức 3,4%/năm - tương đương với mức chênh lệch 0,84%, cao nhất kể từ năm 1981.

Mức độ “đảo ngược” của đường cong lợi suất đã vượt qua các giai đoạn kinh tế suy thoái ở Mỹ trong suốt 50 năm qua, theo Financial Times.

Diễn biến này được ghi nhận sau khi báo cáo việc làm mới nhất được công bố cho thấy thị trường việc làm ở Mỹ vẫn 'khỏe mạnh' bất chấp loạt động thái tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Một số nhà đầu tư lo ngại rằng, Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất cao hơn trong năm 2023. Mặt bằng lãi suất cao hơn được dự báo sẽ gây thêm sức ép đối với nền kinh tế và có thể kích hoạt một cuộc suy thoái.

“Thị trường đã đặt cược rằng Fed sẽ nâng lãi suất chậm lại. Năm ngoái đã dạy cho chúng ta rằng, thị trường đã sai lầm hết lần này đến lần khác khi đưa ra kỳ vọng của họ,” Edward Al-Hussainy, chuyên gia phân tích đến từ Columbia Threadneedle, nói.

Phản ứng từ thị trường trái phiếu thể hiện, giới đầu tư đang điều chỉnh kỳ vọng phù hợp hơn sau các tuyên bố của Fed.

Chủ tịch Fed Jerome Powell mới đây cho biết, ngân hàng trung ương sẽ giảm nhịp độ nâng lãi suất ngay trong tháng 12, và sẽ làm như vậy để cho phép lãi suất được duy trì ở mức cao hơn trong khoảng thời gian dài hơn. Nhà đầu tư dường như tập trung vào vế thứ nhất chứ không phải vế thứ hai, tức giảm nhịp độ nâng lãi suất.

Một số chuyên gia dự báo mức lãi suất “cuối cùng” – tức lãi suất sau tất cả các đợt nâng của Fed – sẽ ở mức khoảng 5% trong tháng 5/2023, cao hơn so với mức dự báo 4% trước đó.

Đồng thời, họ cũng tin rằng các đợt nâng lãi suất ngắn hạn của Fed sẽ thành công trong việc giảm lạm phát.

“Chúng tôi nghĩ rằng hình dạng của đường cong lợi suất là một thước đo về mức độ thắt chặt của chính sách tiền tệ, và thị trường rõ ràng nghĩ rằng chính sách thắt chặt đó sẽ kéo dài”, Mark Cabana, chuyên gia về chiến lược lãi suất Mỹ tại Bank of America, nói.

Jonathan Cohn, đến từ Credit Suisse, thêm rằng sự đảo ngược đường cong lợi suất cho thấy các nhà đầu tư tin rằng Fed cam kết “kiềm chế lạm phát ngay cả khi họ phải hy sinh đà tăng trưởng hay bị trượt vào suy thoái.”

Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi chương trình Sáng kiến Thị trường Toàn cầu thuộc ĐH Kinh doanh Chicago, công bố trong tháng này, 85% các chuyên gia kinh tế nói họ tin rằng Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia sẽ tuyên bố về một cuộc khủng hoảng trong năm tới.

Mặc dù đường cong lợi suất là một chỉ số tin cậy về suy thoái, nhưng vẫn có nhiều tranh luận xoay quanh chủ đề này./.

Theo Financial Times