Ông Jerome Powell: Fed có thể giảm nhịp độ tăng lãi suất ngay trong tháng 12

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ông Jerome Powell đánh tín hiệu Fed có thể giảm tốc độ nâng lãi suất, nhưng vẫn duy trì chính sách thắt chặt hiện nay để kiềm chế lạm phát.
Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu tại Viện Brookings hôm 30/11 (Ảnh: AP)
Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu tại Viện Brookings hôm 30/11 (Ảnh: AP)

Chủ tịch Fed Jerome Powell trong hôm 30/11 xác nhận rằng ngân hàng trung ương Mỹ có thể đưa ra mức nâng lãi suất thấp hơn, mặc dù ông tin rằng bước tiến trong cuộc chiến chống lạm phát vẫn chưa đủ.

Giống như một số tuyên bố gần đây mà giới chức Fed đưa ra tại cuộc họp trong tháng 11, ông Powell nói rằng Fed có thể sẽ giảm mức nâng lãi suất ngay trong tháng 12. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng chính sách tiền tệ có khả năng cao là vẫn khắc nghiệt trong một khoảng thời gian, ít nhất là cho đến khi Fed nhận được những tín hiệu tốt về lạm phát.

“Bất chấp một số tiến triển đầy hứa hẹn, chúng ta vẫn còn một chặng đường dài cần phải đi để vãn hồi sự bình ổn giá,” ông Powell nói trong bài phát biểu tại Viện Brookings.

Chủ tịch Fed nhấn mạnh rằng những động thái chính sách như nâng lãi suất và giảm lượng trái phiếu mà họ nắm giữ sẽ cần có thêm chút thời gian để phát huy tác dụng.

“Bởi vậy, việc giảm bớt nhịp độ nâng lãi suất là điều hợp lý khi chúng tôi tới gần mức độ kiềm chế đủ để giảm lạm phát,” ông nói. “Thời điểm để giảm bớt nhịp độ nâng lãi suất có thể là ngay trong cuộc họp tháng 12.”

Phố Wall đã tiếp nhận thông tin trên với sự hân hoan. Chỉ số Dow Jones Industrial Avergage (DJI) tăng 2,18% lên 737 điểm. Các mã chứng khoán công nghệ thậm chí còn tăng mạnh hơn, khi chỉ số Nasdaq Composite tăng 4,41%.

“Nhiều nhà đầu tư lo sợ rằng Chủ tịch Fed sẽ giáng xuống một cú búa tạ nặng nhất do các điều kiện tài chính đang nới lỏng mới đây…Nhưng giờ nỗi sợ đó đã qua đi,” theo Krishna Guha, phụ trách chính sách toàn cầu và chiến lược ngân hàng trung ương tại Evercore ISI.

Các thị trường trước đó đánh cược vào khả năng 65% Fed sẽ đưa ra mức nâng lãi suất khoảng nửa điểm phần trăm trong tháng 12, sau liên tiếp 4 lần nâng lãi suất thêm 0,75 điểm, theo dữ liệu của CME Group. Đây là tốc độ nâng lãi suất nhanh nhất tính từ đầu thập kỷ 80 đến nay.

Sau bài phát biểu của ông Powell, khả năng Fed đưa ra mức nâng lãi suất nửa điểm phần trăm đã tăng lên tới 77%.

Các thị trường đã nhận được tín hiệu ôn hòa hơn từ bài phát biểu của ông Powell, trong đó lãi suất cao nhất hiện nay được dự đoán ở mức 5% trong tháng 5/2023, và có khả năng Fed sẽ giảm lãi suất khoảng một nửa điểm vào cuối năm đó. Việc các thị trường đánh cược vào khả năng giảm lãi suất đã đi ngược lại cảnh báo của ông Powell rằng Fed sẽ tiếp tục duy trì chính sách hiện nay cho đến khi lạm phát có thêm tín hiệu giảm.

“Với tiến triển mà chúng ta đạt được nhờ chính sách thắt chặt, thời điểm áp dụng bước đi ôn hòa hơn không quan trọng bằng câu hỏi rằng chúng ta cần phải nâng lãi suất thêm bao nhiêu để kiềm chế lạm phát,” ông Powell nói.

“Rất có khả năng là vãn hồi sự bình ổn giá đòi hỏi duy trì chính sách ở một mức độ hạn chế trong một giai đoạn. Lịch sử đã cho thấy chúng ta không nên nới lỏng chính sách một cách hấp tấp,” ông nói thêm. “Chúng tôi sẽ tiếp tục chính sách này cho đến khi hoàn thành công việc.”

Bài phát biểu của ông Powell được đưa ra trong lúc có một số tín hiệu cho thấy lạm phát đang giảm và thị trường lao động quá khỏe mạnh đang nới lỏng.

Đầu tháng 11, chỉ số giá tiêu dùng cho thấy lạm phát đang tăng nhưng thấp hơn so với con số mà các nhà kinh tế học dự đoán. Một số báo cáo trong hôm 30/11 cho thấy đà tăng trưởng việc làm ở khu vực tư nhân giảm mạnh so với dự kiến, trong khi số công việc đang tuyển dụng cũng giảm.

Tuy nhiên, ông Powell nói rằng dữ liệu ngắn hạn có thể chưa phản ánh đúng thực tế, và ông cần phải xem thêm bằng chứng.

Ví dụ, ông nói rằng các nhà kinh tế học của Fed dự báo chỉ số giá cả của chi phí tiêu dùng cá nhân (PCE) trong tháng 11 – được công bố trong hôm nay – sẽ cho thấy mức lạm phát 5%. Con số này giảm so với mức 5,1% trong tháng 9 nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% mà Fed đặt ra.

“Chúng tôi cần thêm bằng chứng mới có thể kết luận rằng lạm phát đang thực sự giảm,” ông Powell nói. “Xét theo bất cứ tiêu chuẩn nào, lạm phát vẫn đang ở mức quá cao.”

Ông Powell thêm rằng, ông dự kiến mức lãi suất đỉnh cuối cùng sẽ “cao hơn so với mọi người nghĩ” tại thời điểm Ủy ban Thị trường Mở (FOMC) đưa ra dự báo của họ vào tháng 9. Các thành viên của FOMC thời điểm đó nói rằng, họ ước tính lãi suất cuối cùng ở mức 4,6%; các thị trường hiện đang kỳ vọng lãi suất cuối cùng ở mức 5-5,25%, theo dữ liệu của CME Group.

Các vấn đề về chuỗi cung ứng liên quan tới đợt lạm phát tăng đột biến đã giảm nhẹ, ông Powell nói, trong khi đà tăng trưởng cũng đã giảm. Ông cũng dự đoán rằng lạm phát nhà ở sẽ tăng cho đến năm sau, và sau đó có khả năng sẽ giảm.

Theo CNBC